โกอินเตอร์ไปไกลในเมื่อปีนี้ มาโคโตะ ชินไค ผู้สร้าง Your name และบรรดาผู้กำกับมือทองของญี่ปุ่นถูกเชิญให้เป็นคณะกรรมการตัดสินรางวัล Oscar

แม้อนิเมชั่นจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั่วโลก และชื่อของผู้กำกับของญี่ปุ่นหลายคนต่างได้รับการพูดถึงในวงกว้างมากขึ้น แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่ามีผู้กำกับเพียงคนเดียวอย่าง ฮายาโอะ มิยาซากิ ผู้ก่อตั้งและผู้กำกับแห่งสตูดิโอจิบลิเท่านั้น ที่เคยรับรางวัลจากเวทีออสการ์มาแล้วจากเรื่อง Spirited Away ในปี 2003 และในปี 2018 นี้ OSCAR ได้มีการประกาศรายชื่อของคนที่ถูกเชิญมาเป็นคณะกรรมการถึง 928 คนเพื่อให้มีความหลากหลายมากขึ้น และหนึ่งในรายชื่อครั้งนี้ยังมีชื่อของ มาโคโตะ ชินไค ผู้กำกับชื่อดังจากผลงานสร้างชื่อ Your Name อีกด้วย

นอกจากนี้ยังได้เชิญผู้กำกับ Mamoru Hosoda (จาก Summer Wars, Wolf Children, The Boy and the Beast, and the upcoming Mirai of the Future) และผู้กำกับ  Sunao Katabuchi ( จาก World War II anime In This Corner of the World) และ นักแต่งเพลงแอนิเมชั่นสมัยใหม่ อย่าง Yoko Kanno (จาก Cowboy Bebop, Macross Plus ,The Vision of Escaflowne)

แต่อย่างไรก็ตามจากที่ผ่านมาก็ไม่ได้มีทุกคนที่จะตอบรับคำเชิญนี้ อาทิ Hayao Miyazaki ผู้ก่อตั้งสตูดิโอ Ghibli, Toshio Suzuki และ Isao Takahata ผู้ร่วมก่อตั้ง และผู้กำกับของ Studio Ghibli ซึ่งเพิ่งเสียชีวิตไปไม่นานกับผลงานที่ผ่านมาของเขาและเป็นที่จดจำประกอบไปด้วย “Grave of the Fireflies”, “Only Yesterday” และ “Pom Poko” แต่พวกเขาก็ยังรู้สึกเป็นเกียรติที่ถูกเสนอชื่อกับงานทรงเกียรติระดับโลกเช่นนี้ และอาจเป็นแสงแห่งความหวังที่สักวันอนิเมชั่นจะสามารถคว้ารางวัลออสการ์ได้

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : soranews24dailycalvarietyawn

FOLLOW US ON
FACEBOOK