Movie Guide 5 หนังอนิเมชั่นน่าสนใจของ โฮโซดะ มาโมรุ ผู้กำกับ Mirai มิไร มหัศจรรย์วันสองวัย

โฮโซดะ มาโมรุ คืออีกหนึ่งผู้กำกับอนิเมชั่นที่น่าจับตาที่สุดของประเทศญี่ปุ่น โดยในเดือนสิงหาคมนี้จะมีผลงานใหม่ของเขาเรื่อง Mirai มิไร มหัศจรรย์วันสองวัย เขาฉายในเมืองไทย ซึ่งหนังหลายๆเรื่องของเขาจะออกแนวแฟนตาซี และมีการพูดถึงเรื่องปรัชญาชีวิต อย่าง เกิด แก่ เจ็บ ตาย

ดังนั้น ก่อนจะไปชมภาพยนตร์เรื่องใหม่ของเขา ลองมาทำความรู้จักกับ โฮโซดะ มาโมรุ ผ่านผลงาน 5 หนังอนิเมชั่นที่น่าสนใจของเขากันเลย

 

 

1. ดิจิมอนแอดเวนเจอร์ สงครามเกม Digimon Adventure: Our War Game!

デジモンアドベンチャー / ぼくらのウォーゲーム (2000)

Digimon Adventure: Our War Game! เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นขนาดสั้นที่สร้างชื่อให้กับ โฮโซดะ มาโมรุ กับการนั่งแท่นในตำแหน่งผู้กำกับครั้งแรก โดยมีความยาวประมาณ 40 นาที

ตัวหนังเล่าถึงเหตุการณ์ 1 ปี ปีหลังจากเหตุการณ์การแข่งขันมอนสเตอร์ในฤดูกาลแรก ไวรัส ดิจิมอน ที่เรียกว่า Diaboromon ออกโจมตีระบบอินเทอร์เน็ตทั่วโลก ไทจิ เด็กประถมที่มีความกล้า พร้อมกับเพื่อนๆและเหล่าดิจิมอนจึงต้องรวมตัวกันเพื่อปกป้องโลกเอาไว้ให้ได้

 

ผู้กำกับ :  โฮโซดะ มาโมรุ : Hosoda Mamoru (細田勝)

นักแสดง (พากย์เสียง) :   มัตสึโมโตะ มิวะ  : Matsumoto Miwa (松本 美和), มิยาตะ โคกิ : Miyata Koki(宮田 幸季), โนดะ จุงโกะ : Noda Junko (野田 順子)

 

2. กระโดดจั้มพ์ทะลุข้ามเวลา The Girl Who Leapt Through Time 時をかける少女 (2006)

The Girl Who Leapt Through Time ผลงานการกำกับหนังอนิเมชั่นเรื่องยาวครั้งแรกของ โฮโซดะ มาโมรุ โดยเขานำโครงเรื่องมากจากนิยายชื่อเดียวกันที่ตีพิมพ์เมื่อปี 1967 ของ สึสึอิ ยะซุทากะ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้โดดเด่นกว่าเรื่องที่ผ่านมาในแง่ของการมีลายเส้นตัวละครที่สวยงาม เป็นเอกลักษณ์ให้ผู้ชมเริ่มจดจำได้ และสามารถคว้ารางวัล Japan Academy Awards มาได้

เนื้อหาของเรื่องเล่าถึง มาโคโตะ หญิงสาววัยรุ่นที่ใช้ชีวิตอยู่อย่างสงบสุข กระทั่งเมื่อเธอได้รับอุบัติเหตุส่งผลให้เธอได้รับความสามารถพิเศษในการกระโดดย้อนเวลาเพื่อแก้ไขอดีตที่ผ่านมาของเธอได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ก็ตาม โดยเธอรู้สึกสนุกสนานกับสิ่งที่ตัวเองได้กระทำ แต่การกระทำแต่ละสิ่งไม่ว่าถูกหรือผิดนั้น ได้ส่งผลลัพธ์ที่เธอไม่คาดคิดทั้งต่อตนเองและผู้อื่นอยู่เสมอ

 

 

ผู้กำกับ :  โฮโซดะ มาโมรุ : Hosoda Mamoru (細田勝)

นักแสดง (พากย์เสียง) :   นากะ รีซะ : Naka Riisa (仲 里依紗), อิชิดะ ทาคุยะ :Ishida Takuya (石田卓也), อิทากุระ มิสึทะกะ  : Itakura Mitsutaka (板倉光隆)

 

 

3. ซัมเมอร์วอร์ส Summer Wars サマーウォーズ (2009)

Summer Wars ภาพยนตร์อนิเมชั่นยาวเรื่องที่ 3 ของ โฮโซดะ มาโมรุ ที่ได้ โอคุเดระ ซาโตโกะ มาเป็นมือเขียนบทหนังให้ กับหนังแนวแอ็คชั่นคอมเมดี้ครอบครัวที่พาเขาคว้ารางวัล Japan Academy Awards ได้อีกครั้งในปี 2009

หนังเกี่ยวข้องกับเรื่องโลกของอินเทอร์เน็ต เค็นจิ โคอิโสะ นักเรียนชั้นมัธยมปลายผู้มีพรสวรรค์ด้านคณิตศาสตร์ที่ตอบรับการว่าจ้างของ นัตสึกิ ชิโนฮาระ ที่มาทราบทีหลังว่าถูกหลอกให้มาเป็นคู่หมั้นเพื่อแนะนำตัวกับคุณยายทวดและคนในตระกูลจินโนะอุจิอีกกว่า 20 ชีวิตได้ยอมรับ แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็ได้เกิดขึ้นเมื่อเค็นจิได้ตอบอีเมล์ที่นำพาความวุ่นวายมาสู่ OZ ระบบสื่อสังคมออนไลน์ที่ทรงอิทธิพลในโลก และนี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของ จุดจบของโลก ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องกับภัยร้ายนี้ก็คือคนในบ้านจินโนะอุจินี่เอง ดังนั้นเค็นจิจึงต้องใช้ความสามารถของเขาร่วมมือกับคนตระกูลจินโนะอุจิที่มีทักษะหลากหลายด้าน และรวมใจกันในฐานะครอบครัวเดียวกันเพื่อปกป้องทั้ง OZ และโลกใบนี้

 

 

ผู้กำกับ :  โฮโซดะ มาโมรุ : Hosoda Mamoru (細田勝)

นักแสดง (พากย์เสียง) :   คามิกิ เรียวโนสุเกะ : Kamiki Ryunosuke (神木隆之介) , ซากุราบะ นานามิ : Sakuraba Nanami (桜庭ななみ), ทานิมูระ มิทสึกิ : Tanimura Mitsuki (谷村美月)

 

 

4. คู่จี๊ดชีวิตอัศจรรย์ Wolf Children おおかみこどもの雨と雪 (2012)

Wolf Children คือหนังอนิเมชั่นลำดับที่ 3 ของ โฮโซดะ มาโมรุ แต่เป็นผลงานเรื่องแรกของสตูดิโอชิซุที่เขาก่อตั้งขึ้นมาเอง แน่นอนว่ายังคงได้มือเขียนบทคู่ใจอย่าง โอคุเดระ ซาโตโกะ มาร่วมงาน พร้อมด้วย โยชิยูกิ ซาดาโมโตะ ที่มาช่วยงานออกแบบตัวละคร หนังเน้นนำเสนอเรื่องราวดราม่าครอบครัวเกี่ยวกับแม่ลูกได้ซาบซึ้ง งานภาพงดงามตามสไตล์ จนได้รางวัล Japan Academy Awards อีกรอบ

อนิเมชั่นเรื่องราวชีวิตอันเหลือเชื่อของ ฮานะ สาวมหาลัย วัย 19 ปี ที่ได้พบรักกับ โอกามิ ชายหนุ่มมนุษย์หมาป่าและตัดสินใจใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน จนได้กำเนิดลูกสาวครึ่งหมาป่าคนแรกชื่อ ยูคิ และลูกชายคนรอง ชื่อ อาเมะ ก่อนที่ไม่นานโอกามิจะเสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน ฮานะจึงต้องย้ายมาอยู่แถบชนบทห่างไกล เพื่อใช้ธรรมชาติปกป้องความลับของลูกๆ พร้อมกับเลี้ยงดูทั้งสองให้เติบโตอย่างที่ทั้งสองเลือกจะเป็น ทั้งนี้ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ฮานะต้องเผชิญ พร้อมๆ กับการเปลี่ยนแปลงที่ค่อยๆ เกิดขึ้น และทำให้สายใยความผูกพันของพวกเขายิ่งงดงาม

 

 

ผู้กำกับ :  โฮโซดะ มาโมรุ : Hosoda Mamoru (細田勝)

นักแสดง (พากย์เสียง) :   มิยาซากิ อาโออิ : Miyazaki Aoi (宮﨑 あおい), โอซาว่า ทาคาโอะ : Osawa Takao (大沢 たかお), คุโรกิ ฮารุ : Kuroki Haru (黒木 華)

 

 

5. ศิษย์มหัศจรรย์กับอาจารย์พันธุ์อสูร The Boy and the Beast バケモノの子 (2015)

The Boy and the Beast เปลี่ยนแนวมาทำหนังอนิเมชั่นแฟนตาซีที่เล่าเรื่องราว Coming of age ของเด็กผู้ชายใน จูเต็น หรือ สวรรค์ของสัตว์ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ โฮโซดะ มาโมรุ ควบทั้งตำแหน่งผู้กำกับและเขียนบท หนังสร้างความประทับใจในแง่ของการสร้างโลกมิติคู่ขนานได้น่าสนใจ รวมถึงสายใยความสัมพันธ์ของตัวละครหลักอย่าง อาจารย์ปีศาจ กับ ศิษย์ที่เป็นมนุษย์ ทำให้เขาได้รางวัล Japan Academy Awards อีกแล้ว

เรื่องราวการเดินทางผจญภัยในดินแดนคาบเกี่ยวคู่ขนานระหว่าง ชิบุย่า (โตเกียว) และ บาเคโมโนะ ของ เคียวตะ เด็กชายวัย 9 ปี ที่หนีออกจากบ้านญาติมาใช้ชีวิตตามลำพังข้างถนน หลังจากแม่ของเขาเสียชีวิตและพ่อของเขามีครอบครัวใหม่ ก่อนี่เขาจะได้ข้ามมาโลกของสัตว์ครึ่งมนุษย์ และมีโอกาสได้ฝึกวิชากับ คุมะเทะสึ จอมอันธพาลผู้แข็งแกร่งที่มีอดีตอันปวดร้าว

 

 

ผู้กำกับ (พากย์เสียง) :  โฮโซดะ มาโมรุ : Hosoda Mamoru (細田勝)

นักแสดง :  ยากุโช โคจิ : Yakusho Koji (役所 広司) , โซเมะทานิ โชตะ  : Shota Sometani (染谷 将太), มิยาซากิ อาโออิ : Miyazaki Aoi (宮﨑 あおい)

 

และเตรียมเปิดประตูแห่งสายสัมพันธ์ข้ามกาลเวลา สู่การผจญภัยมหัศจรรย์เหนือจินตนาการของพี่สาวตัวใหญ่และน้องชายตัวเล็ก MIRAI มิไร มหัศจรรย์วันสองวัย 23 สิงหาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

FOLLOW US ON
FACEBOOK