3 แอปพลิเคชันแจ้งเตือนภัยพิบัติในประเทศญี่ปุ่น ที่นักท่องเที่ยวควรดาวน์โหลดติดตัวไว้เมื่อไปเที่ยว

แม้ว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นจะได้รับการยกย่องในเรื่องความสวยงามของธรรมชาติ วัฒนธรรมท้องถิ่นอันน่าประทับใจ และแง่มุมอีกมากมายที่ทำให้หลายๆคนหลงรักประเทศญี่ปุ่นจนหาโอกาสไปเยือนอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็เป็นที่รู้กันดีว่านอกจากความงดงามและความน่าประทับใจแล้ว ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่มักจะเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติต่างๆขึ้นอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะเหตุการณ์แผ่นดินไหว แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลจนเกินไป หากเรามีข้อมูลและการรับมือที่ถูกวิธี วันนี้เราจึงมาแนะนำ 3 แอปพลิเคชันแจ้งเตือนภัยพิบัติในประเทศญี่ปุ่นที่ควรดาวน์โหลดติดตัวไว้ เพื่อให้ทุกคนได้เดินทางท่องเที่ยวกันได้อย่างสบายใจและหาทางรับมือได้อย่างทันท่วงทีหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น

1.Safety tips

แอปพลิเคชันแจ้งเตือนภัยพิบัติต่างๆในประเทศญี่ปุ่น ทั้งภูเขาไฟระเบิด แผ่นดินไหวและซึนามิ ซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นโดยหน่วยงานการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น (Japan Tourism Agency) หน่วยงานที่น่าจะเป็นที่คุ้นเคยกันดีสำหรับนักท่องเที่ยวทุกคน จุดเด่นของแอปพลิเคชันนี้จึงไม่ได้มีเพียงเรื่องของมูลภัยพิบัติอันแม่นยำและเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ยังมีการแนะนำข้อมูลอื่นๆที่เป็นประโยชน์ระหว่างการท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย ทั้งเบอร์ติดต่อในกรณีฉุกเฉิน รายชื่อสถานพยาบาล ระบบค้นหาข้อมูลการเดินทาง รวมไปถึงระบบ Communication Card ซึ่งจะมีรูปแบบประโยคสำคัญในภาษาญี่ปุ่นที่เป็นตัวช่วยในการสื่อสารกับคนญี่ปุ่นในกรณีฉุกเฉินต่างๆได้เป็นอย่างดี

สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้ที่

iOS : https://apple.co/2ya5gvw

Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=jp.co.rcsc.safetyTips.android

2.Yurekuru Call

เป็นแอปพลิเคชันที่แจ้งเตือนแผ่นดินไหวในประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะ ซึ่งจะรายงานให้เราทราบแม้กระทั่งแผ่นดินไหวขนาดเล็กที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ชื่อ Yurekuru Call ของแอปพลิเคชันนี้ก็หมายถึงปลาดุกแผ่นดินไหว ตามความเชื่อโบราณของชาวญี่ปุ่นว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวแต่ละครั้งนั้นเกิดขึ้นจากเจ้าปลาดุกยักษ์ที่อาศัยอยู่ใต้พื้นโลกตัวนี้ได้ขยับตัวจนเกิดแรงสั่นสะเทือนขึ้น

ในหน้าแรกของแอปนั้นจะแสดงพื้นที่ในประเทศญี่ปุ่นที่เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งล่าสุด พร้อมทั้งตัวเลขที่แสดงถึงระดับความรุนแรงในแต่ละพื้นที่ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าในภายหลังได้เองว่าจะให้แอปส่งการแจ้งเตือนสำหรับแผ่นดินไหวทุกระดับ หรือมากกว่าระดับใดขึ้นไป และยังสามารถเลือกรับการแจ้งเตือนเฉพาะในบางจังหวัดของประเทศญี่ปุ่นตามเมืองที่เราเดินทางไปท่องเที่ยวได้อีกด้วย นอกจากนี้หากเกิดแผ่นดินไหวขึ้น นอกจากการแจ้งเตือนทั่วไปแล้ว ภายในแอปจะมีข้อมูลบอกเราอีกว่าหากเกิดแผ่นดินไหวในระดับดังต่อไปนี้ ควรเตรียมการหรือรับมืออย่างไรบ้าง ซึ่งข้อมูลทุกอย่างนั้นเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด

สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้ที่

iOS : https://apple.co/2sOJHeE

Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=jp.co.rcsc.yurekuru.android&hl=th

3.PocketShelter

อีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่น่าสนใจในการแจ้งเตือนข้อมูลภัยพิบัติในประเทศญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษสำหรับนักท่องเที่ยว โดยก่อนเริ่มต้นใช้งานเราอาจจะต้องเสียเวลาในการดาวน์โหลดข้อมูลแผนที่ประเทศญี่ปุ่นเล็กน้อย แต่ก็แลกมากับการที่เราสามารถเปิดใช้แอปพลิเคชันนี้ได้แบบออฟไลน์ในภายหลัง ซึ่งโหมดออฟไลน์ของ PocketShelter นั้นถือเป็นจุดเด่นกว่าแอปพลิเคชันอื่นๆตรงที่เราสามารถใช้เป็นแผนที่ท่องเที่ยวแทนการใช้ Google Map ได้ และในกรณีที่เกิดภัยพิบัติขึ้น แผนที่ภายในแอปจะมีการแสดง”จุดปลอดภัย”ในบริเวณใกล้เคียงที่เราสามารถมุ่งหน้าไปหลบภัยได้อีกด้วย

สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้ที่

iOS : https://apple.co/2JzZmox

Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=jp.pocketshelter.safety&hl=en

แหล่งที่มาข้อมูล : jnto.go.jp,rcsc.co.jp

FOLLOW US ON
FACEBOOK