แนะนำหนังดีจากญี่ปุ่น 12 เรื่องในงานเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น Japanese Film Festival 2019

เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น กลับมาให้คอหนังญี่ปุ่นได้ชมกันอีกครั้งกับปี 2019 เมื่อโรงภาพยนตร์เอส เอฟ ซีเนม่า จับมือกับเจแปนฟาวน์เดชั่น รวมหนังดังทั้งแนวดราม่า คอเมดี้ แอคชั่น โรแมนติก สยองขวัญ และอนิเมะ ตั้งแต่ปี 2016-2018 มาเพียบ เราไปดูกันดีกว่าว่า 12 เรื่องที่ทางผู้จัดคัดมามีอะไรกันบ้าง

1. จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ - Chihayafuru Part 1 (2016)

อายาเสะ จิฮายะ,วาตายะ อาราตะและ มาชิมะ ไทจิเป็นเพื่อนที่สนิทกันมาตั้งแต่วัยเด็ก พวกเขามักเล่นคารุตะ(เกมไพ่กลอนญี่ปุ่น) ด้วยกันเป็นประจำ แต่แล้ววันหนึ่งอาราตะต้องย้ายไปอยู่ฟุกุอิ ทำให้พวกเขาไม่ได้เจอกันอีก จนกระทั่งตอนขึ้นมัธยมปลาย พวกเขาก็ได้เจอกันอีกครั้ง โดยที่ไทจิได้มาเรียนที่เดียวกับจิฮายะ และช่วยเธอตั้งชมรมคารุตะ ซึ่งจิฮายะเองก็ได้แต่หวังว่าการตั้งชมรมคารุตะในครั้งนี้จะช่วยทำให้อาราตะกลับมาทุ่มเท

2. จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ - Chihayafuru Part 2 (2016)

หลังจากที่ชมรมคารุตะโรงเรียนมิซึซาวะชนะเลิศการแข่งขันคารุตะที่โตเกียว พวกเขาก็ได้เป็นตัวแทนของโตเกียวเพื่อไปแข่งในระดับประเทศ ในขณะเดียวกัน อาราตะได้บอกกับไทจิว่าจะเลิกเล่นคารุตะ ทำให้ทั้งไทจิและจิฮายะ สงสัยว่าเป็นเพราะอะไร เลยตามไปหาถึงที่ฟุกุอิ

 

3. จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ - Chihayafuru Part 3 (2018)

สองปีต่อมานับตั้งแต่งานแข่งคารุตะที่จิฮายะได้แข่งกับควีนแห่งคารุตะ ชิโนบุ จิฮายะและเพื่อนๆ ของเธอได้ทำให้อาราตะ ซึ่งห่างหายจากการเล่นคารุตะได้กลับมามีไฟในการเล่นอีกครั้ง อาราตะตัดสินใจตั้งชมรมคารุตะขึ้นในโรงเรียนเพื่อที่จะไปแข่งกับทีมของจิฮายะในงานแข่งคารุตะระดับประเทศ แต่ทว่าก่อนที่จะมีแข่งรอบคัดเลือก ไทจิ หัวหน้าชมรมคารุตะของมิซึซาวะกลับขอถอนตัวไปกะทันหันด้วยเหตุผลบางอย่าง

 

4. ลูข้ามกำแพง - Lu over the Wall (2017)

ไค เด็กมัธยมต้นอาศัยอยู่ที่เมืองฮินาชิหมู่บ้านชาวประมงที่โดดเดี่ยวกับพ่อและปู่ของเขาซึ่งเป็นผู้ผลิตร่มกันแดด เขาเคยอาศัยอยู่ที่โตเกียวแต่หลังจากที่พ่อแม่เขาหย่าร้างกันเขาก็ย้ายกลับไปที่บ้านเกิดของพ่อแม่ ไคมีปัญหาในการบอกความรู้สึกตัวเองกับพ่อแม่ เขารู้สึกโดดเดี่ยวและรู้สึกแย่กับชีวิตในโรงเรียน หนึ่งในความสุขของเขาคือการอัพโหลดเพลงที่เขาเขียนลงในอินเตอร์เน็ต

 

5. คู่ผสม - Mixed Double (2017)

เนื้อเรื่องได้เล่าถึงเด็กผู้หญิงชื่อ ทะมะโกะ โดยในวัยเด็กแม่ของเธอได้ฝึกให้เธอเป็นนักปิงปองที่เก่งกาจแต่เมื่อเธอโตขึ้นอายุได้ 28 ปีทะมะโกะก็เกิดตกหลุมรักเอจิมะ หนุ่มหล่อที่สุดในบริษัท แต่แล้วเอจิมะก็นอกใจเธอไปคบกับไอริ ทะมะโกะจึงตัดสินใจกลับบ้านเกิดและได้พบกับสมาชิกชมรมปิงปองที่แม่ของเธอเคยดูแล เธอจึงฝึกซ้อมปิงปองอย่างหนักเพื่อที่เอาชนะเอจิมะและไอริ

6. Shashin Koshien Summer in 0.5 Seconds (2017)

ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากการเรื่องราวประกวดภาพถ่ายจริงในเมืองฮอกไกโด เรื่องราวเล่าถึงการแข่งขันภาพถ่ายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นที่ต้องใช้จิตวิญญาณในการแข่งขันเพื่อผลงานของพวกเขาโดยมีโรงเรียนมัธยม 18 แห่งที่ร่วมเข้าแข่งขันประกวดภาพถ่ายระดับชาติชื่อ “ชะชินโคชิเอ็น” งานประกวดจัดขึ้นที่ฮอกไกโดที่เต็มไปด้วยป่าไม้กว้างใหญ่ ผู้แข่งขันต่างต้องพยายามอย่างมากเพื่อให้ได้มาซึ่งภาพถ่ายอันงดงามที่สัมผัสถึงแรงบันดาลใจความหลงใหลและความมุ่งมั่นของช่างภาพรุ่นใหม่เหล่านี้

7. เย้ยพยับเมฆา - Laughing Under the Clouds (2018)

ในช่วงสุดท้ายของยุคซามูไร (เอโดะ) รัฐบาลใหม่สมัยเมจิก่อตั้งขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ยุคแห่งการเปลี่ยนผ่านทางประวัติศาสตร์ระหว่างยุคซามูไรกับยุคใหม่เป็นช่วงแห่งกลียุค ตำนานกล่าวไว้ว่ามีงูยักษ์โอโรจิ ที่จะฟื้นขึ้นมาใหม่ทุกๆ 300 ปีเพื่อทำลายประเทศญี่ปุ่น สามพี่น้อง, เท็นกะ, โซระมารุ, และ จูทาโร่ ล้วนเป็นผู้พิทักษ์ศาลเจ้า คุโม ยืนหยัดป้องกันไม่ให้งูยักษ์ โอโรจิ กลับมามีชีวิตและเพื่อปกป้องประเทศญี่ปุ่น

8. ชีวิตคือผลไม้ - Life is fruity (2018)

ชูอิจิ ซึบาตะ (อายุ 90 ปี) และฮิเดโกะ (87 ปี) ภรรยาของเขาอาศัยอยู่ที่จังหวัดไอจิ โดยพวกเขาใช้ชีวิตบั้นปลายอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ พวกเขามีสวนผัก 70 ชนิดและผลไม้อีก 50 ชนิด และพวกเขาอาศัยอยู่กับธรรมชาติโดยมีแต่ความสุข

9. มิไร มหัศจรรย์วันสองวัย - Mirai (2018)

คุน เด็กชายอายุ 4 ขวบ ผู้เอาแต่ใจ ในขณะนี้เขารู้สึกว่าตัวเองกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก เนื่องจากครอบครัวของเขากำลังมีสมาชิกใหม่ และเขากลัวว่าพ่อแม่ของเขาจะไม่รักเขาแล้ว ในระหว่างที่เขากำลังเผชิญกับความกดดันครั้งแรกในชีวิต เขาได้บังเอิญไปพบสวนแห่งเวทมนตร์ สวนแห่งนี้ทำให้เขาเดินทางข้ามเวลามาพบกับ มิไร น้องสาวของเขาในโลกอนาคต การผจญภัยของทั้งสองจะช่วยทำให้เขาเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับน้องสาวได้อย่างมีความสุข

10. อาชญากรรมที่ผูกมัด - The Crimes That Bind (2018)

มีการพบศพผู้หญิงมีนามว่ามิจิกะ โอชิตะนิ จากเมืองชิกะถูกรัดจนเสียชีวิตในอพาตเมนต์ย่านคัตสึชิกะในกรุงโตเกียว เจ้าของอพาต์เมนต์ที่เกิดการฆาตกรรม ชื่อ มัตสึโอะ โคะชิคะวะ ก็ได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย  ชื่อของฮิโรมิ อาซาอิ ปรากฏขึ้นในระหว่างการสืบสวนเนื่องจากความสัมพันธ์ที่มีกับมิจิกะ โอชิตะนิ อย่างไรก็ตาม ฮิโรมิ อาซาอิ มีคำกล่าวอ้างที่หนักแน่นว่าเธออยู่ที่อื่นตอนเกิดฆาตกรรมขึ้น จึงไม่สามารถสอบสวนได้ต่อ เมื่อนักสืบยูเฮ มัตสึมิยะสืบสวน เขาพบโน้ตที่เกิดที่เขียนชื่อสะพานทั้ง 12 ที่นิฮงบาชิ นักสืบเคียวอิจิโร่ คะกะรู้สึกฉงนกับสิ่งที่ค้นพบและสิ่งนี้ทำให้เขานึกได้ถึงแม่ของเขาที่หายตัวไปอย่างกระทันหัน

11. The Scythian Lamb (2018)

เป็นเรื่องของชายหญิงแปลกหน้า 6 คนถูกส่งมายังเมืองท่าเรือเก่าเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง ภายใต้โครงการลับของรัฐบาลที่ต้องการปล่อยอาชญากรสู่สังคม พวกเขาทั้ง 6 คนมีเจ้าหน้าที่ชื่อ ฮาจิเมะ เป็นคนคอยดูแลพวกเขาจนกระทั่งต่อมาเกิดฆาตกรรมอันเป็นปริศนาเกิดขึ้นที่เมืองแห่งนี้ ซึ่งเป็นไปได้ว่าอดีตอาชญากรทั้ง 6 คนที่เป็นกลุ่มคนเหล่านี้ ที่เป็นกลุ่มคนที่น่าสงสัยมากที่สุด

12. Yakiniku Dragon (2018)

ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าถึงปีค.ศ. 1970 เป็นปีที่เศรษฐกิจกำลังรุ่งเรืองสุดขีดในญี่ปุ่น มีร้านบาร์บีคิวแห่งหนึ่งตั้งอยู่ย่านชานเมืองของคันไซชื่อ “ยากินิกุดราก้อน” โดยเจ้าของกิจการคือ ริวคิจิ ชาวญี่ปุ่น และยองซุนและลูกอีก 4 คน โดยเล่าถึงการออร์เดอร์เมนูปิ้งย่างของผู้คนในแบบที่แตกต่างกันออกไป บ้างก็ชอบมีเดียมแรร์ หรือบ้างก็ชอบแบบสุกเกรียม ร้านยากินิกุของแห่งนี้มักเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ แต่แล้ววันหนึ่งครอบครัวของริวคิจิก็ต้องเจอกับบททดสอบอันยิ่งใหญ่

ระยะเวลาและสถานที่

■ กรุงเทพฯ

ช่วงเวลาเทศกาล 24 มกราคม (พฤหัสบดี) – 3 กุมภาพันธ์ (อาทิตย์) 2562

สถานที่ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์

ค่าเข้าชม 120 บาท

วิธีซื้อตั๋ว เคาน์เตอร์ขายตั๋ว

■ เชียงใหม่

ช่วงเวลาเทศกาล 8 (8 ( ศุกร์) – 10 (10 (10 ( อาทิตย์) กุมภาพันธ์ 2562

สถานที่ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เมญ่า เชียงใหม่

ค่าเข้าชม 80 บาท

วิธีซื้อตั๋ว เคาน์เตอร์ขายตั๋ว

■ ภูเก็ต

ช่วงเวลาเทศกาล 22 (ศุกร์) – 24 (อาทิตย์) กุมภาพันธ์ 2562

สถานที่ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต

ค่าเข้าชม 80 บาท

วิธีซื้อตั๋ว เคาน์เตอร์ขายตั๋ว

สามารถเริ่มจองตั๋วได้ตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม เป็นต้นไป*

แหล่งที่มา : jfbkk

facebook.com/jfbangkok

FOLLOW US ON
FACEBOOK
TAGS