HOME เทรนด์ บันเทิง อัพเดตเทรนด์ แนะนำหนังดีจากญี่ปุ่น 12 เรื่องในงานเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น Japanese Film Festival 2019

แนะนำหนังดีจากญี่ปุ่น 12 เรื่องในงานเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น Japanese Film Festival 2019

SHARE THIS

เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น กลับมาให้คอหนังญี่ปุ่นได้ชมกันอีกครั้งกับปี 2019 เมื่อโรงภาพยนตร์เอส เอฟ ซีเนม่า จับมือกับเจแปนฟาวน์เดชั่น รวมหนังดังทั้งแนวดราม่า คอเมดี้ แอคชั่น โรแมนติก สยองขวัญ และอนิเมะ ตั้งแต่ปี 2016-2018 มาเพียบ เราไปดูกันดีกว่าว่า 12 เรื่องที่ทางผู้จัดคัดมามีอะไรกันบ้าง

1. จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ - Chihayafuru Part 1 (2016)

อายาเสะ จิฮายะ,วาตายะ อาราตะและ มาชิมะ ไทจิเป็นเพื่อนที่สนิทกันมาตั้งแต่วัยเด็ก พวกเขามักเล่นคารุตะ(เกมไพ่กลอนญี่ปุ่น) ด้วยกันเป็นประจำ แต่แล้ววันหนึ่งอาราตะต้องย้ายไปอยู่ฟุกุอิ ทำให้พวกเขาไม่ได้เจอกันอีก จนกระทั่งตอนขึ้นมัธยมปลาย พวกเขาก็ได้เจอกันอีกครั้ง โดยที่ไทจิได้มาเรียนที่เดียวกับจิฮายะ และช่วยเธอตั้งชมรมคารุตะ ซึ่งจิฮายะเองก็ได้แต่หวังว่าการตั้งชมรมคารุตะในครั้งนี้จะช่วยทำให้อาราตะกลับมาทุ่มเท

2. จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ - Chihayafuru Part 2 (2016)

หลังจากที่ชมรมคารุตะโรงเรียนมิซึซาวะชนะเลิศการแข่งขันคารุตะที่โตเกียว พวกเขาก็ได้เป็นตัวแทนของโตเกียวเพื่อไปแข่งในระดับประเทศ ในขณะเดียวกัน อาราตะได้บอกกับไทจิว่าจะเลิกเล่นคารุตะ ทำให้ทั้งไทจิและจิฮายะ สงสัยว่าเป็นเพราะอะไร เลยตามไปหาถึงที่ฟุกุอิ

 

3. จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ - Chihayafuru Part 3 (2018)

สองปีต่อมานับตั้งแต่งานแข่งคารุตะที่จิฮายะได้แข่งกับควีนแห่งคารุตะ ชิโนบุ จิฮายะและเพื่อนๆ ของเธอได้ทำให้อาราตะ ซึ่งห่างหายจากการเล่นคารุตะได้กลับมามีไฟในการเล่นอีกครั้ง อาราตะตัดสินใจตั้งชมรมคารุตะขึ้นในโรงเรียนเพื่อที่จะไปแข่งกับทีมของจิฮายะในงานแข่งคารุตะระดับประเทศ แต่ทว่าก่อนที่จะมีแข่งรอบคัดเลือก ไทจิ หัวหน้าชมรมคารุตะของมิซึซาวะกลับขอถอนตัวไปกะทันหันด้วยเหตุผลบางอย่าง

 

4. ลูข้ามกำแพง - Lu over the Wall (2017)

ไค เด็กมัธยมต้นอาศัยอยู่ที่เมืองฮินาชิหมู่บ้านชาวประมงที่โดดเดี่ยวกับพ่อและปู่ของเขาซึ่งเป็นผู้ผลิตร่มกันแดด เขาเคยอาศัยอยู่ที่โตเกียวแต่หลังจากที่พ่อแม่เขาหย่าร้างกันเขาก็ย้ายกลับไปที่บ้านเกิดของพ่อแม่ ไคมีปัญหาในการบอกความรู้สึกตัวเองกับพ่อแม่ เขารู้สึกโดดเดี่ยวและรู้สึกแย่กับชีวิตในโรงเรียน หนึ่งในความสุขของเขาคือการอัพโหลดเพลงที่เขาเขียนลงในอินเตอร์เน็ต

 

5. คู่ผสม - Mixed Double (2017)

เนื้อเรื่องได้เล่าถึงเด็กผู้หญิงชื่อ ทะมะโกะ โดยในวัยเด็กแม่ของเธอได้ฝึกให้เธอเป็นนักปิงปองที่เก่งกาจแต่เมื่อเธอโตขึ้นอายุได้ 28 ปีทะมะโกะก็เกิดตกหลุมรักเอจิมะ หนุ่มหล่อที่สุดในบริษัท แต่แล้วเอจิมะก็นอกใจเธอไปคบกับไอริ ทะมะโกะจึงตัดสินใจกลับบ้านเกิดและได้พบกับสมาชิกชมรมปิงปองที่แม่ของเธอเคยดูแล เธอจึงฝึกซ้อมปิงปองอย่างหนักเพื่อที่เอาชนะเอจิมะและไอริ

6. Shashin Koshien Summer in 0.5 Seconds (2017)

ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากการเรื่องราวประกวดภาพถ่ายจริงในเมืองฮอกไกโด เรื่องราวเล่าถึงการแข่งขันภาพถ่ายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นที่ต้องใช้จิตวิญญาณในการแข่งขันเพื่อผลงานของพวกเขาโดยมีโรงเรียนมัธยม 18 แห่งที่ร่วมเข้าแข่งขันประกวดภาพถ่ายระดับชาติชื่อ “ชะชินโคชิเอ็น” งานประกวดจัดขึ้นที่ฮอกไกโดที่เต็มไปด้วยป่าไม้กว้างใหญ่ ผู้แข่งขันต่างต้องพยายามอย่างมากเพื่อให้ได้มาซึ่งภาพถ่ายอันงดงามที่สัมผัสถึงแรงบันดาลใจความหลงใหลและความมุ่งมั่นของช่างภาพรุ่นใหม่เหล่านี้

7. เย้ยพยับเมฆา - Laughing Under the Clouds (2018)

ในช่วงสุดท้ายของยุคซามูไร (เอโดะ) รัฐบาลใหม่สมัยเมจิก่อตั้งขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ยุคแห่งการเปลี่ยนผ่านทางประวัติศาสตร์ระหว่างยุคซามูไรกับยุคใหม่เป็นช่วงแห่งกลียุค ตำนานกล่าวไว้ว่ามีงูยักษ์โอโรจิ ที่จะฟื้นขึ้นมาใหม่ทุกๆ 300 ปีเพื่อทำลายประเทศญี่ปุ่น สามพี่น้อง, เท็นกะ, โซระมารุ, และ จูทาโร่ ล้วนเป็นผู้พิทักษ์ศาลเจ้า คุโม ยืนหยัดป้องกันไม่ให้งูยักษ์ โอโรจิ กลับมามีชีวิตและเพื่อปกป้องประเทศญี่ปุ่น

8. ชีวิตคือผลไม้ - Life is fruity (2018)

ชูอิจิ ซึบาตะ (อายุ 90 ปี) และฮิเดโกะ (87 ปี) ภรรยาของเขาอาศัยอยู่ที่จังหวัดไอจิ โดยพวกเขาใช้ชีวิตบั้นปลายอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ พวกเขามีสวนผัก 70 ชนิดและผลไม้อีก 50 ชนิด และพวกเขาอาศัยอยู่กับธรรมชาติโดยมีแต่ความสุข

9. มิไร มหัศจรรย์วันสองวัย - Mirai (2018)

คุน เด็กชายอายุ 4 ขวบ ผู้เอาแต่ใจ ในขณะนี้เขารู้สึกว่าตัวเองกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก เนื่องจากครอบครัวของเขากำลังมีสมาชิกใหม่ และเขากลัวว่าพ่อแม่ของเขาจะไม่รักเขาแล้ว ในระหว่างที่เขากำลังเผชิญกับความกดดันครั้งแรกในชีวิต เขาได้บังเอิญไปพบสวนแห่งเวทมนตร์ สวนแห่งนี้ทำให้เขาเดินทางข้ามเวลามาพบกับ มิไร น้องสาวของเขาในโลกอนาคต การผจญภัยของทั้งสองจะช่วยทำให้เขาเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับน้องสาวได้อย่างมีความสุข

10. อาชญากรรมที่ผูกมัด - The Crimes That Bind (2018)

มีการพบศพผู้หญิงมีนามว่ามิจิกะ โอชิตะนิ จากเมืองชิกะถูกรัดจนเสียชีวิตในอพาตเมนต์ย่านคัตสึชิกะในกรุงโตเกียว เจ้าของอพาต์เมนต์ที่เกิดการฆาตกรรม ชื่อ มัตสึโอะ โคะชิคะวะ ก็ได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย  ชื่อของฮิโรมิ อาซาอิ ปรากฏขึ้นในระหว่างการสืบสวนเนื่องจากความสัมพันธ์ที่มีกับมิจิกะ โอชิตะนิ อย่างไรก็ตาม ฮิโรมิ อาซาอิ มีคำกล่าวอ้างที่หนักแน่นว่าเธออยู่ที่อื่นตอนเกิดฆาตกรรมขึ้น จึงไม่สามารถสอบสวนได้ต่อ เมื่อนักสืบยูเฮ มัตสึมิยะสืบสวน เขาพบโน้ตที่เกิดที่เขียนชื่อสะพานทั้ง 12 ที่นิฮงบาชิ นักสืบเคียวอิจิโร่ คะกะรู้สึกฉงนกับสิ่งที่ค้นพบและสิ่งนี้ทำให้เขานึกได้ถึงแม่ของเขาที่หายตัวไปอย่างกระทันหัน

11. The Scythian Lamb (2018)

เป็นเรื่องของชายหญิงแปลกหน้า 6 คนถูกส่งมายังเมืองท่าเรือเก่าเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง ภายใต้โครงการลับของรัฐบาลที่ต้องการปล่อยอาชญากรสู่สังคม พวกเขาทั้ง 6 คนมีเจ้าหน้าที่ชื่อ ฮาจิเมะ เป็นคนคอยดูแลพวกเขาจนกระทั่งต่อมาเกิดฆาตกรรมอันเป็นปริศนาเกิดขึ้นที่เมืองแห่งนี้ ซึ่งเป็นไปได้ว่าอดีตอาชญากรทั้ง 6 คนที่เป็นกลุ่มคนเหล่านี้ ที่เป็นกลุ่มคนที่น่าสงสัยมากที่สุด

12. Yakiniku Dragon (2018)

ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าถึงปีค.ศ. 1970 เป็นปีที่เศรษฐกิจกำลังรุ่งเรืองสุดขีดในญี่ปุ่น มีร้านบาร์บีคิวแห่งหนึ่งตั้งอยู่ย่านชานเมืองของคันไซชื่อ “ยากินิกุดราก้อน” โดยเจ้าของกิจการคือ ริวคิจิ ชาวญี่ปุ่น และยองซุนและลูกอีก 4 คน โดยเล่าถึงการออร์เดอร์เมนูปิ้งย่างของผู้คนในแบบที่แตกต่างกันออกไป บ้างก็ชอบมีเดียมแรร์ หรือบ้างก็ชอบแบบสุกเกรียม ร้านยากินิกุของแห่งนี้มักเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ แต่แล้ววันหนึ่งครอบครัวของริวคิจิก็ต้องเจอกับบททดสอบอันยิ่งใหญ่

ระยะเวลาและสถานที่

■ กรุงเทพฯ

ช่วงเวลาเทศกาล 24 มกราคม (พฤหัสบดี) – 3 กุมภาพันธ์ (อาทิตย์) 2562

สถานที่ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์

ค่าเข้าชม 120 บาท

วิธีซื้อตั๋ว เคาน์เตอร์ขายตั๋ว

■ เชียงใหม่

ช่วงเวลาเทศกาล 8 (8 ( ศุกร์) – 10 (10 (10 ( อาทิตย์) กุมภาพันธ์ 2562

สถานที่ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เมญ่า เชียงใหม่

ค่าเข้าชม 80 บาท

วิธีซื้อตั๋ว เคาน์เตอร์ขายตั๋ว

■ ภูเก็ต

ช่วงเวลาเทศกาล 22 (ศุกร์) – 24 (อาทิตย์) กุมภาพันธ์ 2562

สถานที่ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต

ค่าเข้าชม 80 บาท

วิธีซื้อตั๋ว เคาน์เตอร์ขายตั๋ว

สามารถเริ่มจองตั๋วได้ตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม เป็นต้นไป*

แหล่งที่มา : jfbkk

facebook.com/jfbangkok

SHARE THIS
FOLLOW US ON
FACEBOOK
TAGS