ถ้าของฟรีมันดี แล้วทำไมถึงต้องมีห้องน้ำแบบหยอดเหรียญ ? บุกห้องน้ำทั้งสองแบบของสถานีรถไฟอิเคะบุคุโระ ไปดูกันค่ะว่าของฟรีมันจะดีจริงหรือเปล่า ?

ห้องน้ำแบบหยอดเหรียญยิ่งดูน่าสนใจขึ้นไปอีก เมื่อเราสอบถามพนักงานของสถานีรถไฟอิเคะบุคุโระแล้วพบว่าห่างออกไปแค่เพียง 27 วินาที ก็มีห้องน้ำสาธารณะที่เปิดให้บริการแบบฟรี ๆ อยู่
หลังจากที่เราเข้าไปสำรวจห้องน้ำแบบหยอดเหรียญ พบว่าห้องน้ำแห่งนี้ดูสะอาดสะอ้านดี แต่โดยรวมแล้วก็ไม่ได้หรูหราอะไรมากมาย ดูออกจะล้าสมัยไปนิด ๆ ด้วยซ้ำ

ห้องน้ำหยอดเหรียญที่สถานีรถไฟอิเคะบุคุโระ ราคาค่าเข้าครั้งละ 100 เยน หรือประมาณ 30 บาท

ภายในห้องน้ำค่อนข้างสะอาด กว้างขวางพอสำหรับสำหรับสองคน

ห้องน้ำทุกห้องจะทำที่นั่งสำหรับเด็ก ๆ ไว้ด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากสำหรับผู้ใหญ่ที่มีเด็กติดสอยห้อยตามไปด้วย

โถฉี่ที่ทันสมัยและสะอาดสะอ้าน จัดวางอย่างลงตัว

อ่างล้างมือไม่ได้ถูกออกแบบให้ทันสมัยมาก แต่ก็สะอาดเรียบร้อยดี

คำถามที่วนเวียนอยู่ในหัวคือแล้วทำไมคนจึงตัดสินใจที่จะใช้ห้องน้ำหยอดเหรียญในขณะที่มีห้องน้ำฟรีบริการอยู่ไม่ห่างออกไป

หรือห้องน้ำฟรีจะแย่เกินไป ?

การตกแต่งภายในดูค่อนข้างทันสมัย ออกจะทันสมัยกว่าห้องน้ำแบบหยอดเหรียญเสียด้วยซ้ำ

แต่เมื่อดูสภาพโดยรวมแล้วพบว่า ห้องน้ำสาธารณะแห่งนี้ดูสะอาดสะอ้านและค่อนข้างใหม่ การตกแต่งก็สวยงาม ดูทันสมัย ออกจะทันสมัยกว่าห้องน้ำหยอดเหรียญเสียด้วยซ้ำ

และเรายิ่งต้องประหลาดใจมากขึ้นไปอีกเมื่อพบห้องน้ำฟรีอีกแห่งที่อยู่ห่างออกไปเพียงแค่ 30 วินาที

ห้องน้ำฟรีแห่งที่สองดูจะกว้างกว่าและใหม่กว่าสองที่แรกอยู่นิดหน่อย และถ้าพูดเรื่องความสะอาดแล้ว ห้องน้ำสาธารณะทั้งสองแห่งได้รับการดูแลอย่างดีจนหาที่ติไม่ได้

แล้วทำไมคนจึงเลือกใช้บริการห้องน้ำหยอดเหรียญในขณะที่มีห้องน้ำฟรี ๆ ดี ๆ เปิดให้บริการอยู่ใกล้ ๆ

หลังจากที่สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ของสถานีรถไฟ ก็ได้คำตอบมาว่าห้องน้ำหยอดเหรียญที่เราเข้าไปสำรวจถูกติดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1989 ที่ต้องทำไว้ก็เพราะในสมัยนั้นยังมีห้องน้ำสาธารณะไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้โดยสาร และผู้ใช้บริการบางคนก็รู้สึกกังวลกับความสะอาดของห้องน้ำสาธารณะ จึงเลือกใช้บริการห้องน้ำแบบหยอดเหรียญ แต่ปัจจุบันห้องน้ำสาธารณะได้รับการดูแลอย่างดีทำให้สะอาดอยู่เสมอ

ต่อไปถ้าใครไปญี่ปุ่นแล้วอยากจะเข้าห้องน้ำก็ไม่ต้องกังวล เพราะห้องน้ำฟรี ๆ ของที่นี่ก็ดีไม่แพ้ห้องน้ำแบบเสียเงินเลย ใครอยากจะใช้แบบไหนก็เลือกเอาตามที่สะดวกได้เลยนะคะ

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : soranews24

FOLLOW US ON
FACEBOOK