AKITA มนต์เสน่ห์แห่งโทโฮคุ (ตอนที่ 3)

จากโตเกียวสู่จังหวัดอะกิตะ

การเดินทางด้วยรถไฟ

จากโตเกียว เราสามารถเดินทางมาจังหวัดอะกิตะได้ด้วยรถไฟ Akita Shinkansen (อะกิตะ ชินคันเซ็น) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ "Komachi" (โคมะจิ) ซึ่งในวันธรรมดาจะมีขบวนรถออกจากสถานีโตเกียวเกือบจะชั่วโมงละหนึ่งคัน ส่วนในวันสุดสัปดาห์ยังมีรถไฟขบวนพิเศษเพิ่มเข้ามาไว้คอยให้บริการอย่างแสนสะดวก โดยการเดินทางจากโตเกียวมายังทะเลสาบทาซาวะจะใช้เวลาราว 3ชั่วโมง

เดินทางโดยเครื่องบิน

สามารถเดินทางด้วยสารการบินภายในประเทศได้ทั้ง  JAL มีบริการ 4 เที่ยวบินต่อวัน หรือ ANA  ที่มีมากถึง 9 เที่ยวบินต่อวัน โดยจะลงจอดที่สนามบินอะกิตะ ใช้เวลาราว 1ชั่วโมง 5นาทีเท่านั้น
จากสนามบินสามารถเดินทางเข้าสู่เมืองได้ด้วยรถบัสนามบิน "Akita Airport Liner"
-ลงที่เมืองคาคุโนะดาเตะ ใช้เวลา 60นาที ราคา 2,200 เยน
-ลงที่ทะเลสาบทาซาวะใช้เวลา 95นาที ราคา 2,600 เยน

การเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

1. ทะเลสาบทาซาวะ

เดินทางจากสถานี JR Tazawako ด้วยรถบัส Ugo "Tazawakp Isshu Line" และลงรถที่บ้าน Tazawa Kohan (ใช้เวลาเดินทาง 15 นาที)
หรือเดินทางจากสนามบินอะกิตะด้วยรถบัส "Akita Airport Liner" ลงจากรถที่บริเวณทะเลสาบทาซาวะ (ใช้เวลาเดินทาง 100 นาที)

2. หุบเขา Dakigaeri

นั่งรถจากสถานี JR Jindai 5 นาที หรือจากสถานี JR Kakunodate 15นาที หรือนั่งรถจาก JR Tazawako 20นาที

3. Tsuronoyu Onsen

มีบริการรถรับส่งจากสถานี JR Tazawako

4. Kakunodate

ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาทีจากสถานี JR Tazawako ถึงสถานี JR Kakunodate จากนั้นเดินเท้าต่ออีก 15 นาทีจะถึงบริเวณที่เป็นหมู่บ้านซามุไรคาคุโนะดาเตะ หรือหากเดินทางมาจากสนามบินอะกิตะด้วยรถบัส "Akita Airport Liner" ใช้เวลาเดินทางประมาณ 60นาทีโดยลงจากรถที่ป้าย Sakura kobo

อาหารพื้นบ้านประจำจังหวัดอะกิตะ

Iburi-gakko

อิบุริกักโกะ หรือหัวไชเท้ารมควัน เป็นการถนอมอาหารแบบหนึ่งคือการนำเอาหัวไชเท้าที่ผ่านการดองแล้วไปแขวนไว้เหนือเตาผิงภายในบ้าน ไอร้อนที่ได้จะทำให้หัวไชเท้าไม่กลายเป็นน้ำแข็งในช่วงที่อากาศหนาวจัด และมีเนื้อที่แห้งกรอบ ส่วนควันจากเตาผิงช่วยให้หัวไชเท้านั้นมีกลิ่นหอม เป็นอาหารพื้นบ้านประจำจังหวัดอะกิตะที่นิยมทานกันมานานแล้ว คำว่า Gakko เป็นการเรียกวิธีการนำพืชผักไปหมักด้วยรำข้าว ของชาวอะกิตะ

Iburi-gakko

Kiritanpo

คิริทัมโปะ คือข้าวญี่ปุ่นหุงสุกนำมาบดให้เป็นเนื้อแป้งก่อนจะปั้นเป็นทรงกระบอกยาวแล้วจึงมาเสียบไม้ย่าง ส่วนใหญ่มักย่างรอบซุปหม้อไฟให้ผิวนอกกรอบ เวลารับประทานจะนำมาจุ่มลงในซุปมิโซะ โดยปกติแล้วด้วยปริมาณข้าวที่นำมาปั้นสามารถอิ่มได้ภายใน 1ไม้เท่านั้น

Kiritanpo

Inaniwa Udon

อุด้งอินานิวะ คือเส้นอุด้งทำมือแล้วนำไปตากแห้ง ถือเป็น 1 ใน3 ของอุด้งที่อร่อยที่สุดในญี่ปุ่น  เอกลักษณ์ของเส้นอุด้งอินานิว จะมีลักษณะเป็นเส้นแบนราบ ให้ความรู้สึกสดชื่นเมื่อไหลผ่านลงลำคอ

inaniwa-udon

ฤดูกาลท่องเที่ยว

สภาพภูมิประเทศ เกือบทั่วทุกพื้นที่เป็นบริเวณชายฝั่งทะเล สภาพอากาศของอะกิตะ 90%มีหิมะปกคลุมหนาแน่น โดยเฉพาะฤดูหนาวจะมีอากาศจะหนาวจัดแต่ละวันสัมผัสถึงแสงของดวงอาทิตย์ได้น้อยมาก ต่างกับฤดูใบไม้ร้อนที่มีอุณหภูมิและความชื้นสูงเลยทีเดียว

ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม - พฤษภาคม)

อุณหภูมิสูงสุดในเดือนมีนาคมประมาณ 7องศาเซลเซียส ต่ำสุด 1องศาเซลเซียส ยังคงมีพื้นที่ปกคลุมด้วยหิมะอยู่ อากาศแต่ละวันค่อนข้างหนาวจัด
แต่เมื่อเข้าสู่เดือนเมษายนนากาศจะเริ่มอบอุ่นขึ้น อุณหภูมิสูงสูดอยู่ที่ 14-19 องศาเซลเซียส ในเดือนพฤษภาคมอุณหภูมิต่ำสูงอยู่ที่ 10 องศาเซลเซียส เครื่องแต่งกายเตรียมแจ็คเกจสบายๆ หรือเสื้อคลุมบางๆสำหรับสวมทับก็เพียงพอ

ฤดูร้อน(มิถุนายน - สิงหาคม)

อุณหภูมิสูงสุดในเดือนมิถุนายนประมาณ 23องศาเซลเซียส ต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อากาศในบางวันอาจยังหนาวอยู่ ควรเตรียมเสื้อโค้ทบางๆสำหรับสวมทับ
ในเดือนกรกฎาคม อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 26-19 องศาเซลเซียส ในเดือนสิงหาคมอุณหภูมิสูงสูงอยู่ที่ 29 องศาเซลเซียส อากาศค่อนข้างร้อนจัดและควรระวังอาการลมแดดไว้ด้วย

ฤดูใบไม้ร่วง(กันยายน - พฤศจิกายน)

ในเดือนกันายน-พฤศจิกายนเป็นช่วงที่ประเทศญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลจากไต้ฝุ่นและพายุฝน ช่วงนี้จะมีปริมาณน้ำฝนสูง ตันเดือนกันยายนอากาศยังคงร้อนจัดต่อเนื่อง พ้นช่วงกลางเดือนไปอากาศจะเริ่มเย็นลง เมื่อเข้าสู่เดือนตุลาคมอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 18 องศาเซลเซียส สามารถสัมผัสได้ถึงเสียงลมของฤดูใบไม้ร่วงเลยทีเดียว
ในเดือนพฤศจิกายนอุณหภูมิลดต่ำลงมาอยู่ที่ 4องศาเซลเซียส บางวันอาจมีอากาศหนาวจัดควรเตรียมแจ็คเก็ตหรือเสื้อโค้ทหนาสวมทับติดตัวมาด้วย

ฤดูหนาว(ธันวาคม - กุมภาพันธ์)

ทั่วทุกพื้นที่ในจังหวัดอะกิตะถูกปลกคุมด้วยหิมะหนา อากาศค่อนข้างหนาวจัด โดยเฉพาะเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ อุณหภูมิเฉลี่ยไม่เกิน 5 องศาเซลเซียสและบางวันอาจต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง เสื้อผ้าควรเตรียมเสื้อคลุมหนาๆ ถุงมือ หมวก หรืออุปกรณ์อื่นๆเพื่อบรรเทาความหนาวเย็น

FOLLOW US ON
FACEBOOK