สงกรานต์สีชมพูที่… TOHOKU ร้อนนี้ก็มีซากุระ (ตอนที่ 1)

วันหยุดยาวช่วงสงกรานต์เดือนเมษาของพนักงานออฟฟิศอย่างเราๆ ดันไม่ตรงกับช่วงซากุระบานแถบในเมืองเช่น โตเกียว โอซาก้า ไปทั้งทีก็อยากจะช้อปปิ้งด้วย ดูซากุระด้วย เฮฮาปาร์ตี้ด้วย แล้วจะทำอย่างไรดี?

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็อย่าเพิ่งหมดหวังไปเพราะ WOM Japan ฉบับนี้จะพาคุณผู้อ่านไปรู้จักสถานที่ชมซากุระช่วงหยุดยาวสงกรานต์นี้กัน

เอาล่ะ อย่างที่รู้กันว่าการบานของดอกซากุระจะเริ่มจากทิศใต้ในช่วงปลายเดือนมีนาคม จากนั้นจะค่อยๆเคลื่อนไปทางทิศเหนือที่จะเริ่มบานในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งในเขตภูมิภาคโทโฮคุนี้จะเริ่มบานตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน ถึงต้นเดือนพฤษภาคม ตรงกับช่วงวันหยุดยาวพอดี ใครอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศมาสัมผัสกับธรรมชาติ ต้องแวะมาที่นี้ เพราะโทโฮคุเป็นภูมิภาคที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติมากและยังเป็นภูมิภาคที่มีสถานที่ชมซากุระเยอะกว่าภูมิภาคอื่นเป็นไหนๆ หากใครอยากจะเที่ยวในตัวเมืองด้วย ชมซากุระไปด้วย ก็สามารถนอนพักที่เซนได จังหวัดมิยางิแล้วนั่งรถไฟไปกลับเอาก็ได้ หรือใครไม่หวั่นเรื่องการเดินทางก็สามารถนั่งรถไฟไปกลับโตเกียวได้เช่นกัน

6 สถานที่แนะนำชมซากุระเขตภูมิภาคโทโฮคุ

01 Hirosaki Park

Aomori

ปลายเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤษภาคม

ต้นซากุระปลูกเรียงรายร่วม 2,600 ต้น ประดับไฟในช่วงจัดเทศกาลชมซากุระ วิเศษสุดเมื่อมองเปรียบเทียบปราสาทฮิโรซากิที่ส่องประกายกับซากุระยามค่ำคืน

การเดินทาง Hirosaki

▼ Hirosaki Park

Hirosaki Park

02 Kitakami Tenshochi Park

Iwate

กลางเดือน – ปลายเดือนเมษายน

สวนสาธารณะคิตาคะมิที่อยู่ริมแม่น้ำคิตะคามินั้นเป็นที่รู้กันดีว่า มีชื่อเสียงเรื่องดอกซากุระอย่างหาได้ยากในเขตภูมิภาคโทโฮคุ ในช่วงเทศกาลซากุระของสวนสาธารณะคิตะคามินอกจากจะมีเรือนำเที่ยวสัญจรไปมาแล้ว ยังมีรถม้าท่องเที่ยวจำนวนมากวิ่งผ่านต้นซากุระที่เบ่งบานเรียงราย เป็นบรรยากาศที่ชวนให้หวนระลึกถึงอดีต

การเดินทาง Kitakami

▼ Kitakami Tenshochi Park

03 Kakunodate Samurai Village

Akita

กลางเดือน – ปลายเดือนเมษายน

ชิดาเระซากุระกว่า 400 ต้นที่กล่าวกันว่ามีอายุเกิน 200 ปีผลิบานบนถนนในหมู่บ้านซามุไร ซึ่ง 162 ต้นในนั้นได้รับการกำหนดเป็นพืชสงวนของประเทศญี่ปุ่น ความสวยงามของดอกซากุระสีชมพูส่องสะท้อนกำแพงสีดำของหมู่บ้านซามุไร ทำให้มีผู้เข้าชมความงามของดอกไม้จำนวนมากทุกๆปี

การเดินทาง Kitakami

▼ Kakunodate Samurai Village

04 Shiroishi River

Miyagi

กลางเดือน – ปลายเดือนเมษายน

ต้นซากุระริมแม่น้ำชิโระอิชิ ในเมืองโอคาวาระ ปลูกยาวเรียงรายถึงเมืองชิบาตะเป็นระยะทางราว 8 กิโลเมตร มีชื่อเรียกกันว่า ฮิโตะเมะเซ็มบงซากุระ ( Hitomesenbon sakura) หนึ่งในสามของอุโมงค์ต้นซากุระประมาณ 1,200 ต้นนั้นมีอายุยืนยาวถึง 80 ปีมาแล้ว

การเดินทาง Shiroi gawa

▼ Shiori River

Shiroishi gawa

05 Okitama Sakura Corridor

Yamagata

ปลายเดือนเมษายน

ทางเดินซากุระโอคิตามะ ตั้งอยู่บนผืนดินรูปแอ่งล้อมรอบด้วยภูเขาทางตอนใต้ของจังหวัดยามากาตะ เชื่อมต่อจาก Akayu onsen ถึงเมืองชิราทาคะ เป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่มีซากุระประมาณ 4.3 กิโลเมตรเลียบทางรถไฟ Flower Nagai Line ซึ่งล้วนเป็นต้นเก่าแก่ อายุราว 1,200 ปี สิ่งที่พิเศษและมีชื่อเสียงของที่แห่งนี้คือ ต้นซากุระยักษ์โบราณที่กระจายอยู่ทั่วเกือบ 20 แห่ง

การเดินทาง Okitama

▼Okitama

06 Miharu Taki-zakura

Fukushima

กลางเดือน – ปลายเดือนเมษายน

ต้นมิฮารุทากิซากุระนับเป็นหนึ่งในสามของต้นซากุระที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ดอกไม้สีแดงเข้มนับไม่ถ้วนผลิบานบนกิ่งก้านสาขาขนาดใหญ่ที่กระจายรอบทิศทาง มองดูราวกับมีสายน้ำไหลลงมาคล้ายน้ำตก จึงเรียกกันว่าทากิซากุระ (Taki ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า น้ำตก)

การเดินทาง Okitama

▼Miharu Taki-zakura

ใช้ JR EAST PASS ( Tohoku Area )เป็นตัวช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวของคุณสะดวก และ รวดเร็วยิ่งขึ้น

JR EAST PASS ( Tohoku Area ) คือตั๋วเดินทางที่สามารถใช้ขึ้นลงรถไฟของ JR ในเขตภูมิภาคโทโฮคุได้อิสระ ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ใช้ได้กับทั้งรถไฟชินคันเซ็น รถไฟด่วนพิเศษ รถด่วน รถธรรมดาแบบจองที่นั่ง โดยเลือกใช้งานวันใดก็ได้ 5วัน ภายใน 14 วันนับตั้งแต่วันออกตั๋ว

ราคาจำหน่ายหากซื้อกับตัวแทนบริษัทัวร์ในประเทศไทยจะถูกกว่า 1,000 เยน

โดยราคาที่จำหน่ายในไทยจะอยู่ที่ 19,000เยน/ผู้ใหญ่ 1ท่าน และราคา 9,500 เยน / เด็ก(6-12ปี)1ท่าน

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.jreast.co.jp/e/eastpass_t/

FOLLOW US ON
FACEBOOK