HOMECOLUMNOBENTOข้าวหน้าไก่สับสุดโปรด

ข้าวหน้าไก่สับสุดโปรด

ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไป แม่ศรีเรือน ก็ยังเป็นคุณสมบัติที่ชายชาติไหนก็ต้องอยากได้มาเป็นศรีภรรยา และในช่วงนี้เราเริ่มเห็นว่าสาวไทยหันกลับมาสนใจเสน่ห์ปลายจวักกันอีกครั้ง ทั้งไปเรียนทำอาหารหรือทำขนมก็มีให้เห็นได้ทั่วไป
ทางนิตยสาร WOM JAPAN จึงถือโอกาสติดต่อคุณ ยูมิ ฮาเซกาว่า อาจารย์ชาวญี่ปุ่นที่มีใจรักด้านการทำข้าวกล่อง หรือโอเบนโต มาสอนวิธีการทำข้าวกล่องให้สาวไทยทั้งหลายได้ฝึกฝีมือไว้เอาใจแฟนหนุ่มหรือสามีชาวญี่ปุ่น หรือจะทำสำหรับให้ลูกไปโรงเรียนก็ได้ไม่ว่ากัน
และเมนูที่คุณยูมิ ฮาเซกาว่า เลือกมาทำในวันนี้เป็นเมนูง่ายๆอย่าง “ข้าวหน้าไก่สับ” ที่มีรสชาติแบบต้นตำหรับอาหารฝีมือแม่บ้านญี่ปุ่นแท้ๆ เหมาะกับสาวๆหรือหนุ่มๆคนไหนที่มีใจรักการทำอาหารหรืออยากทำอาหารไว้เอาใจแฟน เมนูสามารถหาซื้อวัตถุดิบได้ง่าย แล้วก็สามารถทำตามได้ไม่ยากเลยค่ะ

ในส่วนของข้าวมีการโรยหน้าด้วยไก่สับผัดปรุงรสและไข่แดงของไข่ต้มบดละเอียด เพิ่มลูกเล่นการตกแต่งด้วยการแบ่งฝั่งออกเป็น 2ฝั่ง 2สี ไข่แดงบดช่วยเติมสีสันให้ข้าวกล่องของเรามีสีสันที่น่ารับประทานมากขึ้น นำผักโขมลวกและนำ้มันงามาคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนจะยัดเป็นไส้ลงในไข่ขาวที่เหลือไว้ จากนั้นจึงนำไปจัดเรียงลงกล่องในส่วนของเครื่องเคียงพร้อมส่วนโอเด้ง

เมนูง่ายๆเหมาะที่จะให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หัวใจหลักที่สำคัญคือ”ไก่สับ” ที่เมื่อรับประทานพร้อมกันกับไข่แดงบดที่แม้จะไม่ได้ปรุงรส แต่ก็ให้ความอร่อยและเพิ่มความหอมมันยิ่งขึ้น ส่วนโอเด้งรสชาติอร่อยสามารถหาซื้อได้ตาม Fuji Super และ Family Mart ทุกสาขาในกรุงเทพฯ

ส่วนผสมหลัก

ข้าว / เนื้อไก่สับ / โอเด้ง 4อย่าง (บุก, เห็ด, ลูกชิ้นปลาชิกุวะ, ลูกชิ้นปลาผสมผักทอด) / กุ้งย่าง / ผักโขมคลุกน้ำมันงา / ของหวาน (ผลไม้ 2อย่าง)


ส่วนของข้าวไก่สับ

ส่วนผสม

เนื้อไก่สับ..........100 กรัม
ซีอิ๊วญี่ปุ่น.......... 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย..........1 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับหรือบดละเอียด..........1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า..........2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการปรุง

① ใส่วัตถุดิบทั้งหมดลงในกระทะแบน ค่อยๆคนให้เข้ากันช้าๆ
② เคี่ยวด้วยไฟแรงปานกลางไปเรื่อยๆ จนน้ำแห้ง ระหว่างนั้นใช้ตะเกียบคลุกเคล้าวัตถุดิบให้เข้ากันเล็กน้อนฃย
③ เมื่อน้ำแห้งดีแล้ว ตักไก่ใส่จาน พักให้เย็น
④ รอจนไก่เย็นแล้วจึงตักข้าวลงใส่กล่องข้าวและโรยไก่สับที่ผัดแล้วลงบนข้าวครึ่งหนึ่ง และเว้นที่อีกครึ่งหนึ่งไว้


ส่วนของไข่ต้ม

ส่วนผสม

ไข่ต้มสุก เลือเอาเฉพาะไข่แดง 2-3ฟอง

วิธีการปรุง

① ในเมนูข้าวไก่สับ จะใช้เฉพาะไข่แดงของไข่มี่ต้มจนสุก โดยใช้ระยะเวลาในการต้ม 6-7นาทีโดยประมาน
② ปอกเปลือกไข่ที่ต้มแล้ว จากนั้นพักไว้ให้เย็น
③ ผ่าไข่ออกเป็น 2ซีกใช้ช้อนตักเอาเฉพาะไข่แเดงออกมา จากนั้นบดไข่ด้วยกระชอนกรอง
④ โรยไข่ที่บดแล้วลงบนข้าวอีกครึ่งซีกที่เว้นไว้ ไข่แดงจะช่วยเติมสีสันให้ข้าวไก่สับมีสีเหลืองน่ารับประทาน


    yumi hasegawa

    Yumi Hasegawa

    หลังจบการศึกษาในระดับบัณฑิตวิทยาลัย (คณะสารสนเทศศาสตร์) ได้เข้าทำงานเป็นอาจารย์ระดับมหาวิทยาลัยในประเทศญี่ปุ่น งานอดิเรกคือการทำขนมเค้กและข้าวกล่องญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีความสนใจและกำลังเรียนทำอาหารไทยเพิ่มเติม ซึ่งตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2015 ได้เดินทางตามสามีที่ย้ายไปทำงานในประเทศเยอรมัน มีการเรียนภาษาเยอรมันเพิ่มเติมและเปิดคอร์สสอนทำอาหารญี่ปุ่นและอาหารไทย สามารถเข้าไปชมผลงานอาหารแบบต่างๆได้ที่แฟนเพจ Facebook “ข้าวกล่องจานโปรด”