5 เมนูอาหารกลางวันวัยเด็กยอดนิยมที่ทำให้ผู้ใหญ่ย้อนรำลึกถึงวัย School

หากถามเด็กญี่ปุ่นว่าพวกเขาสนุกกับการมาโรงเรียนหรือไม่ เด็กส่วนใหญ่คงตอบว่าสนุก ซึ่งนั่นไม่ใช่เพราะพวกเขารักการเรียน หรือรักกิจกรรมในโรงเรียน แต่เป็นเพราะพวกเขาสนุก และรู้สึกเอร็ดอร่อยกับอาหารกลางวันในโรงเรียนของพวกเขานั่นเอง และนี่คือเหตุผลที่ผู้ใหญ่จะคิดถึงช่วงเวลาในวัย School

ซึ่งจากการสอบถามออนไลน์กับชาวญี่ปุ่นวัยทำงานจำนวน 3,447 คน อาหาร 5 อย่างที่พวกเขาคิดถึงมากที่สุด คือ

1. ผงชงนมรสชาติต่างๆ

หลอดพลาสติกเล็กๆที่เต็มไปด้วยของเหลวเหล่านี้ ช่วยเปลี่ยนรสชาตินมของเด็กๆให้กลายเป็น รสช็อกโกแล็ต รสวานิลลา หรือรสสตรอเบอร์รี่ ซึ่งเด็กๆ ส่วนใหญ่ชื่นชอบบีบหลอดต่างๆ ผสมกัน กลายเป็นเครื่องดื่มนมรสชาติใหม่

2. เนื้อวาฬชุปแป้งทอด

ในอดีตเนื้อวาฬชุปแป้งทอดเป็นที่นิยมกินกันในโรงเรียน เนื่องจากต้นทุนต่ำเมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆ แต่การต่อต้านการล่าปลาวาฬระหว่างประเทศในปัจจุบัน ทำให้มันถูกลบออกจากเมนูอาหารกลางวัน

3. ส้มแมนดารินแช่แข็ง

ส้มแมนดารินแช่เย็น รสชาติหวานฉ่ำเป็นสิ่งที่อร่อยมีคุณค่าแก่ร่างกาย และทำให้นักเรียนหายเหน็ดเหนื่อยในทันทีที่รับประทาน

4. ข้าวผสมสาหร่ายทะเล

ข้าวผสมสาหร่ายทะเลสดที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ อาหารจานนี้เป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ ทุกยุคทุกสมัย

5. ขนมปังทอดคลุกผงคินาโกะ

ขนมปังแบบโดนัทซึ่งมีชั้นนอกกรอบ และโรยด้วยเศษผงคิโนะกุที่ละเอียดอ่อน เป็นอาหารกลางวันอันเยี่ยมยอดที่เด็กๆทุกคนต่างชื่นชอบ  และยกให้เป็นอันดับ 1

จะเห็นได้ว่าอาหารกลางวันในยุค 90 ดูเรียบง่าย และเหมือนอาหารที่ทำจากบ้านเสียมากกว่า อย่างไรก็ตามรสชาติความอร่อยของมันยังคงตราตรึงในใจของผู้ใหญ่มาจนถึงปัจจุบัน

แหล่งที่มาและภาพ: https://en.rocketnews24.com/2017/10/02/top-10-japanese-school-lunch-food-items-that-adults-miss-the-most/

FOLLOW US ON
FACEBOOK