Heshiko (へしこ) สุดยอดปลาเค็มของชาว Fukui

พอพูดถึงปลาเค็มก็คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักกับอาหารชนิดนี้เนอะ? ที่ญี่ปุ่นก็มีปลาเค็มเหมือนกันนะ แถมยังเค็มปี๋อีกด้วย วันนี้ผมจะพาไปรู้จักกับปลาเค็มของชาว Fukui กัน กับอาหาร/ของฝากที่มีชื่อว่า Heshiko (เฮชิโคะ, へしこ) สุดยอดปลาเค็มแห่ง Fukui !

red23a

Heshiko คืออาหารท้องถิ่นของจังหวัด Fukui นิยมทำกันที่หมู่บ้านชาวประมงริมฝั่งทะเลญี่ปุ่น (Sea of Japan) จุดประสงค์ในการทำ Heshiko นั้น เพื่อถนอมอาหารเอาไว้สำหรับช่วงฤดูหนาว โดยนำปลาไปหมักกับส่วนผสมต่างๆ ใช้เวลาหมักประมาณ 1 ปี ถึงจะพร้อมรับประทาน ที่มาของการทำ Heshiko นั้นน่าจะเริ่มเกิดขึ้นในช่วงกลางยุค Edo มีการนำสัตว์ทะเลหลายชนิดมาทำ เช่น ปลาซาบะ ปลาซาดีน ปลาหมึก ปลาปักเป้า หรือปลาที่จับได้จากทะเล แต่ในปัจจุบันนี้นิยมใช้ปลาซาบะในการทำ Heshiko มากกว่า ปลาซาบะจะจับในช่วงฤดูใบไม้ร่วงกับฤดูหนาวแล้วก็นำปลาไปทำการหมักตามขั้นตอนจนกลายมาเป็น Heshiko เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวเมือง

หน้าตาของ Heshiko แบบปกติยังไม่แปรรูปก็อย่างที่เห็นในภาพด้านบน ต้องบอกเลยว่าไม่มีความน่ากินเลยสักนิด แต่ถ้าเอากากเหลืองๆ ออก แล้วนำมาหั่นแบ่งเป็นชิ้นๆ แล้วมันจะสวยและน่ากินมาก !

จากการที่ผมนั้นไปถึงจังหวัด Fukui มีหรือที่จะพลาดกับการลองกินเจ้า Heshiko ผมเดินหาอยู่หลายร้าน แต่ก็มาจบที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ Fukui Station ผมเจอ Heshiko อยู่สองแบบ มีแบบมาเป็นชิ้นๆ กับแบบแล่บาง ด้วยความที่สนใจมากผมก็เลยซื้อทั้งสองแบบกลับไทย หนึ่งแพ็คแบบชิ้นไว้กินเอง กับแบบแล่บางเพื่อให้เพื่อนๆ ได้ลอง แต่ประเด็นคือแพงโคตร! แพ็คนึงไม่กี่ชิ้นราคาตั้ง 800 กว่าเยนเลย

3

ด้วยความที่ผมนั้นอยากจะลองกิน ณ ตอนนั้นเลยมันก็ทำใจยาก ถ้าจะแกะแล้วมันคงจะเก็บได้ไม่นาน อาจจะเสียระหว่างทางแถมยังเหม็นอีก เลยลองหาร้านเล็กๆ ในสถานีดูว่ามีร้านไหนที่ขาย Heshiko บ้าง

สุดท้ายผมก็มาเจอกับร้านที่ขายข้าวกล่อง และมีโอนิกิริ(ข้าวปั้น) ขายด้วย และก็โชคดีมากที่เจอข้าวปั้น Heshiko ! ผมก็เลยซื้อ Heshiko Onigiri มา 1 ลูก เพื่อกินระหว่างอยู่บนรถไฟ

_1100083

Heshiko Onigiri

ก่อนที่จะได้กินนั้นผมก็นั่งมองอยู่พักนึง และรู้สึกตื่นเต้นมากกับการได้ลอง Heshiko first time ผมลองแกะเนื้อปลาออกมาลองก่อนนิดนึงเพื่อชิม แต่ไอแค่นิดนึงเนี่ยแหละ … เค็มมากกกกกกกกกกกกก! โหยยย มันจะเค็มอะไรขนาดนี้ กินแล้วคิดถึงปลาเค็มบ้านเราเลย ทำเป็นปลาส้มนี่ก็ใช่มากๆ แต่พอกินกับข้าวปั้นแล้วโอเคเลยล่ะ

ตอนกลับมาไทยผมก็เอา Heshiko ให้เพื่อนๆ ได้ลอง แล้วทุกคนก็ชอบมาก ยิ้มแหยะๆ หน้าแหยงๆ แทบจะคายทิ้งกันทุกคน ผมนี่เป็นปลื้มเลย 🙂

dsd32566

Heshiko แบบ Ochazuke

Heshiko นิยมเอาไปทำอาหารที่หลากหลาย เช่น ย่าง ข้าวปั้น หรือที่ผมคิดว่ามันน่าจะเข้ากันได้ดีที่สุด โดยเฉพาะกับคนไทยคือทำแบบ Ochazuke ครับ (ข้าวต้มน้ำชา) เพราะ Heshiko นั้นมีความเค็มอยู่มาก ดังนั้นการกินในสไตล์ Ochazuke จึงน่าจะลงตัวที่สุดกับชาวไทยที่กินข้าวต้มกันครับ

Heshiko มีมาสคอตเป็นของตัวเองด้วยนะ มีชื่อว่า Heshiko-Chan (เฮชิโคะจัง) เป็นมาสคอตจากเขต Wakasa เขตทางตะวันตกของจังหวัด Fukui

へしこちゃん2

Images: 
Heshiko 1
Heshiko 2
Heshiko-chan

FOLLOW US ON
FACEBOOK
TAGS