เที่ยวเกียวโตต้องมีพร็อพ ! ห้ามพลาด 7 ขนมสุดคิ้วท์ เอาไว้ถ่ายรูปเก๋ ๆ กับสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮ็อต

วางแผนจะไปเที่ยวเกียวโตใครว่าจะต้องไปแต่วัด วัด และวัด ไหว้พระถ่ายรูปแล้วก็จบกันล่ะ โนว ๆ ‘เกียวโต’ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ แล้ว ขนมที่แสดงถึงความเป็นญี่ปุ่นแท้ ๆ ของที่นี่ก็ยังขึ้นชื่อมากอีกด้วย แถมเดี๋ยวนี้ร้านต่าง ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ตามสถานที่ดัง ๆ ก็สร้างสรรค์ขนมให้มีหน้าตาน่ารักกุ๊กกิ๊กแบบที่วัยรุ่นชอบอีกด้วย ลองคิดดูถ้าเราเพิ่มขนมเหล่านั้นไปบนฉากหลังสถานที่ดัง ๆ ของเกียวโต ถ่ายรูปออกมาคงเก๋ไม่น้อย แถมจะยิ่งทำให้การท่องเที่ยวของเรามีสีสันและคอมพลีทมากขึ้นกว่าเดิมไปอีกแน่ ๆ ถ้าอย่างนั้นขนมชิ้นไหน หรือร้านไหนที่ควรไปตำบ้างล่ะ ? อยากรู้ก็ไปดูพร้อม ๆ กันเลย

 

1. MANAFU / HEIAN SHRINE

ร้านแรกเป็นร้านขายขนมสไตล์ญี่ปุ่นโบราณที่ดีไซน์คิ้วท์สุด ๆ ชื่อร้านว่า มานาฟุ (Manafu : 京生麩のお店 愛麩) ตั้งอยู่ที่ศาลเจ้าเฮอัน (Heian Shrine : 平安神宮) ร้านนี้เป็นร้านขายขนมนามะฟุ ที่มีลักษณะคล้าย ๆ แป้งเหนียว ๆ เป็นขนมโบราณของทางเกียวโตเขา เมนูที่อยากจะให้เพื่อน ๆ มาลองคือขนมเด็งกาคุหลากสี (Colorful Dengaku : カラフル田楽bar) ที่ทำออกมาได้น่ารักน่าชิมแตกต่างจากที่อื่นด้วยสีสันและรสชาติที่หลากหลาย ทั้งรสฟักทองช็อคโกแลต รสมัทฉะถั่วแดง และอื่น ๆ อีกมากมาย ตัวแป้งที่เหนียวนุ่มและรสชาติหวาน ๆ เค็ม ๆ อาจจะทำให้คุณติดใจได้แบบไม่รู้ตัว เวลาซื้อก็ซื้อเป็นเซ็ต มีทั้งหมดสามสีสามรสชาติ ราคาเซ็ตละ 800 เยน (ประมาณ 240 บาท)

ในช่วงบางเทศกาลอย่างเช่นช่วงฤดูใบไม้ผลิ ทางร้านก็จะออกเมนูพิเศษอย่าง ฮานะฟุมิทาราชิ (Hanafumitarashi : 花麩みたらし) ที่เป็นขนมนามะฟุในรูปแบบของขนมดังโงะ ตัวขนมทำเป็นรูปดอกไม้ ถ่ายรูปออกมาแล้วคิ้วท์สุด ๆ ไม้ละ 200 เยน (ประมาณ 60 บาท)

MANAFU

พิกัด : Heian Shrine 97-2 Okazaki Nishitennocho Sakyo-ku Kyoto Kyoto

เวลา : 10:00-18:00 น.

การเดินทาง : จากสถานี Higashiyama (東山駅) เดินต่ออีก 13 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/LjDFmuDhfWv

www.manafu.jp/

 

2. MATCHA REPUBLIC / UJI

หากไปเที่ยวเมืองอุจิแห่งเกียวโตก็ต้องห้ามพลาด อุจิมัทฉะ ! เรามีร้านที่อยากจะแนะนำทุกคนอยู่ร้านนึง ชื่อว่าร้าน มัทฉะ รีพับลิค (Matcha Republic : 抹茶共和国) ร้านมัทฉะที่เก๋ไม่เหมือนใครเพราะขวดที่บรรจุเครื่องดื่มมัทฉะของเขามีรูปทรงเหมือนขวดหมึก (หรือจะมองว่าเป็นขวดน้ำหอมก็ได้) จึงเป็นที่มาของชื่อเมนู มัทฉะอิ้งค์ (Matcha Ink : 抹茶インク) ดูแล้วมีความมินิมอล แปลกตาสุด ๆ

มัทฉะอิ้งค์ นอกจากรสชาติยอดฮิตอย่าง Matcha Latte ราคา 500 เยน (ประมาณ) เมนู Matcha Greentea ราคา 450 เยน (ประมาณ 150 บาท) ของเขาก็น่าลอง อ้อ ! สำหรับสายชานมไข่มุก ร้านนี้ก็ตอบโจทย์เพราะเขาเพิ่งออกเมนู Bubble Matcha Latte มา นี่ยังไม่นับเมนูชาเขียวมัทฉะอื่น ๆ อีกมากมาย ลองแวะไปเลือกซื้อกันดูก่อนจะเดินต่อไปยังวัดเบียวโดอิน (Byodoin : 平等院鳳凰堂) ที่อยู่ไม่ไกลกันด้วยนะ

Matcha Republic

พิกัด : 26-2, Ujimyouraku, Uji city, Kyoto 611-0021

เวลา : 10:00-18:00 น.

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ JR Uji (宇治駅) เดินต่ออีก 5 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/PuzZnrEwkqx

https://www.matcha-republic.com/

 

3. JEREMY & JEMIMAH / GION

ใครชอบขนมสายไหมและอยากจะซึมซับบรรยากาศแบบญี่ปุ่นห้ามพลาดร้านนี้ เพราะร้าน เจเรมี่แอนด์เจไมม่า (Jeremy & Jemimah : ジェレミーアンドジェマイマ) เป็นร้านขายขนมสายไหมหลากสี หลากรสชาติ อันโต ๆ วัยรุ่นญี่ปุ่นโดยเฉพาะสาว ๆ เขาชอบเอามาเป็นพร็อพถ่ายรูปกับชุดยูกาตะกัน วิวทิวทัศน์ก็ไม่ต้องพูดถึงเพราะร้านนี้เขาตั้งอยู่ที่ย่านกิอง (Gion : 祇園) ย่านเก่าย่านแก่อันสวยงามของเกียวโต

สิ่งที่เราขอยืนยันว่าเพื่อน ๆ ห้ามพลาดร้านนี้โดยเด็ดขาดก็คือรสชาติของเขาที่เป็นสไตล์แบบญี่ปุ่นทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นรสมัทฉะ รสซากุระโมจิ รสคินาโกะ และอื่น ๆ อีกมากมายที่จะให้เราสามารถลิ้มรสความเป็นญี่ปุ่นของขนมสายไหมที่ไม่มีใครเหมือน รูปทรงที่ดูนุ่มนิ่มเหมือนปุยเมฆเข้ากันได้ดีกับชุดยูกาตะ ราคาไม้ละ 600 เยน (ประมาณ 180 บาท) อย่าลืมไปครีเอทท่าถ่ายรูปเก๋ ๆ กับเจ้าสายไหมนี้นะคะ

Jeremy & Jemimah

พิกัด : 51-4 Shimobentencho, Higashiyama-ku, Kyoto, Kyoto

เวลา : 11:00-17:00 น.

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Gion Shijo (祇園四条駅) เดินต่ออีก 10 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/dTLKKumaQhr

http://jeremyjemimah.com/

 

4. ROCCA & FRIENDS TRUCK / KIYOMIZU-DERA

ร้านต่อมาเป็นร้านมัทฉะอันโด่งดัง ไม่ใช่แค่รสชาติของชาที่ทำให้ร้านนี้ฮิตมาก ๆ ในหมู่วัยรุ่น แต่ท็อปปิ้งแสนน่ารักเกินบรรยายที่ตกแต่งอยู่บนแก้วเหมือนยกเกียวโตทั้งเมืองมาอยู่ในนี้ต้องร้านนี้เลย ล็อคค่า แอนด์ เฟรนส์ ทรัค (Rocca & Friends Truck : ロッカアンドフレンズ トラック) ร้านเด็ดที่วัยรุ่นต้องแวะแห่งวัดน้ำใส หรือวัดคิโยมิสุเดระ (Kiyomizu-dera : 清水寺)

ท็อปปิ้งแสนน่ารักที่ว่า ยกตัวอย่างเช่น เกียวโตทาวเวอร์ เจดีย์ห้าชั้น เสาโทริอิ และอีกมากมายที่จะปักอยู่บนวิปครีมแสนนุ่มของเมนูมัทฉะลาเต้ ราคา 1,200 เยน (ประมาณ 360 บาท) หรือใครเบื่อมัทฉะก็อาจจะลองเป็นโฮจิฉะลาเต้ก็มีท็อปปิ้งแสนคิ้วท์เช่นกัน ราคา 1,000 เยน (ประมาณ 1,000 บาท) บอกไว้ก่อนเลยว่าเมนูน่ารักแบบนี้มีแค่เฉพาะที่สาขาเกียวโตเท่านั้นนะ

ROCCA & FRIENDS TRUCK

พิกัด : 370 Yasaka Kamimachi Higashiyama-ku Kyoto

เวลา : 9:00-18:00 น.

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Gion Shijo (祇園四条駅) เดินต่ออีก 15 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/3VgJHUwTTFR2

 

5. MALEBRANCHE Kyoto Tower Sando Store / KYOTO TOWER

ร้านต่อมาเดินทางไปง่ายมาก ๆ เพราะตั้งอยู่ที่สถานีเกียวโต ร้านเมลแบรนช์ (Malebranche : マールブランシュ) ร้านขายช็อคโกแลตและมัทฉะชื่อดังแห่งละแวกนี้ เมนูยอดฮิตที่ขายที่เฉพาะสาขา Kyoto Tower Sando เท่านั้นก็คือ ไอศกรีมชาเขียวนามะ (Nama Cha no Ka Ice pop : 生茶の菓アイスバー) ราคาแท่งละ 250 เยน (ประมาณ 75 บาท)

เนื้อไอศกรีมอัดแน่นไปด้วยชาเขียวมัทฉะที่ให้อารมณ์เหมือนนามะช็อคโกแลต ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งก็คือทางร้านจะเสิร์ฟมาให้พร้อมกับซอสชาเขียวที่ดูสีก็รู้เลยว่าเข้มข้นมาก ๆ ไม้ไอศกรีมออกแบบเป็นรูปเกียวโตทาวเวอร์ ถ้าเอาไปถ่ายรูปคู่ของจริงคงเก๋ไม่น้อย

MALEBRANCHE Kyoto Tower Sando Store

พิกัด : 721-1 Kyoto Tower Sando 1F, Higashishiokojicho, Shimogyo, Kyoto, Kyoto Prefecture, 600-8216

เวลา : 9:00-21:00 น.

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ JR Kyoto (JR京都駅) เดินต่ออีก 3 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/BC3abiXa3rC2

http://www.malebranche.co.jp/

 

6. MALEBRANCHE Cacao 365 Gion Store / KAMO RIVER

ร้านต่อมาเรายังคงอยู่กับแบรนด์ เมลแบรนช์ แต่ขอขยับมาที่แถบย่านกิองซึ่งเป็นสาขาที่ขายช็อคโกแลตโดยเฉพาะ ใช้ชื่อว่า โคโค่ 365 (Cacao 365 : 加加阿365)  ที่เน้นขายช็อคโกแลตคุณภาพดี ตัดเป็นคำเล็ก ๆ ทานได้ง่าย เมนูขึ้นชื่อของร้านนี้อย่าง ลิตเติ้ลเอแคลร์ (A little eclair : ちょこっとエクレア) ก็ทำออกมาเป็นไซส์เล็กน่ารักสามารถหยิบทานได้ง่าย

ดีไซน์ของลิตเติ้ลเอแคลร์มีทั้งหมด 3 แบบ 3 รสด้วยกัน ลายปิ่นปักผมของเกอิชาจะสอดไส้รสช็อคโกแลตคาราเมล ลายดอกไม้หลากสีจะเป็นรสช็อคโกแลตแท้ ๆ แบบที่ผู้ใหญ่น่าจะชอบ ลายสุดท้ายเป็นลายทรงผมของเกอิชาหรือที่เรียกว่า โอโชโบะ (Ochobo) จะสอดไส้รสไวท์ช็อคโกแลตและรสวานิลลา ราคาชิ้นละ 399 เยน (ประมาณ 120 บาท) ซื้อเสร็จแล้วก็อย่าลืมไปนั่งเล่น แชะภาพเจ้าเอแคลร์แสนน่ารักนี้กับแม่น้ำคาโมะกาวะที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลกันด้วยนะคะ

MALEBRANCHE Cacao 365 Gion Store

พิกัด : 570-150 Gionmachi Minamigawa Higashiyama-ku Kyoto Kyoto

เวลา : 10:00-18:00 น.

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Gion Shijo (祇園四条駅) เดินต่ออีก 6 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/uG3ATqRPgmA2

http://www.malebranche.co.jp/

 

7. MARUMOCHIYA / FUSHIMIINARI

ร้านสุดท้ายเป็นร้านที่โด่งดังจากเมนูขนม มารุโมจิ ชื่อว่าร้าน มารุโมจิยะ (Marumochiya : まるもち家) สาขานี้เป็นสาขาที่ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ (Fushimiinari Shrine : 伏見稲荷大社 ) หรือศาลเจ้าจิ้งจอกนั่นเอง

มารุโมจิ เป็นแป้งโมจิปั้นเป็นลูกกลม ๆ แล้วนำไปทอดในเตา ด้านในสอดไส้ซอสชุ่มฉ่ำ รสสัมผัสเหมือนพุดดิ้ง สีสันก็น่ารัก ลูกละ 100 เยน (ประมาณ 30 บาท) เหมาะกับการซื้อไปเป็นขนมทานเล่นระหว่างเที่ยวเล่นที่ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ หรือหากใครมาช่วงหน้าร้อนทางร้านก็จะมีเมนูพิเศษอย่างขนมโมจิหยดน้ำเอาไว้ให้คลายร้อนกันด้วย

MARUMOCHIYA Fushimiinari Store

พิกัด : 26-3 Fukakusa Ichinotsubocho Fushimi-ku Kyoto Kyoto

เวลา : 10:00-17:00 น.

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Fushimiinari (伏見稲荷駅) เดินต่ออีก 2 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/vM8LN9wMKV22

http://www.marumochiya.com/

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 7 ร้านขนมสุดน่ารักน่ากิน รสอร่อย ถ่ายรูปก็เก๋ แถมเดินทางไปได้ไม่ยากเลยเพราะอยู่ในละแวกสถานที่ท่องเที่ยวดัง ๆ ของเกียวโตทั้งนั้น ใครที่กำลังมองหาพร็อพถ่ายรูปในเกียวโตอยู่ล่ะก็อย่าลืมเก็บ 7 ร้านนี้ไว้ในแพลนด้วยนะคะ

 

เรื่องจาก : icotto

รูปจาก : macaro-nimatcha-republicsnaplacerurubuhanako.tokyoorange-doghitosaragotriptravel.navitimenews.livedoorkyotopi

FOLLOW US ON
FACEBOOK