ห้ามพลาด ! 5 ร้านดงบุริที่จะได้ลิ้มรสอร่อยสไตล์ฮอกไกโดแบบเต็มๆ

ฮอกไกโด (Hokkaido : 北海道) จังหวัดที่อยู่เหนือสุดและใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นขุมทรัพย์แห่งอาหารอร่อยของญี่ปุ่น หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับสินค้าจำพวกนมฮอกไกโดกันใช่ไหมล่ะคะ แต่เราจะบอกว่าไม่ได้มีแค่นั้นนะ เพราะนอกจากผลิตภัณฑ์นมแล้ว อาหารทะเลเอย เนื้อเอย ไม่ว่าอะไรก็ตามที่ส่งตรงมาจากฮอกไกโดล้วนขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพและรสชาติดีทั้งสิ้น และวันนี้เราก็จะพาเพื่อน ๆ ไปปักหมุด 5 ร้านดงบุริ (ชื่อเมนูเรียกข้าวหน้าต่าง ๆ ของญี่ปุ่น) ที่สามารถลิ้มรสความอร่อยของเมืองฮอกไกโดได้แบบเต็ม ๆ คำ เอาใจคนที่กำลังจะไปฮอกไกโดโดยเฉพาะ

 

OSHOKUJI DOKORO MISAKI  | お食事処みさき

https://www.visit-hokkaido.jp/korezo/detail/105

https://kitano-michikusa.com/fes/shakotan_uni_02/

มาเริ่มกันที่แรกที่สาวก “อุนิ” หรือ ไข่หอยเม่นห้ามพลาดเด็ดขาด ร้าน โอะโชะคุจิ โดโคโระ มิซากิ (Oshokuji dokoro Misaki : お食事処みさき) ตั้งอยู่ในเมืองชาโคะทัน (Shakotan : 積丹町) ซึ่งเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องหอยเม่นพันธุ์อาคาบะฟุนอุนิ (赤ばふんうに) ซึ่งจะแตกต่างจากสายพันธุ์ทั่ว ๆ ไปตรงที่เนื้อของมันจะสีสดกว่า รสชาติเข้มข้น และครีมมี่มากกว่า แน่นอนว่าหากมาที่ร้านมิซากินี้จะต้องสั่ง Akabafun namauni Don (赤ばふん生うに丼) หรือข้าวหน้าอาคาบะฟุนนามะอุนิ (ราคา 5,400 เยน ประมาณ 1,600 บาท) มาทานให้ได้เลยนะ เพราะเจ้าของร้านนั้นเชี่ยวชาญในเรื่องของไข่หอยเม่นมาก ทำให้ไม่มีรสคาว แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าจานนี้จะเสิร์ฟเฉพาะฤดูกาลที่อร่อยที่สุดเท่านั้นและแต่ละวันก็จำนวนจำกัด เพื่อให้ลูกค้าได้ทานอุนิที่รสชาติอร่อยจริง ๆ

พิกัด : 236 Hidukacho, Shakotan-cho, Shakotan-gun 046-0326 Hokkaido

เวลา : 9:30-15:30 น.

การเดินทาง : จากสถานี Yoichi (余市駅) ต่อรถบัสที่ป้าย Yoichi Ekimae Jujigai (余市駅前十字街) ขึ้นรถที่มุ่งหน้า Cape Kamui (神威岬) ลงที่ป้าย Hazukacho (日司) เดินต่ออีก 1 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/A1mpgLL49UVDEYQ26

http://osyokujidokoromisaki.com/

 

KAISHU HACHIKYO HONTEN | 海味はちきょう本店

https://hachikyo.com/ja/shop/honten

http://alacarte-meejohn.com/?p=457

หากใครชอบทานไข่ปลาอิคุระ ต้องมาที่ร้านไคชู อาจิเคียว ฮนเต็น (Kaishu Hajikyo Honten : 海味はちきょう本店) ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองซัปโปโรของฮอกไกโด เมนูเด็ดของทางร้านต้องยกให้ กันโซะสึโกะเมชิ (Gansotsukkomeshi : 元祖つっこ飯) (ราคาเริ่มต้น 1,500 เยน ประมาณ 440 บาท) ที่นอกจากวัตถุดิบอย่างไข่ปลาอิคุระจะสดและอร่อยมาก ๆ แล้ว วิธีการเสิร์ฟของเขายังยูนีคมาก เมื่อพนักงานนำข้าวเปล่ามาเสิร์ฟเราที่โต๊ะ พนักงานก็จะส่งเสียงร้องว่า “โอยสะ !” ก่อนจะเทไข่ปลาจากหม้อใส่ลงชามของเราจนล้นทะลักออกมาด้านนอก ได้เป็นข้าวหน้าไข่ปลาอิคุระสีส้มแวววาว หน้าตาน่ารับประทานมาก

พิกัด : Miyako Building 1F, Minami 3 Nishi 3, Chuo-ku, Sapporo

เวลา : จันทร์-เสาร์ 18:00-24:00 น. / อาทิตย์และวันหยุด 17:00-23:00 น.

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Susukino (すすきの駅) เดินต่ออีก 1 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/vqcN1TTCoF54sbk59

https://hachikyo.com/ja/

 

SUZUKI SHOKUDO | 鈴木食堂

https://www.facebook.com/pages/鈴木食堂/1961432757419176

ร้านซุซุกิ โชคุโด (Suzuki Shokudo : 鈴木食堂) ตั้งอยู่ในเมืองเนมุโระ (Nemuro : 根室市) ของฮอกไกโด เมืองแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องการจับปลาซัมมะมากที่สุดในญี่ปุ่น ดังนั้นหากใครมาที่ร้านนี้จะต้องมาทานข้าวหน้าปลาซัมมะ (Sanma Don : さんま丼) (ราคาเริ่มต้น 1,300 เยน ประมาณ 380 บาท) ให้ได้ ปกติร้านทั่วไปเขาจะเสิร์ฟแบบที่ผ่านการย่างมาแล้ว แต่สำหรับที่นี่เราสามารถทานในรูปแบบซาชิมิได้ซึ่งถือว่าหาทานแบบนี้ได้ยาก แถมอร่อยมาก ๆ อีกด้วย หากใครอยากได้ซุปร้อน ๆ มาทานให้คล่องคอก็ขอแนะนำเมนูซุปปูฮานะซากิกานิ (Hanasakigani : 花咲ガニ) ที่มีปูก้ามโต ๆ เสิร์ฟอยู่ในน้ำซุป

พิกัด : 36-10 Nosappumisaki, Nemuro, Hokkaido 087-0165

เวลา : 7:30-18:00 น.

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Nemuro (根室駅) ขึ้นรถบัสสาย Nosappu (納沙布線) มุ่งหน้า Nosappumisaki (納沙布市岬) ลงที่ป้าย Nosappumisaki (納沙布市岬) เดินต่ออีก 2 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/YvRSK1pCvD1RWkxE7

 

KYODORYORI TAKEDA | 郷土料理武田

https://www.facebook.com/salmontakeda/

เมืองชิเบ็ตสึ (Shibetsu : 標津市) ของฮอกไกโดนั้นขึ้นชื่อเรื่องปลาแซลมอน หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่าปลาซาเกะ (Sake : サケ) เป็นอย่างมากถึงขนาดมีพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์เกี่ยวกับปลาแซลมอนให้เข้าไปศึกษากันเลยทีเดียว และหากมาที่เมืองนี้เพื่อน ๆ ก็ห้ามพลาดร้าน เคียวโดะเรียวริ ทาเคดะ (Kyodoryori Takeda : 郷土料理武田) อย่างเด็ดขาดเลย และต้องมาสั่งเมนูข้าวหน้าปลาแซลมอนสามอย่าง (Shibetsu salmon three generations bowl : しべつ鮭三代漬け丼) (ราคา 1,450 เยน ประมาณ 425 บาท) ที่ในหนึ่งถ้วยเราสามารถทานได้ทั้งซาชิมิแซลมอน ไข่ปลาแซลมอน และปลาแห้งหรือปลาคัตสึโอที่ทำจากแซลมอน แถมด้วยโฮตาเตะสด ๆ เป็นหนึ่งชามที่คุ้มสุด ๆ ไปเลย

พิกัด : 1 Chome-1-5 Minami 1 Jonishi, Shibetsu, Shibetsu District, Hokkaido 086-1651

เวลา : 11:00-14:00 และ 17:00-22:00 น.

การเดินทาง : จากสนามบิน Nemuro Nakashibetsu (根室中標津空港) ขับรถต่ออีก 25 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/Jtc1Cky7iQGVBLWd7

http://salmon-takeda.com/en/

 

PANCHO | ばんちょう

http://www.butadon.com/db-detail.cgi?id=13

หากพูดถึงอาหารประเภทเนื้อหมูของฮอกไกโดแล้วล่ะก็ต้องนี่เลย ข้าวหน้าหมู (Buta Don : 豚丼) ที่มีสูตรเฉพาะตัว ถือเป็นอีกหนึ่งจานที่มาฮอกไกโดแล้วห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด และร้านที่จะเสิร์ฟข้าวหน้าหมูสูตรฮอกไกโดได้รสชาติดีสุด ๆ นั้นต้องยกให้ร้าน ปันโจว (Pancho : ぱんちょう) ตั้งอยู่ในเมืองโอบิฮิโระ (Obihiro : 帯広市) เนื้อหมูชิ้นหนา ๆ โต ๆ ย่างด้วยเตาถ่านทำให้ได้กลิ่นหอม ราดด้วยซอสรสเข้มข้นจนเนื้อหมูชุ่มฉ่ำ บอกเลยว่าร้านนี้ดังมาก ๆ ถึงขนาดมีคิวหน้าร้านแน่นทุกวันรับประกันความอร่อยที่ถือเป็นร้านเด็ดของฮอกไกโด

พิกัด : 11 Chome-19, Nishi 1 Jominami, Obihiro, Hokkaido, 080-0011

เวลา : 11:00-19:00 น.

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Obihiro (帯広駅) เดินต่ออีก 3 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/JxZ89ufa146EgVUN8

 

เรื่องและภาพจาก icotto

FOLLOW US ON
FACEBOOK