เหนือกว่าคำว่าเซ็กซี่ ก็ยังมีเซ็กซี่แบบใสๆ เมคอัพสาวญี่ปุ่นที่ทำให้ชายเหลียวหลัง

แม้ยุคนี้เทรนด์ Makeup No Makeup แบบเกาหลีจะมาแรง คุชชั่นหน้าฉ่ำวาว ทาลิปไล่สีแบบ Gradient lip ต้องมางี๊ ฝั่งญี่ปุ่นเขาก็มีเทคนิคเมคอัพให้ดูธรรมชาติ คงความน่ารักสดใส เหมือนกันนะจ๊ะ

เราได้ยินมาว่า เทรนด์แต่งหน้าเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมาของสาวญี่ปุ่น เขาฮิตปัดแก้มชมพูระเรื่อๆ บริเวณล่างขอบตาลงมา เพื่อให้ดูเหมือนกำลังกรึ่มๆ เมานิดๆ หรือที่เรียกว่า “HangoverMakeup” #酔っぱらいメイク เพราะเวลาเมาสาวๆ จะดูเขินอายและน่ารักเป็นธรรมชาติ ยิ่งทำให้เรามั่นใจว่า นี่แหละค่ะ จุดแข็งของสาวญี่ปุ่น! เห็นพวกนางมีอิมเมจหวานใสๆ น่ารักน่าเอ็นดู ดูเด็ก ยิ้มเขินอาย แต่ตัวจริงหวานซ่อนเปรี้ยว ดีกรีความมั่นใจเซ็กซี่ขี้เล่นไม่ได้แพ้สาวไทยเลยค่ะ

นี่เรากำลังพูดถึง จิล เกิร์ล กับการเผยแพร่วัฒนธรรมความน่ารักของสาวญี่ปุ่น มาทำความรู้จักพวกเธอให้ลึกขึ้นกันดีกว่า

จิล เกิร์ล เซ็กซี่แบบใสๆ

จากซ้ายไปขวา แพทริเซีย ธัญชนก กู๊ด, ยูทากะ นากาจิมะ และศิริพร แสงทอง

วอมได้มีโอกาสนั่งคุยเจาะลึกถึงที่มา จิล เกิร์ล กับ ยูทากะ นากาจิมะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โคเซ่ (ประเทศไทย) จำกัด และ ศิริพร แสงทอง ผู้จัดการฝ่ายการตลาดแบรนด์ JILL STUART บริษัท โคเซ่ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เล่าว่า จริงๆ JILL STUART เป็นแบรนด์แฟชั่นของดีไซน์เนอร์ชาวนิวยอร์ก แต่มาติดใจคุณภาพเครื่องสำอางแบรนด์ Kose และตกลงร่วมมือสร้างแบรนด์ที่มีคอนเซปท์ว่า Innocent Sexy

แบรนด์ได้ตั้งทาร์เก็ตไว้ที่ 18-25 ปีที่เน้นเป็นเรื่องของเมคอัพ โดยเฉพาะการปัดแก้มให้ดูเด็ก แต่งตาไม่เยอะแต่เน้นอายแชโดว์แบบวิ้งๆ ขนตาฟูๆ และปากสีธรรมชาติ มีกรอสให้ดูฉ่ำน่าจุ๊บ ถ้าจะเพิ่มความเซ็กซี่ก็กรีดอายไลเนอร์เฉียบเฉี่ยวเข้าไป

และขึ้นชื่อว่าผู้หญิง ยังไงก็ต้องการให้คนอื่นดูว่าเราหน้าเด็ก นั่นเลยส่งผลให้อายุลูกค้า JILL STUART จริงๆ แล้วมีไล่ไปจนถึง 40 ปี

“ผ่านไป 1 ปีเราก็มีการทำวิจัยตลาด เหตุผลที่คนรุ่นแม่ชอบแบรนด์เราเป็นเพราะเขาอยากดูเด็กลงด้วยแพกเกจและสีสันเหมือนใช้แล้วสามารถลดอายุได้ กลุ่มนี้จะชอบน้ำหอมและอายแชโดว์”

แต่เราก็ยังไม่หายสงสัยค่ะว่า แล้วทำไมแบรนด์แฟชั่นอเมริกาอย่าง JILL STUART ถึงได้สนใจเข้ามาเปิดตลาดในญี่ปุ่น ศึกษาและเข้าถึงรสนิยมสาวญี่ปุ่นล่ะ ค้นต่อค่ะ

จากข้อมูลในนิตยสาร Women's Wear Daily เมื่อปี 1998 ได้ให้นิยามสาวจิลไว้ว่า เป็นสาวหวาน น่ารัก เหมือนเจ้าหญิงซินเดอเรล่าในเทพนิยาย ช่วงเวลานั้นคือยุคที่แบรนด์แฟชั่น JILL STUART เข้ามาบูมที่ญี่ปุ่น เป็นความกระตือรือร้นของสาวๆ ที่ต้องการเป็นเจ้าของเสื้อผ้าแบรนด์นี้ เพราะเธอทำดีไซน์โดนใจสาวญี่ปุ่นเข้าอย่างจัง เลยทำให้คุณจิลกล้ามาเปิดสองช้อปแรกที่โตเกียว และโอซาก้าในปี 1995 และช้อปที่ 3 ที่โกเบ 1998

สาววัยใสจากลูกแมวน้อย โตเป็นแม่เสือสาวเก๋ๆ ผ่านการดูยูทูป

แม้ภาพแบรนด์จะเป็นตะวันตก แต่ตัวสีสันพิกเมนท์ และเท็กซเจอร์ต่างๆ เป็นญี่ปุ่น ยิ่งตอนนี้ใครๆ ก็ต้องทำการบ้านอ่านรีวิวให้เคลียร์ก่อนซื้อ บล็อกเกอร์บิวตี้ยิ่งมีอิทธิพลสูงต่อเด็กๆ วัยรุ่น เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องการเข้าถึงกลุ่มทาร์เก็ตค่ะ ยิ่งเริ่มสตาร์ทอายุน้อยเท่าไหร่ ก็จะยิ่งภักดีต่อแบรนด์ยาวมากขึ้นค่ะ

“เด็ก 13-14 ปียุคนี้ให้ความสนใจกับคิ้วด้วย เพราะเมื่อไปโรงเรียนเขาแต่งหน้าไม่ได้ แต่แต่งคิ้วไปได้ ส่วนเสาร์-อาทิตย์ก็แต่งเต็ม เพราะด้วยอิทธิพลจากบล็อกเกอร์ ยูทูปเบอร์ และแม่ ยกตัวอย่างแม่อายุ 40 ปี ลูกวัย 12-13 ปีก็จะมาเลือกด้วยกัน”

ความสำเร็จของแบรนด์ที่แจ้งเกิดภายใน 1 ปี จึงมีผลจากบล็อกเกอร์ที่ช่วยบอกต่อสินค้าคอลเลกชั่นใหม่ประจำเดือน ทั้งลิมิตเต็ดคอลเลกชั่นและ Main items โดยบล็อกเกอร์ที่จิลร่วมงานด้วยบ่อยก็จะมี แป้ง Kirarista เด่นสไตล์ญี่ปุ่น Mayyr ที่มีแฟนคลับรุ่นเด็กเยอะ และ Nina เน้นสินค้าประเภทผม น้ำหอม และบอดี้โลชั่น นอกจากนี้ยังมี สายป่าน SP Saypan, ทราย Feonalita และเอิ๊ก Erk-Erk อีกด้วย

ส่วนที่ญี่ปุ่นก็โปรโมตสินค้าหนักมากผ่าน Live ไม่แพ้ไทยบนแอพ Line live

ใสๆ วัยห่วงสวย กระจกดีไซน์เจ้าหญิงต้องมีติดตัว

สาวทุกยุคทุกสมัย เกิดมาคู่กับเจ้าหญิงดิสนีย์ เชื่อเถอะว่า อิทธิพลนี้มันกระตุ้นให้เด็กผู้หญิงฝันหวานว่า นอกจากโตมาจะได้แต่งงานกับเจ้าชายแล้ว ยังต้องงามให้ดุจเจ้าหญิงอีกด้วย ความน่าสนใจคือ แบรนด์จิลตีโจทย์แตก ล่วงรู้อินไซต์ของผู้หญิงวัยห่วงสวยที่หากโรงเรียนห้ามแต่งหน้า ขอชั้นมีกระจกดีไซน์มุ้งมิ้งดั่งเจ้าหญิงไว้ในครอบครองส่องหน้า จัดผมซะหน่อยก็แฮปปี้ได้แล้ว

“รู้จัก JILL STUART ครั้งแรกจากการที่ได้เห็นชมพู่-อารยา ใช้กระจกของ JILL STUART รวมทั้งบรรดาช่างแต่งหน้าที่รู้จักกัน ก็ล้วนมีกระจก JILL STUART กันแทบทุกคน ดังนั้นไอเท็มสุดโปรดที่ต้องติดตัวเสมอ คือ กระจก เวลาส่องแล้วจะดูสวยเพิ่มขึ้น” เพิร์ล พิมพ์ญาดา วิไลลักษณ์ กล่าว

ลูกค้าของแบรนด์จิลบางคนเริ่มรู้จักแบรนด์จากกระจก แม้จะจำแบรนด์ไม่ได้ แต่จำกระจกได้ รู้ว่ามันฮิต เพราะเห็นว่าบล็อกเกอร์ และเซเลบทุกคนเขาใช้เลยต้องการใช้ตาม นั่นเป็นยุคก่อนที่แบรนด์จะเข้ามาเปิดช้อปในไทยปี 2016 ยุคที่มีแม่ค้าหิ้วมาขายในไทยนานแล้ว

อ่า อ่านมาถึงตรงนี้ ก็คงจะพอรู้แล้วว่า สาวญี่ปุ่นสวยหวานลุคคุณหนู แต่ที่แท้นางก็ซ่อนความฮอตไว้ ของอย่างนี้ถ้ายิ่งฝึกฝน ก็ยิ่งชำนาญ ลองฝึกกันดูค่ะ

FOLLOW US ON
FACEBOOK