8 สถานที่ Power spot ภูมิภาคชูโกกุ-ชิโกกุ เสริมดวงความรัก

ในเดือนแห่งความรักแบบนี้ เราจะมาแนะนำสถานที่ที่เป็น Power spot เพื่อรับพลังธรรมชาติตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ หรือตามความเชื่อ เพื่อขอพรเรื่องความรักที่สาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญไม่แพ้เรื่องการเรียน การงานเลย ในครั้งนี้เราขอแนะนำสถานที่ Power spot ในภูมิภาคชิโกกุ ที่คนญี่ปุ่นนิยมเดินทางไปสักการะเพื่อรับพลัง เสริมดวงชะตา และดวงความรักไปพร้อมกันนะคะ

 

1. ศาลเจ้าไทโกดานิอินาริ (Taikodani Inari Shrine) จังหวัดชิมาเนะ (Shimane)

ศาลเจ้าไทโกดานิอินาริ (Taikodani Inari Shrine) เป็น 1 ใน 5 ศาลเจ้าที่มีเสาโทริอิสีแดงเยอะ และใหญ่ติดอันดับในญี่ปุ่น ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 18 อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของปราสาทสึวาโนะ (Tsuwano Castle) เพื่อป้องกันสิ่งไม่ดี ปีศาจร้ายตามความเชื่อ ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผู้คนนิยมมาเยี่ยมชมความงามของเสาโทริอิที่ทอดยาวกว่า 1,000 ต้น และขอพรกัน ถ้าของหาย หาไม่เจอ ลองมาขอพรที่นี่ อาจจะเจอของสูญหาย

ที่ตั้ง : 409 Ushiroda, Tsuwano, Kanoashi t, Shimane

การเดินทาง : จากสถานี Tsuwano เดินต่อประมาณ 15-20 นาที

https://goo.gl/maps/PY8bgY1vxyFYeYuv5

 

2. หาดอินาสะ (Inasa Beach) จังหวัดชิมาเนะ (Shimane)

หาดอินาสะ ชายหาดที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของศาลเจ้าอิซึโมะ (Itsumo Taisha) เป็นสถานที่ชุมนุมของเทพเจ้าต่าง ๆ ของญี่ปุ่น และที่นี่ยังถูกเลือกให้เป็นชายหาดสวยติด 1 ใน 100 ของญี่ปุ่นอีกด้วย ความพิเศษของสถานที่แห่งนี้ก็คือ มีโขดหินที่ตั้งเด่นตระหง่านอยู่เพียงหนึ่งเดียว และมีศาลเจ้าเบนเทนจิมะที่สร้างขึ้นเพื่อบูชาบุตรสาวของเทพเจ้าแห่งท้องทะเลตั้งอยู่ ตามตำนานเล่าว่า เทพเจ้า Yatsukami ได้ใช้เชือกผูกโขดหินนี้ แล้วดึงขึ้นมาจากทะเล จนกลายเป็นโขดหินเพียงหนึ่งเดียว

Point : นำทรายจากหาดอินาสะติดตัวไปที่ศาลเจ้าอิซึโมะด้วย

ที่ตั้ง : 2711 Taishacho Kizukikita, Izumo, Shimane

การเดินทาง : จากสถานี JR Izumoshi เดินต่ออีกประมาณ 12 นาที

https://goo.gl/maps/zEAqctgnwTWPhaAG6

 

3. วัดไซโคคุจิ (Saikokuji) จังหวัดฮิโรชิม่า (Hiroshima)

วัดไซโคดุจิ เป็นวัดขนาดใหญ่ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ลาดของภูเขาอาตาโกะ มีพื้นที่มากกว่าถึง 15,700 ตารางเมตร เป็น 1 ใน 3  ภูเขาแห่งโอโนมิจิ จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือ มีรองเท้าแตะยักษ์ขนาดกว่า 2 เมตร ตรงบริเวณประตูนิโอมง (Niomon) ถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองโอโนมิจิ และมีบันไดหิน 108 ขั้น สถาปัตยกรรมเจดีย์สีแดง 3 ชั้น ที่เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่ง ผู้คนนิยมมาขอพรเรื่องสุขภาพ โดยเฉพาะเรื่องเท้า

ที่ตั้ง : 29 Nishikubocho, Onomichi, Hiroshima

การเดินทาง : จากสถานี Onomichi เดินต่ออีกประมาณ 26 นาที

https://goo.gl/maps/esLUwVFpEeiuUVdw7

 

4. ศาลเจ้าโมโตโนสุมิอินาริ (Motonosumi Inari-Jinja) จังหวัดยามากุจิ (Yamaguchi)

ศาลเจ้าโมโตโนสุมิอินาริในเมืองนากาโตะ ศาลเจ้าริมหาดที่มีเสาโทริอิสีแดงจำนวน 123 ต้น ทอดยาวไปทางทะเล ศาลเจ้าแห่งนี้มีชื่อเสียงเรื่องวิวทิวทัศน์ที่สวยงามจากสีรอบข้าง สีแดงจากเสาโทริอิ สีเขียวจากต้นไม้ ใบหญ้า สีน้ำเงินจากท้องฟ้าและทะเล ตามเรื่องเล่าของศาลเจ้านี้ มีที่มาจากเทพเจ้าที่แยกตัวออกมา ได้มาแปลงกายเป็นจิ้งจอกสีขาวมาเข้าฝันชาวประมงคนหนึ่งเพื่อให้ตั้งศาลเจ้าแห่งนี้ จุดเด่นของที่นี่คือ ผู้คนนิยมมาเดินลอดอุโมงค์โทริอิ และอธิษฐานขอพรเรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเรื่องสุขภาพ ธุรกิจ การเรียน ครอบครัว เนื้อคู่ เทพเจ้าก็สามารถประทานให้ได้ สุดท้ายที่ปลายทางของเสาโทริอิจะพบกับน้ำพุปราสาทมังกร (Ryugu no Shiofuki) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติของคลื่นทะเลซัดอัดรูหน้าผา เกิดเป็นแรงอัดดันน้ำให้พุ่งขึ้นไปบนอากาศ เหมือนมังกรที่กำลังทะยานขึ้นจากน้ำสู่ท้องฟ้า จนกลายเป็นที่มาของชื่อน้ำพุปราสาทมังกร

Point : คำอธิษฐานจะเป็นจริง เมื่อคุณสามารถโยนเหรียญเข้าในกล่องรับบริจาคที่อยู่ด้านบนเสาโทริอิได้

ที่ตั้ง : 498 Yuyatsuo, Nagato, Yamaguchi 759-4712, Japan

การเดินทาง : จากสถานี Nagato Furuichi ต่อแท็กซี่อีกประมาณ 10 นาที

https://goo.gl/maps/xiRHbtf6uFr4BF5u6

 

5. ศาลเจ้าโชอิน (Shoin Shrine) จังหวัดยามากุจิ (Yamaguchi)

ศาลเจ้าโชอิน ศาลเจ้ามรดกโลกทางวัฒนธรรมที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับอาจารย์ โยชิดะ โชอิน (Yoshida Shoin) ผู้เป็นอาจารย์ให้กับเหล่าซามูไรในสมัยยุคฟื้นฟูเมจิ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ยุคปฏิวัติเมจิ (1868-1912) และ 1 ในลูกศิษย์ของที่นี่ได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของญี่ปุ่น โดยศาลเจ้าแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในบริเวณของโรงฝึก (Shokasonjuku) ในเวลาต่อมากลายเป็นสถานที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะมาเยี่ยมชม และเสี่ยงเซียมซีรูปร่มญี่ปุ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของศาลเจ้าแห่งนี้

Point : ขอเรื่องการเรียน การงานกับอาจารย์โยชิดะ โชอิน รับรองสำเร็จแน่นอน

ที่ตั้ง: 1537 Chinto, Hagi, Yamaguchi

การเดินทาง : จากสถานี Higashi-Hagi เดินต่อประมาณ 15 นาที

https://goo.gl/maps/R34fabNL9nVtZH766

 

6. ศาลเจ้าทามูระ (Tamura Shrine) จังหวัดคากาว่า (Kagawa)

ศาลเจ้าทามูระ ตั้งอยู่ทางใต้ของเมืองทาคามัตสึ ที่มีชื่อเสียงเรื่องออนเซ็น เป็นศาลเจ้าเก่าแก่อีกแห่งที่มีความเป็นมามากกว่า 700 ปี ทั้งยังเป็นศาลเจ้าใหญ่ลัทธิชินโต ลักษณะเด่นของศาลเจ้าคือ เสาโทริอิที่ได้ผสมผสานซานุอิ (Sanui) หรือสิงโตซานุอิลงไป มีเรื่องเล่าว่าศาลเจ้าแห่งนี้สร้างตามประสงค์ของเทพแห่งสายน้ำ มีเทพเจ้า 5 องค์สถิตอยู่ที่นี่รวมเรียกว่า “ทามูระโอกามิ” และที่นี่ยังมีความเชื่อว่ามีมังกรสถิตอยู่ สามารถขอพร เสริมดวงชะตาได้

Point : ขอเรื่องชัยชนะกับเทพเจ้าวัว ขอเรื่องความสัมพันธ์ที่ดีกับถุงผ้าของซานุอิ

ที่ตั้ง : 286 Miyato, Ichinomiya-cho, Takamatsu-shi, Kagawa

การเดินทาง : จากสถานี Ichinomiya เดินต่อประมาณ 10 นาที

https://goo.gl/maps/SiDdL7inP5zeQaPAA

 

7. ศาลเจ้าทาคายะ (Takaya Shrine) จังหวัดคากาว่า (Kagawa)

ศาลเจ้าทาคายะ หรืออีกชื่อคือ โทริอิแห่งท้องนภา หรือ ประตูสู่ท้องฟ้า ที่มาของชื่อก็มาจากเสาโทริอิริมผาบนภูเขาฮินาซูมิ ที่สามารถชมวิวเมือง ทะเลเซโตะอุจิ และภูเขาชิโกกุอันงดงามผ่านเสาโทริอิจากระดับความสูง 407 เมตรได้ เป็นศาลเจ้าที่ผู้คนนิยมมาชมวิวที่งดงาม และไม่ลืมที่จะขอพร ศาลเจ้าแห่งนี้มีชื่อเสียงมายาวนาน เป็นที่นับถือเรื่องผลผลิตข้าวอุดมสมบูรณ์

Point : ขอพรเรื่องการเดินทาง ความปลอดภัยทางน้ำ ก็ศักดิ์สิทธิ์

ที่ตั้ง : Takayacho, Kanonji, Kagawa

การเดินทาง : สถานี JR Kanonji ต่อแท็กซี่ประมาณ 10 นาที

https://goo.gl/maps/oo8vo8SHahAQjLgj7

 

8. วัดเอ็นมันจิ (Enmanji) จังหวัดเอฮิเมะ (Ehime)

วัดขนาดเล็กในจังหวัดเอฮิเมะ สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 9 วัดแห่งนี้มีชื่อเสียงเรื่องของความรัก และจุดถ่ายภาพสวย ๆ ไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ โอมุสุบิทามะ (Omusubitama) หรือคนท้องถิ่นเรียกว่า โคอิมิคุจิ (Koimikuji) แปลเป็นไทยก็คือ ถุงผ้าความสัมพันธ์  (ห่อผ้าผูกดวงชะตา) ที่มีสีสันสวยสด น่ารัก สมกับเป็นไอเทมแห่งความรัก

Point : เขียนคำขอพรด้วยมือข้างซ้าย แล้วผูกติดกับโอมุสุบิทามะ แล้วนำอีกใบกลับบ้าน

ที่ตั้ง : 4-49 Dogoyuzukicho, Matsuyama, Ehime

การเดินทาง : จากสถานี Dogo Onsen เดินต่ออีก 7 นาที

https://goo.gl/maps/kF6LWcL1XEDYC3kk9

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : jalan

FOLLOW US ON
FACEBOOK