8 สถานที่ชมใบไม้แดงในคามาคุระ จังหวัดคานากาว่า

ฤดูใบไม้ร่วงนับเป็นฤดูที่สบายที่สุดแห่งปี ด้วยอากาศที่กำลังดี ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป เหมาะกับการแต่งตัวออกไปเที่ยวเล่น ชมบรรยากาศใบไม้แดงกัน แล้วสถานที่ยอดนิยมไม่ห่างจากเมืองมากนั้นก็คือ เมืองคามาคุระ จังหวัดคานากาว่า ทั้งเดินทางง่ายแล้วยังมีพาสสำหรับนักท่องเที่ยวอีก ทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมติดอันดับต้นๆ ของประเทศ เที่ยวได้ทุกฤดูกาล มีทั้งแหล่งชมซากุระ ใบไม้แดง ทั้งมีบริเวณติดทะเลสามารถเล่นน้ำได้ แต่เสน่ห์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคามาคุระก็คือ สถานที่ทางประวัติศาสตร์ ที่มีความเป็นมายาวนาน วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวชมสถานที่ชมใบไม้แดง และทั้งอินไปกับประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นเล็กน้อยๆ พร้อมกัน เริ่มกันที่

 

1. วัดเอนกาคุจิ : Engakuji : 円覚寺

วัดนิกายเซนที่มีชื่อเสียงของคามาคุระ ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา มีพระพุทธรูปแกะสลักจากไม้ของ Butsuden ประดิษฐานอยู่ และประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจของที่นี่คือถูกสร้างในปี 1282 โดย โฮโจ โทคิมุเนะ (Hojo Tokimune: 北条 時宗) บุคคลที่เคยกุมอำนาจสูงสุดในญี่ปุ่นช่วงการรุกรานมองโกล (1274 - 1281) เพื่อใช้เป็นสถานที่รำลึกผู้ที่จากไปเพราะสงคราม และเพื่อเป็นการขยายนิกายเซนในยุคสมัยนั้น ผู้ไปเยี่ยมชมสามารถชมใบไม้แดงได้ในบริเวณรอบวัด ช่วงเวลาพีคของฤดูบริเวณวัดจะถูกย้อมไปด้วยสีแดงสดสวยชวนหลงใหล ทั้งยังถูกโหวตให้เป็นสถานที่สามารถไปท่องเที่ยวคนเดียวได้อีกด้วย

รายละเอียดสถานที่

เวลาทำการ : มีนาคม - พฤษภาคม 8:00 – 16:30 น. / ธันวาคม - กุมภาพันธ์  8:00 – 16:00 น.

วิธีเดินทาง : รถไฟ JR สถานี Kita-Kamakura, Yokosuka Line เดินต่ออีกประมาณ 5 นาที

แผนที่ https://goo.gl/maps/SxsWv1Y23SSrsxwB6

 

2. สวนเกนจิยามะ : Genjiyama Park : 源氏山公園

สวนสาธารณะที่ตั้งของรูปปั้นมินาโมโตะ โยริโทโมะ (Minamoto Yoritomo: 源 頼朝) ขนาดสูง 2 เมตร ซึ่งเป็นโชกุนคนแรกของเมืองคามาคุระ ตั้งอยู่บนยอดเขาเกนจิ บริเวณสวนเต็มไปด้วยธรรมชาติ ที่สามารถเข้าชมได้ทั้งปี ช่วงฤดูใบไม้ผลิก็จะเต็มไปด้วยต้นซากุระ แต่เมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วงสวนก็จะถูกแต่งแต้มไปด้วยสีแดงสะดุดตา และประวัติที่น่าสนใจคือสวนแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 800 ปีสมัยคามาคุระ เดิมเคยเป็นลานประหาร จุดฝังศพของนักโทษ ถึงประวัติจะดูน่ากลัว แต่ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่พักผ่อน พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

รายละเอียดสถานที่

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง

วิธีเดินทาง : รถไฟ JR สถานี Kita-Kamakura, Yokosuka Line ต่อรถบัสไปลงป้าย Uemachi แล้วเดินต่ออีกประมาณ 20 นาที

แผนที่ https://goo.gl/maps/BpjW7pf4dvqwshT57

 

3. วัดเมียวฮอนจิ : Myohonji Temple : 妙本寺

วัดนิกายนิชิเรนก่อตั้งในปี 1260 แต่เดิมเป็นที่อยู่อาศัยของตระกูลฮิกิ (Hiki: 比企) ขุนนางอาวุโสของรัฐบาลคามาคุระ ต่อมาผู้นำตระกูลฮิกิและผู้นำตะกูลโฮโจมีความเห็นไม่ลงรอยกัน จึงเกิดเป็นสงครามทางการเมืองในพื้นที่ของตระกูลฮิกิ โดยตระกูลฮิกิถูกทำลาย ภายหลังผู้รอดชีวิตของตระกูลได้สร้างวัดขึ้น เพื่อไว้อาลัยแก่ตระกูลฮิกิที่เสียชีวิตลงจากเหตุปะทะ ถึงแม้สถานที่นี้จะเคยเป็นพื้นที่นองเลือดมาก่อน แต่เวลาที่ผ่านไปสถานที่แห่งนี้กลับเงียบสงบ อุดมไปด้วยธรรมชาติและดอกไม้ตามฤดู แถมเส้นทางมาวัดยังเชื่อมไปยังศาลเจ้าอื่นๆ เป็นเหมือนเส้นทางเดินป่า เหมาะกับขาลุย ชมบรรยากาศไปตามทาง

รายละเอียดสถานที่

เวลาทำการ : ทุกวัน 09:00 – 17:00

วิธีเดินทาง : รถไฟ JR สถานี Kamakura, Yokosuka Line เดินต่ออีกประมาณ 10 นาที

แผนที่ https://goo.gl/maps/cNynv9194mrdLvKw6

 

4. วัดโฮโคคุจิ : Hokokuji Temple : 報国寺

วัดเก่าแก่นิกายรินไซที่ซ่อนเร้นอยู่ในเนินเขา รู้จักในชื่อวัดไผ่ (Bamboo Temple) แต่เดิมวัดแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 1334 โดยตระกูลซามูไร อาชิกางะ (Ashikaga: 足利氏 ) ที่สืบเชื้อสายมาจากพระจักรพรรดิเซวะ สถานที่แห่งนี้เป็นที่รู้จักดีในหมู่นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นที่มีพระพุทธรูปเก่าแก่ และสวนไผ่ที่หนาแน่น เหมือนป่าไผ่ มีความร่มรื่น สวยงามแปลกตา ทั้งยังมีสถานที่นั่งจิบชา ชมวิว ชิมบรรยากาศกันเพลินๆ บริเวณสวนยังเต็มไปด้วยต้นไม้และใบไม้แดงตามฤดูกาลที่ชวนให้ผู้มาเยือนได้มานั่งพักชมความงามของธรรมชาติ

รายละเอียดสถานที่

เวลาทำการ : ทุกวัน 09:00 – 16:00 (รอบสุดท้าย 15:30)

วิธีเดินทาง : รถไฟ JR สถานี Kamakura, Yokosuka Line ต่อบัสสาย 23, 24, 36 ลงป้าย Jomyoji อีกประมาณ 7 นาที

แผนที่ https://goo.gl/maps/J9NnRBG4Z6fVnBBi9

 

5. ศาลเจ้าคามาคุระ : Otonomiya Kamakura-gu : 大塔宮 鎌倉宮

ศาลเจ้าก่อตั้งในปี 1869 (สมัยเมจิ ที่ 2) โดยจักรพรรดิเมจิ เพื่อเป็นที่สักการะวิญญาณของเจ้าชายโมริโยชิ (Moriyoshi: 護良親王) ที่ถูกกักขัง และต่อมาถูกประหารในช่วงปี 1335 ตามคำสั่งของตระกูลอาชิกางะ (Ashikaga: 足利氏 ) ที่เป็นคู่แข่งทางการเมือง ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันในนาม โอโตโนมิยะ หรือ ไดโทโนมิยะ จากชื่อสกุลของเจ้าชายโมริโยชิ ภายในประกอบไปด้วยโถงกลาง หอสมบัติ ศาลเจ้า (สร้างเสร็จสมมบูรณ์ในปี 1994) และเต็มไปด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ สามารถเข้ามาสัมผัสได้ทุกฤดูกาล

รายละเอียดสถานที่

เวลาทำการ : ทุกวัน 9:00 – 16:30 (รอบสุดท้าย 16:00)

วิธีเดินทาง : รถไฟ JR สถานี Kamakura, Yokosuka Line ต่อบัสลงป้าย Kamakura-gu ป้ายสุดท้าย อีกประมาณ 10 นาที

แผนที่ https://goo.gl/maps/TR6G5DwoSvXriPgb8

 

6. วัดโจชิจิ : Jochiji Temple : 浄智寺

วัดติดอันดับความสำคัญอันดับที่ 4 ในคามาคุระ ขึ้นชื่อเรื่องบันไดหินสวยงาม ก่อตั้งขึ้นในปี 1281 โดยตระกูลผู้สำเร็จราชการโฮโจ เพื่อไว้อาลัยโฮโจ มุเนะมาสะ (Hojo Munemasa: 北条宗政) เป็นส่วนหนึ่งนิกายรินไซ บริเวณวัดเงียบสงบ มีบันไดหินคามาคุระที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และประตูหอระฆังที่ปลายยอดของบันได ที่นี่ยังมีบ่อน้ำที่ได้ชื่อว่าเป็นบ่อน้ำอมฤต 1 ใน 10 บ่อของเมืองคามาคุระ พร้อมทั้งยังมีใบไม้แดงตามฤดูกาลที่ให้ได้แวะเวียนมาสัมผัสทั้งความงามจากใบไม้แดงตลอดทางบันไดหิน

รายละเอียดสถานที่

เวลาทำการ : ทุกวัน 9:00 – 16:30

วิธีเดินทาง : รถไฟ JR สถานี Kamakura, Yokosuka Line เดินต่อประมาณ 6 นาที

แผนที่ https://goo.gl/maps/DXEzGqyipwkRfWpN9

 

7. คิเซนอัน : Kisenan : 喜泉庵

ห้องน้ำชาภายในวัดโจเมียวจิ วัดเก่าแก่ตั้งยุคไทโช (1500) และบูรณะใหม่เสร็จในปี 1991 ด้วยขนาดเสื่อทาทามิ 32 เสื่อ บรรยากาศที่เงียบสงบ เหมาะแก่การนั่งจิบชา ชมบรรยากาศ ชมสวน การจัดสวนของที่นี่จะเป็นแบบแห้ง สไตล์จีนโบราณ และที่นี่ยังขึ้นชื่อเรื่องชาเขียวที่มีความหวานละมุน กับขนมอิชิกามะ อาหารจากผัก สมุนไพร จากสวนด้านหน้า ช่วงเวลาชมใบไม้แดงที่สวยที่สุดคือช่วงต้นธันวาคม เรียกได้ว่าแวะเวียนมาชิมขนม กินบรรยากาศสุดคุ้ม

รายละเอียดสถานที่

เวลาทำการ : ทุกวัน 10:00 – 16:30

วิธีเดินทาง : รถไฟ JR สถานี Kamakura, Yokosuka Line ต่อบัสลงป้าย Jomyoji เดินต่ออีกประมาณ 2 นาที

แผนที่ https://goo.gl/maps/3Jh1pxBABnwtht4w9

 

8. วัดคาคุอนจิ : Kakuonji Temple : 覚園寺

วัดเก่าแก่ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากวิหารโอคุระ ยาคุชิโด ถูกสร้างในปี 1218 โดยโฮโจ โยชิโทกิ (Hojo Yoshitoki: 北条 義時) ก่อนที่จะถูกเปลี่ยนเป็นวัดอย่างเต็มรูปแบบในปี 1296 โดย โฮโจ ซาดาโทกิ (Hojo  Sadatoki: 北条 貞時) และยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองตระกูลโฮโจ จักรพรรดิ โดยที่นี่จะมีพระประจำวัดคอยแนะนำแก่ผู้มาเยือน เพื่อรักษาความสงบของสถานที่และพาเยี่ยมชมพระพุทธรูปไม้โบราณ โดยบริเวณรอบ ๆ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ สีแดงจากใบไม้จะเปลี่ยนบรรยากาศให้ดูสะดุดตา และหลงเสน่ห์ไปกับความสงบที่แสนเรียบง่าย

รายละเอียดสถานที่

เวลาทำการ : เปิดเข้าชมเป็นรอบ ๆ  10:00, 11:00, 12:00, 13:00, 14:00, 15:00 / เสาร์ - อาทิตย์ มีรอบ 12:00 รอบเดียว

วิธีเดินทาง : รถไฟ JR สถานี Kamakura, Yokosuka Line ต่อบัสลงป้าย Daitonomiya เดินต่ออีกประมาณ 8 นาที

แผนที่ https://goo.gl/maps/CWJQ32Gzgsn9cVSi6

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 8 สถานที่ชมใบไม้แดงที่มาพร้อมประวัติความเป็นมาเล็กๆ น้อยๆ จากยุคคามาคุระที่เรานำมาฝากกัน จริงๆ แล้วถ้าย้อนลงไปศึกษาประวัติศาสตร์ของคามาคุระมีอะไรที่น่าสนใจมาก อย่างเหตุการณ์สำคัญๆ ของยุคคามาคุระที่คุ้นหูกันก็คือ ‘รัฐบาลทหารคามาคุระ บากุฟุ’ ที่จักรพรรดิเป็นผู้มีอำนาจเพียงในนาม และมีโชกุนเป็นคุมอำนาจ ซึ่งเป็นยุคที่มีการรุกรานจากมองโกลค่อนข้างหนัก ทำให้มีการสูญเสียกำลังทางทหารจนเกิดเป็นรากฐานทางด้านศาสนาที่เรียบง่าย และความแข็งแกร่งทางศิลปะ ทั้งยังมีเรื่องของตระกูลใหญ่ที่ขึ้นมาครองอำนาจ เกิดเป็นความขัดแย้งทางการเมือง ความสูญเสียที่ถูกทิ้งไว้ตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวทั้งในและนอกได้ชื่นชมความงามของสถาปัตยกรรมทางธรรมชาติกัน

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : jalan

FOLLOW US ON
FACEBOOK