เผยความลับของ Japan Standing Bar ร้านอาหารแบบยืนทานที่เป็นเสน่ห์ของอาหารญี่ปุ่น

ใคร ๆ ที่ไปญี่ปุ่นคงต้องเจอร้านอาหารเเบบนี้อยู่ทั่วไปหมด ยิ่งใกล้สถานีรถไฟมากเท่าไหร่ ยิ่งเห็นร้านเเบบ Standing Bar ถี่ขึ้นเท่านั้น สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ คงอาจจะรู้สึกเเปลกตาอยู่บ้างในช่วงเเรก ๆ เเต่สำหรับชาวญี่ปุ่นเเล้ว ร้านอาหารเเบบ Standing Bar ถือเป็นร้านอาหารเกิดขึ้นมาคู่วัฒนธรรมการกินของชาวญี่ปุ่นเลยทีเดียว

ร้าน Standing Bar หน้าสถานีส่วนใหญ่จะมีตู้อัตโนมัติไว้ให้กดเลือกรายการอาหารเเละจ่ายเงิน ก่อนที่จะเข้าไปในร้านเพื่อทานอาหารหน้าเคาน์เตอร์

ในสมัยเอโดะชาวชนบทที่เข้ามาในเมืองส่วนใหญ่เข้ามาด้วยธุระเร่งด่วน ดังนั้นจึงไม่มีเวลาที่จะนั่งอ้อยอิ่งกินอาหารตามร้านเเบบทั่ว ๆ ไป พ่อค้าเเม่ค้าหัวใสจึงตั้งร้านเเผงลอยตามรายทางเพื่อให้คนที่เดินทางผ่านไปมาได้เเวะพักทานอาหารเเบบรวดเร็วทันใจ

เปรียบไปเเล้วร้านเเบบ Standing Bar ของญี่ปุ่นก็ไม่ต่างจากร้าน Fast food ของชาวอเมริกัน จุดเด่นของร้านคือความรวดเร็วของการทำอาหารเเละการทานอาหาร เหมาะสำหรับวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นที่มีความเร่งรีบ

ปัจจุบันรูปเเบบของร้าน Standing Bar มีความหรูหราเเละมีความหลากหลายของอาหารมากขึ้น ตั้งเเต่ซูชิไปจนถึงสเต็ก อาหารฝรั่งเศสเเละอาหารสเปน

แต่ไม่ว่ารูปเเบบของร้านจะเปลี่ยนไปขนาดไหน ร้านเเบบ Standing Bar ก็ยังถือว่าเป็นร้านที่ได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่นมากที่สุด ไม่ว่าจะกับคนทั่วไปที่เร่งรีบจากกิจวัตรประจำวัน หรือพนักงานบริษัทที่ต้องการผ่อนคลายหลังเลิกงาน หรือแม้แต่คนเหงาที่ไม่อยากทานข้าวคนเดียว

 

เเหล่งที่มา : livejapan

FOLLOW US ON
FACEBOOK