หนาวนี้ที่ฮอกไกโด 7 สิ่งที่ต้องทำเมื่อไปเยือนเกาะเหนือสุดของญี่ปุ่นช่วง Winter 2019

เกาะฮอกไกโดเป็นเกาะใหญ่ซึ่งตั้งอยู่เหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น ที่นี่โด่งดังทั้งเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว ภูมิทัศน์ที่สวยงาม รวมไปถึงอาหารการกินก็ดีเยี่ยมไม่เป็นรองใคร แต่แน่นอนว่าเมื่อตั้งอยู่เหนือสุด ช่วงฤดูหนาวที่ฮอกไกโดจึงหนาวจัด อุณหภูมิลดลงต่ำมากกว่า 0 องศา ช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวน้อยที่สุด

แต่ถึงอย่างนั้นช่วงนี้ในฮอกไกโดก็ยังมีอะไรอีกมากมายที่เราควรจะไปสัมผัสให้ได้สักครั้ง รวมไปถึงภาพหิมะขาวโพลนและปรากฏการณ์ทางธรรมชาติต่าง ๆ ที่หาดูไม่ได้จากเมืองร้อนบ้านเราก็ยังรอต้อนรับเราอยู่บนฮอกไกโด ดังนั้นวันนี้เราจึงรวบรวม 7 สิ่งที่ต้องทำเมื่อไปเยือนเกาะฮอกไกโดในฤดูหนาวเอาไว้วางแพลนต้อนรับปีใหม่ 2019 นี้มาให้เพื่อน ๆ กันค่ะ

 

1. Ski & Snowboarding

ใครที่ชอบเล่นสกีหรือสโนว์บอร์ด หรือแม้แต่คนที่ยังไม่เคยเล่น เราขอแนะนำให้มาเปิดประสบการณ์กันที่ฮอกไกโด เพราะที่นี่เต็มไปด้วยลานสกีที่เป็นสกีรีสอร์ทอยู่มากมาย แถมคุณภาพของหิมะก็ดีเพราะเป็นแบบพาวเดอร์สโนว์จนได้รับการยอมรับกันไปทั่ว ให้เพื่อน ๆ ได้เพลิดเพลินกับกีฬาฤดูหนาวท่ามกลางวิวทิวทัศน์ที่เป็นภูเขาอันสวยงามของฮอกไกโด มีลานสกีความสูงหลายระดับให้เลือกเล่นตามความสามารถ และที่สำคัญหลังจากออกกำลังกายเสร็จ ในสกีรีสอร์ทก็จะมีบริการสปาหรือออนเซ็นให้บริการอีกด้วย

 

2. ชื่นชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ

อย่างที่บอกไปว่าเกาะฮอกไกโดมีอากาศหนาวจัด ดังนั้นจึงอาจเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นเฉพาะที่นี่ และแน่นอนว่าไม่มีทางเกิดขึ้นในเมืองร้อนอย่างบ้านเราแน่ ๆ อยางเช่น “diamond dust” “sun pillar” “snow roller” จะเป็นยังไง จะสวยแค่ไหน เราขอเชิญทุกคนให้ไปเห็นด้วยตาตัวเองในเกาะฮอกไกโดที่ได้รับการขนานนามให้เป็น ดินแดนมหัศจรรย์ในฤดูหนาวของประเทศญี่ปุ่น

 

3. เที่ยวชมความอลังการใน “Sapporo Snow Festival”

Sapporo Snow Festival หรือ เทศกาลหิมะเมืองซัปโปโร เป็นเทศกาลที่ชาวไทยไม่น้อยรู้จักกันดีอยู่แล้วเพราะจัดขึ้นทุกปี แต่ละปีก็จะมีช่างฝีมือจากทั่วทุกมุมโลกมาแข่งกันแกะสลักน้ำแข็งให้ออกมาอลังการอย่างไม่มีใครยอมใคร และแน่นอนว่านักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความสวยงามก็ต่างพากันมาเยี่ยมชมงานประจำปีสุดยิ่งใหญ่นี้ จนเทศกาลหิมะเมืองซัปโปโรได้รับการขนานนามให้เป็นเทศกาลที่ดีที่สุดในโลก

 

4. ดื่มด่ำบรรยากาศฤดูหนาวที่คลอง Otaru

โอตารุ (Otaru : 小樽) เป็นเมืองท่าซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองซัปโปโร (ห่างกันประมาณ 38 กิโลเมตร) ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่สวยงามแห่งหนึ่งในฮอกไกโดเพราะมีจุดที่ต้องมาเช็คอินให้ได้นั่นก็คือคลองโอตารุ ริมฝั่งคลองมีโกดังเก่าที่เคยถูกใช้งานจริง ๆ เมื่อช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ช่วงฤดูหนาวคลองโอตารุจะยิ่งสวยงามขึ้นไปอีกเพราะในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีตอนกลางคืนจะมีการจุดไฟไลท์อัพที่เรียกว่า “Snow Light Path Festival” ท่ามกลางหิมะที่ตกลงมาปกคลุมจนเห็นเป็นสีขาวโพลน เนรมิตให้คลองโอตารุกลายเป็นดั่งเมืองในฝันของใครหลาย ๆ คน

 

5. นั่งเรือเที่ยวชมธารน้ำแข็ง

หากมาเที่ยวฮอกไกโดในช่วงหน้าหนาว นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมธารน้ำแข็งในทะเลโอคอสต์ที่อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะฮอกไกโดได้โดยการนั่งเรือตัดน้ำแข็งที่จะเปิดให้บริการสองลำเฉพาะในฤดูหนาวเท่านั้น นั่นก็คือ เรือ Garinko จากเมืองมงเบ็ตสึ (Monbetsu : 紋別市) และเรือ Aurora จากเมืองอาบาชิริ (Abashiri : 網走市) ให้นักท่องเที่ยวได้ล่องเรือไปชมธารน้ำแข็งกันกลางทะเลโอคอสต์ หนึ่งในปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวเกาะฮอกไกโดในฤดูหนาว

 

6. ประสบการณ์ใหม่ที่ Ice Village ที่ทะเลสาบ Shikaribetsu

Ice Village หรือหมู่บ้านน้ำแข็งจะจัดขึ้นในเฉพาะช่วงที่หนาวที่สุดเท่านั้นในเกาะฮอกไกโด นั่นก็คือช่วงปลายเดือนมกราคมไปจนถึงต้นเดือนมีนาคม ขึ้นอยู่กับช่วงการกลายเป็นน้ำแข็งของทะเลสาบชิคาริเบ็ทสึ (Shikaribetsu : 然別湖) ภายในหมู่บ้านนั้นแน่นอนว่าทุกอย่างต้องทำมาจากน้ำแข็ง ทั้งเวทีคอนเสิร์ต บาร์ บ่อออนเซ็นกลางแจ้ง และอื่น ๆ อีกมากมายให้นักท่องเที่ยวได้มาท้าทายความหนาวกัน

 

7. มาแล้วห้ามพลาดเมนู “ปู”

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะพลาดกันไม่ได้เลยก็คือการทานอาหารพื้นเมือง และอาหารที่โด่งดังมาก ๆ ในฮอกไกโดก็คือ ปู นั่นเอง ช่วงต้นฤดูหนาวเป็นฤดูที่เหมาะจะทานปูยักษ์สายพันธุ์พื้นเมืองของฮอกไกโดอย่าง ปูทาราบะ (Tarabagani : タラバガニ) ปูเนื้อแน่น ก้ามโต ๆ ช่วงกลางฤดูหนาวก็จะเป็นฤดูกาลของปูหิมะหรือปูซุไว (Suwaigani : ズワイガニ) ส่วนช่วงปลายฤดูหนาวก็จะถึงตาของปูขน หรือ เคะกานิ (Kegani : 毛ガニ)

 

หมดไปแล้วกับ 7 สิ่งต้องห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวฮอกไกโดในฤดูหนาวที่สวยงามและน่าไปไม่แพ้ช่วงอื่นเลย เป็นยังไงกันบ้างคะ พอจะได้ไอเดียวางแพลนเที่ยวปีใหม่นี้กันรึยัง เอาไว้เรื่องหน้า เราจะพาไปดูสิ่งที่น่าสนใจของเมืองไหนอีกก็อย่าลืมติดตามกันนะคะ

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : jw-webmagazine

FOLLOW US ON
FACEBOOK