Japan 101 : กลเม็ดเคล็ดลับสำหรับมือใหม่หัดเที่ยว (ญี่ปุ่น)

 

1. เรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นง่าย ๆ ไว้สักหน่อย เพราะไม่แน่คำพวกนี้อาจจะช่วยคุณได้ในยามฉุกเฉิน

・Entrance – 入口 (Iriguchi)
・Entrance and exit – 出入口 (De-iriguchi)
・Man – 男 (Otoko)
・Woman – 女 (Onna)
・Food – 食べ物 (Tabemono)
・Drinks – 飲み物 (Nomimono)
・All you can eat – 食べ放題 (Tabehōdai)
・All you can drink – 飲み放題 (Nomihōdai)
・North, south, east, west – 北, 南, 東, 西 (Kita, Minami, Higashi, Nishi)

 

2. เตรียมเงินสดให้พร้อม เพราะร้านส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นไม่รับบัตรเครดิต

 

3. ใช้ WiFi Hotspot ได้ฟรี ๆ แถมมีอยู่หลาย ๆ จุดทั่วไปหมด แต่ทางที่ดีก็ควรมี Internet Sim หรือ Pocket WiFi เอาไว้เผื่อเหลือเผื่อขาด

 

4. ดูแผนที่จากกระดาษอาจจะดูโบราณไปหน่อย แต่คุณก็ควรมีติดไว้ เผื่อหาสัญญาณ WiFi ไม่ได้ เราก็ไม่อยากให้คุณต้องเสียเวลาอันมีค่าในการท่องเที่ยว ถ้าคุณไม่ชอบดูแผนที่จากกระดาษ คุณก็สามารถดาวน์โหลดแผนที่มาสำรองไว้ในมือถือได้เหมือนกัน

 

5. หิวแล้วก็ต้องหาอะไรทาน แต่จะทานอะไรก็ต้องระวัง เนื่องจากความพิถีพิถันในการทำอาหารของคนญี่ปุ่น อาหารแต่ละชนิดก็มีวิธีการทำและวัตถุดิบที่เฉพาะเจาะจง ดังนั้นถ้าคุณมีอาหารที่แพ้ มันอาจจะเป็นเรื่องยากที่คุณจะขอให้ทางร้านเพิ่มหรือลดวัตถุดิบที่ใส่ลงไป

 

6. ระบบขนส่งสาธารณะของญี่ปุ่นขึ้นชื่อมากเรื่องความสะดวกสบาย แต่ก็ต้องระวังเพราะว่าการซื้อตั๋วแต่ละครั้งต้องระบุปลายทางที่ชัดเจน ถ้าใครกลัวพลาดแล้วจะต้องเสียเวลา เราแนะนำให้ซื้อแบบ Day Pass หรือซื้อแบบเหมาวัน จะได้ไม่ต้องมีปัญหาว่าจะลงที่ไหนเมื่อไหร่

 

7. ศึกษาสภาพอากาศในช่วงที่คุณจะเดินทางให้ดี อย่างเช่น ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคมซึ่งตรงกับฤดูร้อน สิ่งที่คุณควรระวังไม่ใช่แดดแต่มันคือฝน เพราะบางครั้งฤดูฝนก็มาเร็วกว่าปกติ และที่หนักกว่านั้นก็คือไต้ฝุ่นที่ปกติจะมาในช่วงเดือนสิงหาคมและกันยายน เพราะฉะนั้นก่อนเดินทางก็ควรจะเช็คสภาพอากาศให้ดีเสียก่อน

 

8. รองเท้าที่เหมาะกับทริปญี่ปุ่นนอกจากจะเลือกที่ใส่เดินสบายแล้ว ยังต้องถอดง่ายใส่คล่อง เพราะสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นไม่อนุญาตให้ใส่รองเท้าเข้าไปด้านใน

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : livejapan

FOLLOW US ON
FACEBOOK
TAGS