ได้ชื่อใหม่อย่างเป็นทางการแล้วกับ Takanawa Gateway สถานีใหม่ที่ 30 ของรถไฟสาย Yamanote พร้อมเปิดให้บริการช่วงแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกปี 2020

จากที่ครั้งก่อนเคยรายงานไปแล้ว รถไฟสาย Yamanote  ปัจจุบันมีทั้งหมด 29 สถานี และเป็นเวลากว่าครึ่งศตวรรษแล้วที่สถานี Nishi Nippori เปิดไปตั้งแต่ปี 1971 อย่างไรก็ตามในปี 2020 มีการวางแผนว่าจะเปิดสถานีใหม่เป็นสถานีที่ 30 ที่ตั้งอยู่ระหว่างสถานี Shinagawa และ Tamachi

ซึ่ง  JR East เปิดโอกาสให้คนทั่วไปร่วมกันตั้งชื่อสถานีใหม่ตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายน - 30 มิถุนายน ผ่านทางเว็บไซต์ และ JR East ก็ได้ข้อสรุปออกมาแล้วในวันที่ 4 ธันวาคมนี้ว่าสถานีใหม่ที่ 30 จะมีชื่อว่า “Takanawa Gateway” โดยชื่อ Takanawa มีคนส่งเข้าร่วมแคมเปญเป็นอันดับที่ 1 เป็นจำนวน 8,398 ชื่อ แต่ชื่อที่ทางการเลือกไปนั้นคือ Takanawa Gateway ที่ถูกเสนอมาเป็นอันดับที่ 130 ซึ่งมีจำนวน 36 ชื่อ

สถานีนี้จะกลายเป็นสถานีที่คนหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่ง เพราะใกล้กับสนามบิน Haneda สถานี Shinagawa และได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่นชื่อ Kengo Kuma ซึ่งเป็นสไตล์ที่ทำจากแผ่นไม้ขนาดใหญ่ และผสมผสานความเป็นญี่ปุ่นอย่างลงตัว มีกำหนดจะเปิดใช้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปี 2020 ซึ่งตรงกับการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกที่โตเกียวเป็นเจ้าภาพ และจะเปิดให้ใช้บริการอย่างเต็มรูปแบบในปี 2024

 

แหล่งที่มา : japantrendsjapantimes

FOLLOW US ON
FACEBOOK