When I was in Tokyo #8 : เมื่อต่างด้าวอยากคาวาอี้แบบสาวญี่ปุ่น

บทนำ

เพื่อนๆของเราในเอกญี่ปุ่นเกือบ 30 คนพร้อมใจกันเลือกมหาวิทยาลัยที่จะไปแลกเปลี่ยนในจังหวัดต่างๆ ที่ไม่ใช่ ‘โตเกียว’ แต่เรากลับต่างกว่าคนอื่นเพราะเราตัดสินใจเลือกไปเรียนในเมืองหลวงของญี่ปุ่นแห่งนี้ ตอนที่บอกเพื่อนๆ ว่าเราจะไปโตเกียว ทุกคนพากันพูดว่า ‘โห ! โตเกียวเลยเหรอ แพงนะ’ หรือไม่ก็ ‘ไปโตเกียว ไปทำอะไร?’ เราเริ่มหวั่นว่าสิ่งที่เราเลือกมันถูกต้องไหม เราจะอยู่ยังไง แถมนอกจากเงินค่าเทอมที่มหาวิทยาลัยออกให้เราก็ไม่ได้เงินสนับสนุนอะไรอีก เงินจะพอไหม เตรียมใจไว้เลยว่าต้องลำบากแน่ๆ แต่เชื่อไหม ว่าสิ่งที่เราได้เจอ ได้เรียนรู้มาจากโตเกียว ให้อะไรเรามากกว่า ‘ของแพง’ ให้อะไรเรามากกว่า ‘เมืองหลวงที่ไม่มีอะไร’ เสียอีก When I was in Tokyo จะเป็นเรื่องที่ให้ทุกคนได้เห็นภาพของโตเกียวมากขึ้น จะทำให้ได้รู้ว่าชีวิตในโตเกียวไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด

Chapter 1

#1 : เปิดหอพักนักศึกษาราคา 17,000¥ ในเมืองที่ว่ากันว่าค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก เปิดหอพักเด็กแลกเปลี่ยนในโตเกียวให้ดูกันทุกซอกทุกมุม นี่แหละที่ที่เราจะอยู่ตลอด 1 ปีนี้

#2 : เริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย โตเกียวก็เช่นกัน จะมาอยู่ญี่ปุ่นต้องทำอะไรบ้าง มีการต้อนรับเด็กนักเรียนแลกเปลี่ยนยังไงบ้าง มาหาคำตอบพร้อมกันเลย

#3 : มหา’ลัยของเราน่าอยู่ อู้หูงานดีทุกคน พาไปรู้จักกับมหาวิทยาลัยโคะคุชิคัง ที่ๆ คอยดูแลเรามาตลอด 1 ปี รวมถึงพาไปดูชีวิตในมหาวิทยาลัยญี่ปุ่น สนุกขนาดไหนห้ามพลาด

#4 : ความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นเริ่มต้นจาก ฮานามิ ใครจะไปรู้ว่าแค่ไปดูดอกไม้จะทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเรามันพัฒนาได้มากขนาดนี้

#5 : จนขนาดนี้ต้องไบโตะ(งานพิเศษ)แล้วล่ะ!? เล่าเรื่องการทำไบโตะ (งานพิเศษ) ครั้งแรกในชีวิตเพื่อแลกกับความอยู่รอดในเมืองใหญ่ที่ทำให้เราได้เห็นคนญี่ปุ่นในมุมมองของลูกค้า

#6 : งบน้อยอ่ะกินอะไรดี ? พาไปหาแหล่งอาหารถูก และอร่อยที่เราชอบแวะเวียนไปตลอด 1 ปี

#7 : ขึ้นชื่อว่าคนญี่ปุ่น... ความสัมพันธ์กับเพื่อน เจ้านาย คนญี่ปุ่นที่บางทีก็ไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด มีอะไรมากมายที่เรายังไม่เข้าใจพวกเขาหรืออาจจะเข้าไม่ถึงเลย

#8 : เมื่อต่างด้าวอยากคาวาอี้แบบสาวญี่ปุ่น รู้แหละว่าเงินมีจำกัด แต่อยากช็อปปิ้งอ่ะมันช่วยไม่ได้ เราจะพาทุกคนไปหาแหล่งช็อปปิ้งถูกๆ ในโตเกียวที่เราชอบไปเอง

#9 : ฉะโด พิธีชงชา กิโมโน พามาดูพิธีชงชาแบบเต็มรูปแบบ จัดเต็มในชุดกิโมโนครั้งแรกในชีวิต ดื่มจริง นั่งจริง เมื่อยจริง

#10 : ทัศนะศึกษาฟูจิที่ไม่เห็นฟูจิ เล่าความเฟลแต่ประทับใจกับการไปตามฟาฟูจิซังกับทริปครั้งสุดท้ายกับมหาวิทยาลัย

#11 : My routine in 1 day อยู่ๆ มาเกือบจะครบปี ชีวิตก็เริ่มวนลูปไปมา มาดูกันว่าเมื่อมาอยู่ญี่ปุ่นเราต้องทำอะไรบ้างใน 1 วัน

#12 : หิมะตกในเดือนพฤศจิกายน เล่าเรื่องความตื่นเต้นของสองเด็กไทยเมือครั้งมีหิมะหลงฤดูตกในรอบ 50 ปีของญี่ปุ่น

#13 : เรื่องที่รู้สึกขัดใจในญี่ปุ่น ตอนแรกๆ ก็ตื่นตาตื่นใจอยู่หรอก แต่พออยู่มานานๆ เข้าก็รู้สึกคิดถึงสิ่งที่คุ้นชินตอนอยู่ที่ไทยขึ้นมา ที่ไทยทำได้ แต่ที่ญี่ปุ่นทำไม่ได้

#14 : เม้ามอยเพื่อนรัก ความทรงจำสุดแสนประทับใจของเพื่อนๆที่คอยอยู่ข้างๆเราตลอด 1 ปีที่ญี่ปุ่น

#15 : ถึงเวลาอำลา ‘พิธีจบการศึกษา’ ข้อคิดต่างๆ ที่ได้ในวันพิธีจบการศึกษาของนักเรียนแลกเปลี่ยน ในที่สุดการจากลาก็มาถึงจนได้

ช่วงแรกๆ เวลาอยากช้อปปิ้งเราก็ได้แต่เดินเข้าร้าน Shimamura ขวัญใจแม่บ้าน (เพราะถูก) แต่หลังๆ เริ่มทนความ Oshare (สวย) ของผู้หญิงญี่ปุ่นไม่ไหว เวลาที่เดินผ่านสาวๆ ญี่ปุ่นเราจะชอบมองว่าเขาใส่อะไรกัน จะได้ไปซื้อตาม ไอ้การตามหาของแบบเขานี่ไม่ยากหรอกเพราะฮิตอะไรแทบทุกร้านก็จะขายเหมือนกันหมด แต่ตามหาของที่ราคาโดนๆ นี่ยากยิ่งกว่า เพราะฉะนั้นในตอนนี้เราเลยจะมานำเสนอร้านเสื้อผ้าราคาถูกที่เราชอบไปช้อปปิ้งตามสาวญี่ปุ่นมาแชร์ให้เพื่อนๆ ค่ะ

 

Joli&D (ジョリー&ディ) ร้านเสื้อผ้าวัยใสที่เลิฟที่สุดใน Harajuku

ตัวร้านจะตั้งอยู่บนตึกแถวชั้น 2 ในถนน Takeshita ที่ฮาราจูกุ บอกเลยว่าร้านนี้ คือที่สุดในเรื่องของราคาสำหรับเรา เพราะถูกแถมดีไซน์ตามเทรนด์ เสื้อแบบไหนสีไหนที่วัยรุ่นญี่ปุ่นเขาฮิตกันร้านนี้เขามีหมด มีอยู่ช่วงนึงเราอยากได้เสื้อแจ็คเก็ตหนังมากๆ ที่ร้านอื่นขายกันเป็นหมื่นเยน หากี่ที่ก็แพงทั้งนั้น ซื้อไม่ลงสักที แต่พอมาร้านนี้เห็นราคาแล้วรีบคว้าทันทีเพราะราคาแค่ 2,999¥เท่านั้นนน เรื่องการตัดเย็บเราว่าโอเคเลย แต่ถ้าเป็นชิ้นที่ราคาถูกมากๆ ก็อาจจะไม่ค่อยเนี้ยบเท่าไหร่ ต้องหาดีๆ จ้า

พิกัด Joli&D
1-20-9 Shibasaki building 203(2F),Jingu-mae,Shibuya,Tokyo 150-0001
https://goo.gl/maps/c8jigF53UzM2
Twitter : https://twitter.com/JDharajuku/media

 

Wego (ウィゴー) ปลุกความเป็น Harajuku Girl ในตัวคุณ

เราว่าแฟชั่นของวีโกจะออกแนวสดใสวัยมัธยม ดีไซน์จะดูมีความแนว ความชิค ใส่แล้วจะดูเด็กเป็นวัยกระเตาะ ซึ่งนี่เป็นสิ่งนึงที่เราชอบแบรนด์นี้นะ เข้าร้านนี้กี่ครั้งก็จะกรีดร้องทุกครั้ง เพราะเขามักอัพเดทคอลเลคชั่นใหม่ตลอดเวลา ดีทุกอย่าง ปิ๊งทุกตัว ราคาอาจจะอัพเลเวลขึ้นมาอีกนิดแต่คุณภาพของเขาก็อัพตามราคาเช่นกัน เอาเป็นว่าซื้อไปแล้วใส่ไปประชันเด็กญี่ปุ่นได้สบาย

พิกัด Wego Harajuku
6 Chome-6-5-3 Jingūmae, Shibuya-ku, Tōkyō-to 150-0001, Japan
https://goo.gl/maps/3CfXfZqc1X92
Website : http://www.wego.jp/

 

Spinns (スピンズ) คิ้วท์แบบญี่ปุ่นก็ได้ สวยแบบเกาหลีก็มี

แบรนด์นี้เป็นแบรนด์ที่สูสีๆ กับวีโกเลยสำหรับเรา เพราะราคาพอๆ กัน ดีไซน์ก็ดีมาก แต่ต่างกันตรงที่สปินส์จะโตขึ้นมาหน่อย แอบสอดแทรกความเซ็กซี่ ซนๆ เล็กน้อย เป็นแนวสตรีท แถมเขายังมีเสื้อผ้าแนวเกาหลีด้วย เข้าร้านนี้รอบเดียวแล้วติดใจเลย ทำให้ช่วงหลังๆ ตอนสิ้นเดือนมักเก็บเงินเพื่อมาเข้าร้านนี้โดยเฉพาะ (วันไหนไม่มีเงินก็เดินวนในร้านอยู่อย่างนั้น 5555)

พิกัด Spinns Shibuya109
2-29-1 SHIBUYA109 8F Dogenzaka,Shibuya,Tokyo
150-0043
https://goo.gl/maps/oAwUJepi4vP2
Website : http://www.spinns.com/

จริงๆ ยังมีอีกหลายร้านมากกกกที่อยากจะบอกเพื่อนๆ แต่แค่นี้ก็คงจะ Oshare แบบสาวญี่ปุ่นได้แล้วล่ะ ลองไปดูกันนะคะ ^^

รูปบางส่วนจาก : https://gocart.jp/cts/wego/twinslook/?vol=160&feature
                           http://www.spinns.com/

FOLLOW US ON
FACEBOOK