5 ข้อห้ามที่ไม่ควรปฏิบัติบนรถไฟฟ้าญี่ปุ่น

หากใครเคยโดยสารรถไฟฟ้าที่ประเทศญี่ปุ่น ก็จะสัมผัสได้ถึงความสะอาดที่น่าทึ่ง แม้ว่าจะมีผู้โดยสารมากกว่าพันรายในการใช้รถไฟฟ้าในแต่ละวัน แต่รถไฟฟ้าของญี่ปุ่นก็ยังคงความสะอาด และความมีระเบียบเรียบร้อยได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้จากการสอบถามเพื่อนชาวญี่ปุ่น ทำให้ทราบว่าแท้จริงแล้วนอกจากการรักษาความสะอาดที่ชาวญี่ปุ่นยึดถือปฏิบัติร่วมกันในการใช้บริการขนส่งสาธารณะ ยังมีมารยาทอีก 5 ข้อที่พวกเค้าเคร่งครัดปฏิบัติร่วมกันมา ซึ่งน่าสนใจมาก จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่า

 

1. ไม่นั่งในพื้นที่ Priority Seats

แม้ว่าจะมีผู้คนใช้บริการรถไฟฟ้าอย่างหนาแน่นในแต่ละเที่ยว แต่ผู้คนจะให้ความสำคัญกับ Priority seats เป็นอย่างมาก พวกเขาจะไม่นั่งในเก้าอี้เหล่านี้และจะเปิดทางให้กับ ผู้สูงอายุ ผู้พิการและสตรีมีครรภ์ได้ใช้บริการก่อนเสมอ

 

2. ไม่สะพายกระเป๋าไว้บนไหล่ในขณะที่มีผู้โดยสารหนาแน่น

โดยทั่วไปแล้วหากขบวนรถไฟฟ้าที่โดยสารมีประชากรหนาแน่น ชาวญี่ปุ่นจะไม่สะพายกระเป๋าไว้ด้านข้างแต่จะถือไว้ด้านหน้าบริเวณขาของตนเองเพื่อเปิดทางให้มีพื้นที่สำหรับผู้อื่นที่จะเข้ามาโดยสาร หรือแม้แต่เวลานั่งบนเก้าอี้ ชาวญี่ปุ่นก็จะวางกระเป๋าไว้ด้านหน้าขาของตน แม้ว่าเก้าอี้ข้างๆ จะว่างก็ตาม

 

3. ไม่อ่านหนังสือ หนังสือพิมพ์ หรือเล่นโทรศัพท์ขณะที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่น

โดยปกติแล้วชาวญี่ปุ่นมีนิสัยรักการอ่านมาก แต่ในขณะที่ใช้บริการรถสาธารณะ ชาวญี่ปุ่นก็มีมารยาทเคร่งครัดที่จะไม่อ่านหนังสือหรือเล่นโทรศัพท์ ในชั่วโมงเร่งด่วนของการโดยสาร

 

4. ไม่นั่งไขว่ห้างขณะนั่งอยู่บนเก้าอี้รถไฟฟ้า

ด้วยเก้าอี้บนรถไฟฟ้าที่ออกแบบมาให้รองรับเฉพาะบริเวณลำตัวเท่านั้น ชาวญี่ปุ่นทุกคนจึงถือเป็นมารยาทที่จะไม่นั่งไขว้ห้างขณะโดยสารอยู่บนรถไฟฟ้า เพราะขาของพวกเขาอาจระรานไปยังเก้าอี้ข้างๆ ได้ ซึ่งเป็นมารยาทที่ดูไม่ดีเอาเสียเลย

 

5. ไม่ยืนขวางหรือพิงพนักข้างประตู ไม่ว่ารถไฟตู้นั้นจะว่างแค่ไหนก็ตาม

โดยปกติแล้ว ถ้าไม่มีที่นั่ง ผู้โดยสารส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะเดินไปพิงพนักข้างประตูแทนที่จะห้อยแขนให้เมื่อยตามราวใช่มั้ยคะ แต่ชาวญี่ปุ่นกลับไม่คิดอย่างนั้น พวกเขาไม่เคยพิงพนักข้างประตูเลยแม้ว่ารถไฟตู้นั้นจะว่างสักเพียงใด เพราะมารยาทที่ถือปฏิบัติกันมาว่าจะไม่มีการยืนขวางประตูนั่นเอง

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ มารยาทการใช้รถไฟฟ้าของชาวญี่ปุ่น เคร่งครัดและเคารพกฏระเบียบมากเลยใช่มั้ยคะ ดังนั้นหากคุณผู้อ่านท่านไหนไปท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น อย่าลืมจำมารยาทเหล่านี้ไปปฏิบัติด้วยนะคะ หรือจะนำมาปรับใช้กับการใช้รถไฟฟ้าของไทยก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากเลยค่ะ

 

แหล่งที่มา: https://en.rocketnews24.com/2017/10/16/10-times-japanese-train-passengers-arent-so-polite%E3%80%90survey%E3%80%91/

FOLLOW US ON
FACEBOOK