ออกจากป่าคอนกรีตกันเถอะ ! แนะนำ 5 สวนสัตว์บรรยากาศดีในโตเกียว เหมาะแก่การใช้เวลาร่วมกันในวันหยุด

เชื่อว่าหลาย ๆ ครอบครัวคงอยากใช้เวลาในวันหยุดอย่างมีคุณภาพ ยิ่งถ้าครอบครัวไหนมีเจ้าตัวเล็ก ๆ สิ่งแรกที่ต้องคิดถึงคงเป็นเรื่องของเจ้าตัวเล็ก การพาลูก ๆ ไปสวนสัตว์จึงถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่ดีและมีประโยชน์

หลายคนคงอาจคิดไม่ถึงว่า.. การไปสวนสัตว์จะช่วยเพิ่มพัฒนาการของเด็ก ๆ ได้อย่างมาก
เพราะการได้เห็นสัตว์ป่าของจริง ที่ไม่ใช่แค่ตุ๊กตา จะช่วยให้เด็ก ๆ สร้างความเชื่อมโยงระหว่างโลกของความจริงและโลกของจินตนาการได้อย่างดี จึงถือเป็นการช่วยพัฒนาสมองของเด็ก ๆ ได้อีกทาง
นอกจากนี้บรรยากาศในสวนสัตว์ก็มีความร่มรื่น มีต้นไม้ มีน้ำ มีแสงแดด และมีอากาศที่บริสุทธิ์กว่าป่าคอนกรีตมาก การที่ร่างกายได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้เด็ก ๆ มีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น

วันนี้เราจึงอยากแนะนำ 5 สวนสัตว์ในโตเกียว ที่มีบรรยากาศดีเหมาะแก่การใช้เวลาในวันหยุด รับรองว่าครอบครัวไหนได้ไปก็ต้องติดใจแน่นอน

 

1. Ueno Zoo

สวนสัตว์ Ueno เป็นสวนสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ ค.ศ. 1882 มีสัตว์มากกว่า 3,000 ตัว และมีความหลากหลายทางสายพันธุ์ถึง 400 สายพันธุ์ ดาวเด่นของที่นี่คงหนีไม่พ้นเจ้าแพนด้าตัวใหญ่ที่ถูกส่งมาจากจีน ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2011 ปัจจุบันจึงมีคนจำนวนเป็นพัน ๆ คนเข้ามาที่นี่เพื่อดูเจ้า Lili และ Shinshin

ถ้าใครสนใจเข้าสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามลิงค์นี้นะคะ :  https://www.tokyo-zoo.net/english/ueno/index.html

 

2. Tama Zoo

แต่เดิมสวนสัตว์ Tama เป็นสาขาสาขาหนึ่งของสวนสัตว์ Ueno แต่ด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่ทำให้สวนสัตว์ Tama แยกตัวออกมาจากสวนสัตว์ Ueno โดยถาวร บรรยากาศในสวนสัตว์ Tama จะมีความเป็นสวนสัตว์เปิดมากกว่า สัตว์แต่ละชนิดจะอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ถูกจัดไว้ซึ่งใกล้เคียงกับที่อยู่ของมันในธรรมชาติมากที่สุด

ไฮไลท์ของสวนสัตว์ Tama คือมีบริการรถบัสที่จะพาผู้ชมเข้าไปใกล้ชิดกับสัตว์ต่าง ๆ แบบจมูกชนจมูกได้เลย!

ถ้าใครสนใจเข้าสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามลิงค์นี้นะคะ :  https://www.tokyo-zoo.net/english/tama/index.html

 

3. Inokashira Park Zoo

สัตว์ที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็นสัตว์สายพันธุ์พื้นเมืองของญี่ปุ่นรวมถึงนกในเขตร้อน ที่นี่เคยเป็นบ้านของ Hanako ซึ่งเป็นช้างเอเชียที่เก่าแก่ที่สุดในโลก แต่น่าเสียดายที่มันเสียชีวิตไปแล้วในปี ค.ศ. 2016

สวนสัตว์แห่งนี้แบ่งออกเป็นสองส่วน คือส่วนของสวนสาธารณะทั่วไปที่เป็นที่อาศัยของนกและสัตว์ตัวเล็ก ๆ ชนิดอื่น ๆ แต่ถ้าหากคุณคาดหวังจะเจอช้าง หมี หรือสิงโต คุณคงต้องผิดหวัง เพราะสวนสัตว์แห่งนี้ถูกจัดไว้ให้เฉพาะสัตว์ที่มีขนาดเล็กเท่านั้น ส่วนที่สองของสวนสัตว์ถูกจัดไว้เป็นสวนสนุกขนาดเล็กเหมาะสำหรับให้เด็ก ๆ ได้มาทำกิจกรรมสนุก ๆ ร่วมกัน

ถ้าใครสนใจเข้าสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามลิงค์นี้นะคะ : https://www.tokyo-zoo.net/english/ino/index.html

 

4. Zoorasia

สวนสัตว์ Zoorasia เป็นสวนสัตว์ที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ทางสวนสัตว์ได้สร้างกรงขนาดใหญ่ที่เลียนแบบจากแหล่งที่อยู่อาศัยจริงของสัตว์แต่ละชนิด คุณจะไม่พบพื้นปูนหรือพื้นคอนกรีตที่นี่เลย ดังนั้นคุณสามารถผ่อนคลายและชื่นชมสัตว์ต่าง ๆ ได้ในบรรยากาศที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติที่สุด พื้นที่ที่โดดเด่นที่สุดของสวนสัตว์แห่งนี้คือ African Savanna ซึ่งเป็นโซนที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่และมีสัตว์ป่าแอฟริกา 4 สายพันธุ์อาศัยอยู่รวมกันอย่างกลมกลืน

ถ้าใครสนใจเข้าสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามลิงค์นี้นะคะ: http://www.hama-midorinokyokai.or.jp/zoo/zoorasia/

 

5. Nogeyama Zoological Gardens

ถึงแม้ว่าสวนสัตว์แห่งนี้จะมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับสวนสัตว์อื่น ๆ ในญี่ปุ่น แต่ที่นี่กลับเป็นที่ชื่นชอบของคนจำนวนมาก หลายคนมาแล้วมาอีก เคล็ดลับสำคัญที่ทำให้สวนสัตว์แห่งนี้ครองใจคนก็คือ ความฟรี! ทุกคนสามารถดื่มด่ำกับธรรมชาติและสัตว์ป่าได้อย่างฟรี ๆ

การแสดงแพนด้าแดงและศูนย์สัตว์เลื้อยคลานก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของสวนสัตว์แห่งนี้ และถ้าหากคุณโชคดีคุณจะได้พบกับผู้เชียวชาญที่อาสาเข้ามาช่วยบรรยายเกี่ยวกับสัตว์ต่าง ๆ ให้ฟังกันแบบฟรี ๆ อีกด้วย

ถ้าใครสนใจเข้าสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามลิงค์นี้นะคะ : http://www.hama-midorinokyokai.or.jp/zoo/nogeyama/

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : tokyoweekender

FOLLOW US ON
FACEBOOK