เที่ยวตลาดนัดหลากสไตล์ในเมืองเกียวโต เพลิดเพลินกับวิถีชุมชนและของทำมือนานาชนิด

เกียวโตถือเป็นหนึ่งในจุดหมายในฝันของใครหลายๆ คนเมื่อได้ไปเยือนประเทศญี่ปุ่น จากความรุ่มรวยทางประวัติศาสตร์ ศาสนา และวัฒนธรรมที่ถูกสืบทอดและอนุรักษ์เอาไว้อย่างดีนับตั้งแต่ในสมัยที่เกียวโตเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นในอดีต ทั้งวัดวาอารามอายุหลายร้อยไปจนถึงพันปี ไปจนถึงพระราชวังและปราสาทที่มีความงดงาม จนกลายเป็นเมืองที่มีสถานที่ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกมากถึง 17 แห่ง

แต่ก็ใช่ว่าตามสถานที่สำคัญต่างๆ ในเมืองเกียวโตนั้นจะเป็นเพียงสถานที่ที่เอาไว้เพียงชื่นชมความงามของวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์เพียงอย่างเดียว ตามวัดเก่าแก่ไปจนถึงสถานที่สำคัญหลายๆ แห่งในเมืองนี้ ยังมีการจัดพื้นที่เป็นตลาดนัดขายของกันอยู่เป็นประจำ มีสินค้ามากมายหลายชนิดมาวางจำหน่ายทั้งสินค้าทำมือ งานศิลปะ ของเก่า ไปจนถึงของกินอร่อยๆ มากมาย วันนี้เราจึงมาแนะนำตลาดนัด 3 แห่งในเกียวโต เพื่อให้คุณได้เห็นอีกแง่มุมหนึ่งของเมืองแห่งประวัติศาสตร์ซึ่งใครหลายๆ คนอาจไม่เคยสัมผัสมาก่อน

 

1. ตลาดนัดวัดโทจิ (Toji Temple Flea Market)

วัดโทจินั้นเป็นทั้งหนึ่งในวัดที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก และยังถือเป็นวัดที่มีเจดีย์ 5 ชั้นสูงที่สูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย โดยทุกวันที่ 21 ของแต่ละเดือนนั้น บริเวณลานวัดโทจิจะเปิดพื้นที่เป็นตลาดนัดขายสินค้าหลากหลายประเภท โดยในปัจจุบันมีจำนวนร้านค้าสูงถึง 1,200 – 1,300 ร้าน ทำให้ตลาดนัดวัดโทจินั้นกลายเป็นหนึ่งในสามตลาดสำคัญของเมืองเกียวโต ภายในตลาดแห่งนี้เราจะได้พบกับสินค้ามือสอง เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของเล่น ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น และของขึ้นชื่อที่สุดในตลาดนัดแห่งนี้ก็คือผ้า กิโมโนมือสองสวยๆ ที่มีราคาเริ่มต้นที่ 500-1,000 เยน (ประมาณ 150-300 บาท) เท่านั้นเอง

เวลาเปิดทำการ : ทุกวันที่ 21 ของแต่ละเดือน ตั้งแต่ 05.00 – 16.00 น.

ที่ตั้ง : วัดโทจิ (Toji Temple) เดินเท้าจากสถานีเกียวโต หรือนั่งรถไฟสาย Kintetsu Kyoto มาลงที่สถานี Toji

 

2. ตลาดนัดวัดชิออนจิ (Chion-ji Flea Market)

วัดชิออนจิอาจเป็นวัดที่ไม่ได้มีชื่อเสียงมากนักหากเทียบกับวัดชื่อดังอื่นๆ ในเกียวโต แต่ตลาดนัดของวัดแห่งนี้นั้นได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี จุดเด่นของตลาดนัดวัดชิออนจิคือ งานฝีมือและงานศิลปะหลากหลายรูปแบบ ที่สร้างขึ้นโดยคนในชุมชน มีทั้งงานสไตล์น่ารักๆ ไปจนถึงงานสไตล์ญี่ปุ่นสวยๆ ที่นักท่องเที่ยวมักนิยมซื้อไปเป็นของฝาก พร้อมด้วยบรรยากาศสบายๆ และเป็นกันเองจากเหล่าพ่อค้าแม่ค้า ไปจนถึงโซนของกินที่มีเบเกอรี่ท้องถิ่นอร่อยๆ และร้านกาแฟที่ชงแต่ละแก้วอย่างประณีต จึงถือเป็นตลาดนัดที่ไม่ว่าใครก็สามารถแวะมาเดินได้เพลินๆ ตลอดทั้งวัน

เวลาเปิดทำการ : ทุกวันที่ 15 ของแต่ละเดือน ตั้งแต่ 08.00 – 16.00 น.

ที่ตั้ง : วัดชิออนจิ (Chion-ji Temple) ขึ้นรถไฟ Keihan มาลงที่สถานี Demachiyanagi

 

3. ตลาดนัดเทนจินซาน (Tenjin-San Flea Market)

เทนจินซาน หรือศาลเจ้าคิตาโนะ เทนมันกุ (Kitano Tenmangu Shrine) เป็นศาลเจ้าที่ขึ้นชื่อในเรื่องจุดชมดอกบ๊วยในเกียวโตเป็นอย่างมาก เนื่องจากภายในศาลเจ้ามีต้นบ๊วยมากกว่าสองพันต้นที่จะผลิบานพร้อมกันในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และนอกจากความสวยงามของดอกบ๊วยแล้ว ศาลเจ้าแห่งนี้ยังมีตลาดนัดที่มีขนาดใหญ่ไม่แพ้กับตลาดนัดวัดโทไดจิ ซึ่งประกอบไปด้วยร้านค้าประมาณ 1,000 ร้าน ให้บรรยากาศคล้ายกับงานเทศกาลมากกว่าตลาดนัดทั่วไป นอกจากของเก่า ของมือสอง สินค้าทำมือ และผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นแล้ว ตลาดนัดเทนจินซานยังขายพืชผักผลไม้ท้องถิ่นสดๆ จากไร่

เวลาเปิดทำการ : ทุกวันที่ 25 ของแต่ละเดือน ตั้งแต่ 06.00 – 16.00 น.

ที่ตั้ง : ศาลเจ้าคิตาโนะ เทนมันกุ (Kitano Tenmangu Shrine)

 

ภาพประกอบจากเว็บไซต์ของตลาดนัด และ flickr.com (ภายใต้เงื่อนไขที่สามารถนำมาใช้งานในเชิงพาณิชย์ได้)

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

https://en.compathy.net/magazine/2017/06/21/kyoto-flea-markets/

https://fastjapan.com/en/p107533

https://www.insidekyoto.com/chion-ji-temple-handicraft-market

FOLLOW US ON
FACEBOOK