มิติใหม่ของการแปลงโฉมวัดในญี่ปุ่นทำเป็นที่พักแบบ AIRBNB ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศจากโรงแรม หรือเรียวกังมาเป็นวัดสวยๆ ต้องลองจัดสักครั้ง

การนอนวัดไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ตอนนี้วัดหลายแห่งทั่วประเทศญี่ปุ่นได้นำเสนอประสบการณ์รูปแบบใหม่สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจในสุนทรียศาสตร์และวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมที่ใกล้ชิดกับพุทธศาสนาได้มากขึ้น

มันอาจจะเป็นเรื่องยุ่งยากสักหน่อยสำหรับวัดเพราะกฎหมายที่ญี่ปุ่นออกกฎควบคุมอย่างเข้มงวดในการใช้สถาบันศาสนาเป็นที่พักเชิงพาณิชย์ แต่เมื่อมีการให้บริการเช่น Airbnb ที่เรียกร้องให้ยกเลิกกฎระเบียบเหล่านี้จนทำให้กฎหมายธุรกิจสำหรับที่พักอาศัยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 15 มิถุนายน

กฎหมายฉบับนี้จะให้เสรีภาพมากขึ้นให้แก่ผู้เข้าพักและเกิดบริการรูปแบบใหม่ในชื่อว่า Terahaku ซึ่งเป็นระบบค้นหาและจองทางออนไลน์ให้กับวัดทั่วประเทศญี่ปุ่น และนักท่องเที่ยวสามารถค้นหาและจองวัดได้สะดวกสบายผ่านสมาร์ทโฟนหรือโน้ตบุ๊ค แต่ถ้าคุณเป็นชาวต่างชาติ Terahaku นั้นทำงานร่วมกับบริการยอดนิยมอย่าง Booking.com และ Airbnb รองรับได้หลายภาษาด้วยเช่นกัน

นับเป็นไอเดียที่ยอดเยี่ยมเพราะเป็นการผสมผสานโลกทางพุทธศาสนากับกิจกรรมที่ต่างจากใครๆ ด้วยการเขียนพระสูตรและสัมผัสกับงานศิลปะของญี่ปุ่นเพื่อให้การพักของคุณในญี่ปุ่นเป็นที่น่าจดจำอย่างแท้จริง ที่สำคัญยังช่วยพัฒนาเศรษฐกิจในท้องถิ่นอีกด้วย ซึ่งตอนนี้กำลังรวบรวมรายชื่อวัดเกือบ 100 แห่ง รวมถึงวัดมิอิเดระ (หรือออนโจจิ) ที่อยู่ใกล้ทะเลสาบ Biwa ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นและวัดที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของประเทศ

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : soranews24

FOLLOW US ON
FACEBOOK