รู้แล้วชีวิตจะง่ายขึ้น!! กับการวางแผนการเดินทางและท่องเที่ยวในญี่ปุ่น จากคู่มือท่องเที่ยวล่าสุด ปี 2018!!

            ญี่ปุ่นเป็นจุดหมายปลายทางต่อไปที่คุณตั้งใจจะไปท่องเที่ยวหรือไม่? คุณวางแผนการเดินทางไปแล้วหรือยัง? การวางแผนเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นอาจเป็นงานที่น่าวิตกจริงๆ หากคุณยังไม่เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อน
            เมื่อใดก็ตามที่ฉันวางแผนที่จะไปเที่ยวต่างประเทศ สิ่งแรกที่ฉันจะให้ความสำคัญจริงๆ คือ จะเดินทางจาก A ถึง Z ได้อย่างไร? นี่เป็นสิ่งที่คุณควรใส่ใจเช่นเดียวกันนะคะ การบินไปญี่ปุ่นมันง่ายมาก แต่หลังจากที่คุณผ่านสนามบินออกไปแล้ว นั้นแหละ!! ที่คุณต้องวางแผนให้ดีค่ะ

 

ภูเขาไฟฟูจิและทะเลสาบคาวางูจิในฤดูใบไม้ร่วง เครดิตภาพ: skyseeker at Flickr

ถ้าคุณไม่ทราบว่าจะเริ่มต้นการเดินทางของคุณอย่างไร นี่เริ่มจะอันตรายแล้วละค่ะ มันไม่เพียงแต่จะฆ่าเวลาของคุณเท่านั้น แต่อาจทำให้คุณเสียเงินมากขึ้น นี้เป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้นะคะ!

แต่ถ้าคุณมีแผนท่องเที่ยวที่สมบูรณ์แบบ สำหรับการเดินทางไปยังสถานที่ที่คุณตั้งใจจะไปจริงๆ ทุกสิ่งทุกอย่างจะเป็นไปตามที่คุณคาดหวัง นี่เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆเลยค่ะ! ดังนั้นคำแนะนำคือ คุณควรวางแผนการท่องเที่ยวของคุณล่วงหน้า วิธีที่จะทำให้แผนท่องเที่ยวลุล่วงไปทุกอย่างนั้น มันขึ้นอยู่กับหลายๆสิ่ง และในความเป็นจริง คุณต้องศึกษาหาข้อมูลมาก่อนด้วย วัฒนธรรมที่นั่นอาจจะแตกต่างกับที่คุณเคยพบเจออย่างสิ้นเชิง ดังนั้น ฉันจึงอยากแนะนำบางสิ่งที่จะทำให้การวางแผนท่องเที่ยวมันง่ายมากขึ้น!! ลองมาดูกันเลยค่ะ

1) ถามตัวเอง - คุณชอบกิจกรรมอะไรมากที่สุด?

ถึงแม้จะเป็นต้นฤดูใบไม้ผลิในญี่ปุ่น แต่ก็ยังเห็นภูเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะได้ เครดิตภาพ: Go Uryu ที่ Flickr

อย่าเพิ่งงงนะคะ เพราะนี่เป็นคำถามที่ถามทะลุเป้าตรงๆเลย เพื่อที่จะช่วยให้คุณก้าวไปสู่ขั้นต่อไปได้ง่ายขึ้น จริงๆแล้ว นี่ไม่ได้เกี่ยวกับการเลือกจุดหมายที่แน่นอนของคุณในดินแดนอาทิตย์อุทัย แต่ในขั้นตอนนี้ สิ่งที่จำเป็นที่สุดคือความรักหรือความชอบของคุณ และงานอดิเรกหรือความสนใจเป็นพิเศษในงานเทศกาล เฟสติวัลและอีเว้นท์ต่างๆ

คุณต้องนึกไว้เสมอว่า ทุกปลายทางไม่เหมาะกับกิจกรรมทุกประเภท แม้ว่าญี่ปุ่นจะมี activity หรือกิจกรรมดีๆมากมายให้คุณได้ลองทำทั้งสี่ฤดู แต่! อย่าเพิ่งจำกัดตัวเองให้เข้าร่วมแค่กิจกรรมเดียว ญี่ปุ่นติดอันดับหนึ่งของโลก ของประเทศที่มีกิจกรรมให้คุณได้ทำนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะฤดูไหนก็ตาม เพราะฉะนั้น ไปเที่ยวตอนไหน ลองเช็คให้ดีค่ะ ว่ามีอะไรที่ดีๆ หรือที่ไหนสวยๆ ให้เราไปเยี่ยมชมบ้าง

2) ตอนนี้ก็ตัดสินใจว่าคุณจะไปที่ไหนบ้าง

ทุ่งลาเวนเดอร์ใน Furano ความงามในช่วงฤดูร้อนของฮอกไกโด! เครดิตภาพ: sii_side at Flickr

ฉันหวังว่าคุณจะตัดสินใจได้ว่าคุณจะทำอะไรที่ญี่ปุ่นจริงๆ ตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วละ ที่จะตัดสินใจว่าคุณต้องการไปที่ไหน หากคุณมีเลือดของนักปั่นจักรยานหรือนักปีนเขาอยู่ ก็จะต้องเลือกงานอดิเรกให้เข้ากับฤดูกาล แล้วคุณจะสามารถเลือกปลายทางที่ถูกต้องได้ ตัวอย่างเช่น การปีนเขาที่ฮอกไกโดในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมเป็นอย่างยิ่ง สภาพอากาศและเส้นทางที่นั่น แทบจะไม่เห็นหิมะใดๆ ที่มาคอยขัดขวางให้ลำบากยิ่งขึ้น ไม่มีคำพูดใดๆที่จะมาอธิบายการปีนเขาที่ฮอกไกโดในช่วงนั้นได้ เพราะมันสวยเวอร์วังมากจริงๆ! นอกจากนี้ แถวนั้นก็ขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเลที่ทั้งสดและใหม่ รวมทั้งยังมีสกีรีสอร์ทที่สามารถทำกิจกรรมสันทนาการกลางแจ้งในช่วงฤดูหนาวได้อีกด้วย

วัดเจดีย์ห้าชั้นของเมืองโคฟุกุจิในนารา เครดิตภาพ: Roy Chan ที่ Flickr

หากคุณมีความสนใจเป็นพิเศษในด้านโบราณคดีและต้องการสำรวจวัดและศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศ มุ่งหน้าไปที่เกียวโตเลยค่ะ ในขณะที่ ถ้าคุณต้องการสูบธรรมชาติเข้ามายังจิตวิญญาณของคุณ การท่องเที่ยวสวนสาธารณะสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมในโตเกียว มันก็เข้ากับคุณดีนะ!

และอีกหนึ่งซีเคร็ตเล็กๆที่อยากจะเปิดเผยที่นี่คือ นักปั่นจักรยานทุกคนมีโอกาสที่จะได้ปั่นไปทั่วญี่ปุ่นเลยนะ เพราะญี่ปุ่นมีเส้นทางการปั่นจักรยานที่ดีมาก เพื่อสร้างความประทับใจให้กับนักปั่นที่เดินทางมาจากทั่วโลก

3) คุณจะอยู่ที่นี่นานแค่ไหน?

 

Maiko 4 คนในเกียวโต เครดิตภาพ: Norio NAKAYAMA ที่ Flickr

ทุกคนมักจะมองหาแผนการการเที่ยวที่ประหยัดและเหมาะกับงบในกระเป๋า ใช่เลยค่ะ เรากำลังพูดถึงเรื่องเวลาและงบเที่ยวของคุณ ไม่ใช่แค่ญี่ปุ่นเท่านั้น! ก่อนที่คุณจะเดินทางไปที่ไหนสักแห่งทั่วโลก 2 สิ่งนี้มีความสำคัญมาก หากคุณเป็นเศรษฐีและเงินไม่ใช่ปัญหา ก็มั่นใจได้ว่า คุณจะมีทริปที่ดีมาก เพราะจริงๆแล้ว ยิ่งคุณอยู่ในญี่ปุ่นมากเท่าใด คุณก็จะสามารถสำรวจแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม วัฒนธรรม ผู้คน ธรรมชาติและประวัติศาสตร์ได้มากขึ้นเท่านั้น

ภูเขา Bandai และทะเลสาบ Inawashiro ในช่วงฤดูหนาว Fukushima เครดิตภาพ: นี่คือ Fukushima ที่ Flickr

คุณควรลองเขียนค่าใช้จ่ายที่เป็นไปได้ทั้งหมดที่ควรจะเกิดขึ้นระหว่างการเดินทางไปญี่ปุ่นลงกระดาษ ถ้าคุณคิดว่าคุณยังมีเวลา 5-6 เดือนก่อนการเดินทาง คุณควรเริ่มประหยัดเงินได้แล้ว อย่างไรก็ตาม ควรตัดสินใจระยะเวลาทริปของคุณก่อน นี่จะช่วยให้คุณสามารถคำนวณงบประมาณการเดินทางทั้งหมดของคุณได้ ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง?? คุณสามารถหาวิธีการเดินทางทั่วโลกที่จำกัดงบประมาณได้ที่ Google และดูรีวิวว่า แบ็คแพ็คเกอร์จัดการเรื่องนี้ได้อย่างไร ที่นั้นมีไอเดียมากมายที่ช่วยคุณประหยัดเงินได้แน่ๆ จำนวนเงินที่คุณเซฟได้ตรงนี้ คุณก็สามารถซื้อของที่ระลึกได้เพิ่ม ถ้าศึกษามาดี ก็มีชัยไปกว่าครึ่งนะคะ!

4) สมัครวีซ่าท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น

ซากุระบานในสวน Hama-Rikyu, Tokyo เครดิตภาพ: Wenjie, Zhang ที่ Flickr

หากคุณเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ต้องการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น โปรดตรวจสอบว่าคุณมีหนังสือเดินทางที่ถูกต้องและยังคงใช้ได้ตลอดระยะเวลาที่คุณอยู่ การท่องเที่ยวระยะสั้นนั้น คนไทยไม่จำเป็นต้องใช้วีซ่าท่องเที่ยว แต่ถ้าคุณต้องการมากกว่านั้น คุณก็ต้องทำวีซ่าแล้วละค่ะ สามารถเช็คข้อมูลวีซ่าได้ที่เว็บนี้ http://www.mofa.go.jp/j_info/visit/visa/index.html

ประเทศที่ไม่ได้รับการยกเว้นวีซ่าและต้องการวีซ่าเพื่อเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นจะต้องยื่นขอวีซ่า คุณต้องให้เอกสารและข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดที่ถูกต้อง รอจนกว่าคุณจะได้รับวีซ่า บางทีคุณอาจต้องแสดงตั๋วเครื่องบินและเอกสารการจองโรงแรมเมื่อยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยวด้วย ขอให้โชคดีนะคะ!

5) การวางแผนท่องเที่ยวแบบง่ายๆ มันก็เป็นอะไรที่ดีนะ

วิวกอไม้ไผ่สองข้างทาง ณ ภูเขา Arashi เกียวโต เครดิตภาพ: Casey Yee ที่ Flickr

เราแนะนำให้คุณวางแผนการเที่ยวโดยเลือกฤดูกาลด้วย ลองมาดูการจัดทริปเที่ยวฮอกไกโดช่วงฤดูร้อนกัน! อะไรนะ ไม่ดีหรอคะ?? ยังไงฉันก็จะคงวางแผนให้มันเรียบง่ายที่สุดเท่าที่จะทำได้ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในช่วงฤดูร้อนของฮอกไกโดด้วย จากประสบการณ์แล้ว ฉันบอกคุณได้เลยว่า คุณไม่ต้องไปตามทริปแบบว่า "7 วัน การท่องเที่ยวญี่ปุ่น 7 วันสำหรับทริปโตเกียว, เกียวโต, นาราและ 1 สัปดาห์การเที่ยวเกียวโต" เส้นทางเหล่านี้ไม่ค่อยใช้ได้จริง ในเวลาเดียวกัน พวกเขาก็ทำให้คุณบรรลุเป้าหมายไม่ได้

การดูชมดอกไอริสใน Koishikawa Korakuen (สวนญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมในโตเกียว) เป็นสิ่งที่ต้องทำในช่วงฤดูร้อน เครดิตภาพ: Yoshikazu TAKADA ที่ Flickr

ความจริงแล้วมันก็อาจจะดีก็ได้ ถ้ากิจกรรมที่คุณอยากทำไม่ได้อยู่ในฤดูที่คุณไป แต่อย่าลืมว่า ไม่ว่าฤดูไหน ญี่ปุ่นก็มีกิจกรรมดีๆที่แตกต่างกัน ดังนั้น หากคุณหาวันลาช่วงไหนได้ ก็ควรจะพิจารณากิจกรรมตามฤดูนั้นๆ ฉันรู้มาว่าชมดอกบ๊วยบานที่โตเกียวมันน่าทึ่งและสวยงามมากกว่านาโกย่า ตอนนี้ คุณเข้าใจหรือยังว่าทำไมมันจึงสำคัญมาก? เช่นเดียวกัน คุณจะไปโอกินาว่าในช่วงฤดูหนาวไม่ได้ หากคุณไม่มีไกด์ไลน์ที่ถูกต้อง

6) จองเที่ยวบิน เช่ารถ หาที่พัก

ชินคันเซน Yamagata เครดิตภาพ: Yamaguchi Yoshiaki ที่ Flickr

ยินดีด้วยค่ะ!! ฉันหวังว่าคุณจะมีแผนการที่สมบูรณ์แบบในขณะนี้ ไม่ว่าคุณจะสร้างขึ้นเองหรือหาจากที่อื่นก็ได้ ขั้นตอนต่อไป คือ การจองเที่ยวบิน รถเช่าและห้องพักโรงแรมพร้อมกับการซื้อตั๋ว Japan Rail Pass โปรดจำไว้ว่า อย่าซื้อ JR pass ถ้าคุณเข้าพักไม่ถึง 7 วัน เว้นเสียแต่ว่าคุณจะอยู่ที่ญี่ปุ่น 7 วันหรือมากกว่านั้น และตั้งใจที่จะเดินทางไปยังสถานที่ไกลๆ ถ้าไม่ ก็ควรหลีกเลี่ยงนะคะ

ก่อนที่คุณจะจองเที่ยวบิน ขอให้คุณเช็คโปรโมชั่นของแต่ละสายการบินให้ดี นี่เป็นวิธีที่ดีในการประหยัดเงินสำหรับการเดินทางของคุณ เมื่อพูดถึงการจองห้องพักโรงแรมในญี่ปุ่น สิ่งแรกที่คุณควรพิจารณาคือ การจองล่วงหน้าและนโยบายการยกเลิก จะดีกว่าเสมอ ถ้าคุณจองห้องพักในโรงแรมที่ใกล้สถานีรถไฟ เพื่อให้คุณสามารถเดินเท้าได้อย่างง่ายดาย และช่วยประหยัดเงิน!

ฤดูใบไม้ผลิเป็นช่วงไฮซีซันในญี่ปุ่น ทุกๆปีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเพื่อเข้าร่วมเทศกาล Hanami (ชมดอกซากุระ) ในบางเมืองสำคัญ ๆ ในญี่ปุ่น เช่น โตเกียว โอซาก้า เกียวโต เซ็นได และนาโกย่า ก็ไม่ค่อยว่างที่จะรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากทั้งในประเทศและต่างประเทศ ดังนั้นบางครั้ง การได้ห้องพักก็เป็นเรื่องที่ยากมากที่จะจอง! เพื่อทำให้ปัญหานี้หมดไป ควรจองห้องพักล่วงหน้า 3 - 2 เดือน

สายการบิน Japan Airlines เครดิตภาพ: byeangel ที่ Flickr

ที่นั่นมีสถานที่ ที่มีความงามตามธรรมชาติกลางแจ้งมากมาย บางแห่งที่การคมนาคมไม่ค่อยดี คุณอาจต้องพึ่งรถเช่า บ่อยครั้งที่มีคนบอกว่า ความงามที่แท้จริงของประเทศญี่ปุ่นมันยากที่จะเข้าถึงและห่างไกลความเจริญ เช่น ฮอกไกโด ซึ่งเป็นสถานที่ ที่วิเศษมากในการค้นพบ ที่นั่นมีป่าตามธรรมชาติจริงๆที่ยังไม่เสื่อมโทรม เพื่อที่จะเพลิดเพลินไปกับความงามที่แท้จริง เช่น ฮอกไกโด คุณควรเริ่มขับรถเดินทางด้วยตนเอง และไปยังพื้นที่ห่างไกลหลายๆแห่ง

7) ซื้อประกันการเดินทาง

รูปปั้นใน Kamakura เครดิตภาพ: saeru ที่ Flickr

ถ้าคุณเป็นนักเดินทาง คุณจะรู้อยู่แล้วว่าประกันการเดินทางมันสำคัญมากแค่ไหน โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ทำประกันดังกล่าวแล้ว โดยต้องครอบคลุมทั้งค่ารักษาพยาบาล การยกเลิกเที่ยวบิน กล้องพัง กระเป๋าหายและอื่น ๆ

เราไม่สามารถคาดเดาอนาคตได้ อาจมีสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น มันดีกว่าแน่นอนถ้าคุณซื้อประกันไว้ มีคนพลาดเรื่องนี้มานักต่อนัก สำหรับแบ็คแพ็คเกอร์ที่กำลังจะไปยังประเทศญี่ปุ่น เราขอแนะนำ World Nomads ซึ่งมีนโยบายการประกันที่ดีที่สุด

8) เก็บของ แพ็คกระเป๋า

สะพาน Shinkyo เหนือแม่น้ำ Daiya, Nikko เครดิตภาพ: Hardo Müller ที่ Flickr

บางคนอาจจะหวาดๆกับการแพ็คกระเป๋าเพื่อเดินทางไปต่างประเทศ แต่ฉันสามารถทำให้มันเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ นี่คือเคล็ดลับในการแพ็คกระเป๋า 10 เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์สำหรับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะช่วยให้คุณได้รับไอเดียบางอย่างเกี่ยวกับ "สิ่งที่ควรจัดเตรียมไว้สำหรับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น?" ลิงค์นี้เลยค่ะ 10 useful packing tips for a trip to Japan

หากคุณกำลังจะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูหนาวโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคเหนือ: เขต Tohoku และ Hokkaido ก็คงต้องแต่งตัวให้หนาเป็นพิเศษหน่อย

ฤดูร้อนในญี่ปุ่นทั้งร้อนและชื้น ยกเว้นฮอกไกโดและบางเมืองที่ตั้งอยู่ทางเหนือในภูมิภาค Tohoku ในช่วงฤดูฝน ฝนตกหนักมาก! อย่าลืมเว้นที่ว่างในกระเป๋าสำหรับใส่ร่มด้วย ฉันคิดว่าคุณรู้อยู่แล้วละ

ฤดูใบไม้ผลิและปลายฤดูใบไม้ร่วงอากาศอาจเย็นๆ แต่ไม่มีอะไรที่จะต้องกังวล พกเสื้อแจ็คเก็ตเบา ๆ ที่กันน้ำด้วย แต่คุณไม่จำเป็นต้องใส่แจ็คเก็ตหากเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิเต็มตัวแล้ว พกอุปกรณ์ที่จำเป็นกับการท่องเที่ยวและเงินสดไปด้วย อย่าพึ่งแต่บัตรเครดิต ฉันหมายถึงใช้ที่อื่นอาจได้ แต่ไม่ใช่ในทริปในญี่ปุ่นนี้

9) ค้นหาข้อมูลการท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่น

วัด Koto - ส่วนหนึ่งของวัด Daitoku-ji, Kyoto เครดิตภาพ: Francesco Giordano ที่ Flickr

การอ่านประสบการณ์ของบล็อกเกอร์ผ่านบทความบนบล็อก และบทความที่เป็นประโยชน์ในนิตยสารการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ช่วยให้คุณเข้าใจวิธีจัดการกับทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณพบในช่วงที่คุณไปเที่ยว คุณสามารถอ่านคู่มือท่องเที่ยวพิเศษของประเทศญี่ปุ่นเคล็ดลับการเดินทางที่ทันสมัย, สถานที่น่าสนใจ, คู่มือมารยาทในญี่ปุ่น เทศกาลและอื่น ๆ

ถ้าหากเป็นการเดินทางครั้งแรกของคุณ ควรอ่านบทความเกี่ยวกับทริปญี่ปุ่นให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เรียนรู้คำและประโยคพื้นฐานของภาษาญี่ปุ่น นอกจากนี้ คุณต้องมีไกด์บุ๊คไว้สักเล่ม เอาไว้เช็คเผื่อลืมด้วย

10) อย่าท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว แต่ต้องลองไปสัมผัสประสบการณ์กับทุกๆสิ่งที่คุณเจอ

ถนนโอซาก้าที่เต็มไปด้วยร้านอาหารและแหล่งช้อปปิ้ง เครดิตภาพ: Harald Johnsen ที่ Flickr

ทำตัวเหมือนอยู่ที่บ้าน สบาย ๆ เมื่อคุณอยู่ในญี่ปุ่น มีความถ่อมตนและความเคารพต่อผู้อื่น ฉันต้องบอกคุณว่าจะสนุกกับการเที่ยวที่ญี่ปุ่นได้อย่างไรไหม? ฉันคิดว่าไม่ต้องหรอก เพราะความรักและงานอดิเรกของคุณจะทำสิ่งนั้นเอง อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ว่าอะไร ฉันขอแชร์บางสิ่งที่ควรลองตรงนี้แล้วกัน ลิ้มรสอาหารพื้นเมือง หากชอบประวัติศาสตร์ให้มุ่งหน้าไปพิพิธภัณฑ์ ลองประสบการณ์การช็อปปิ้งที่ยอดเยี่ยม ผ่อนคลายในออนเซ็น ลองกิจกรรมกลางแจ้งตามฤดูกาล เช่น ชมวิวใบไม้เปลี่ยนสี ดูดอกซากุระ ชมการแสดงพลุในช่วงฤดูร้อน เล่นหิมะในฤดูหนาวและอื่นๆอีกมากมาย

ฉันหวังว่าคุณจะสนุกกับการอ่านบทความนี้ และเป็นประโยชน์กับคุณ อ่านจบแล้ว ก็ขอให้คุณได้สนุกสุดเหวี่ยงไปกับการท่องเที่ยวในญี่ปุุ่นนะคะ!!!

แหล่งที่มา : How to Plan a Trip to Japan | Travel Guide 2018

https://www.kyuhoshi.com/2016/11/19/how-to-plan-a-trip-to-japan/

 

สำหรับใครที่กำลังเริ่มต้นวางแผนเที่ยวโดยเฉพาะการไปเที่ยวครั้งแรก ลองอ่าน "5 วิธีเตรียมตัวไปญี่ปุ่นแบบรวดเดียวจบ" ได้เลย!

TRIP TOP TIP : 5 วิธีเตรียมตัวไปญี่ปุ่นแบบรวดเดียวจบ

FOLLOW US ON
FACEBOOK