ใครไปเที่ยวญี่ปุ่นต้องจด ตอนนี้ JR East ออกกฎ “งดเดินบนบันไดเลื่อน” เพื่อแก้ปัญหาแออัดช่องทางสัญจรและลดอุบัติเหตุ ท่องเที่ยว / ข้อมูลอัพเดต / อัพเดตท่องเที่ยว Published FacebookFacebookXXLINELine ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ประชาชนส่วนใหญ่ใช้รถไฟเป็นหลักในการเดินทาง ซึ่งแต่ละสถานีนั้นก็มีบันไดเลื่อนให้บริการอยู่ และเรามักจะเห็นภาพที่ผู้คนเร่งรีบและมีการเดินบนบันไดเลื่อน แต่จริง ๆ แล้วญี่ปุ่นมีกฎการใช้บันไดเลื่อนบอกไว้อย่างชัดเจนว่า ห้ามเดินขณะใช้บันไดเลื่อน รวมไปถึงมีการรณรงค์ให้เลิกพฤติกรรมดังกล่าวด้วยการออกแคมเปญมาก่อนหน้า แต่ก็ยังไม่สำเร็จเพราะคนส่วนใหญ่ยังคงเคยชินและต้องเร่งรีบในชั่วโมงเร่งด่วน และคนญี่ปุ่นมีนิสัยชอบยืนชิดด้านในด้านหนึ่งของบันไดเพื่อเปิดโอกาสให้คนที่รีบได้เดินไปก่อน ตามรายงานของ Japan Elevator Association ได้รวบรวมรายงานอุบัติเหตุจากบันไดเลื่อนทุก ๆ 5 ปีจำนวนอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นเป็น 1,475 เคสภายในปี 2013 และ 2014 ทั้งที่ในปี 2008 และ 2009 จำนวนผู้เกิดอุบัติเหตุอยู่ที่ 1,200 เคสเท่านั้น จนล่าสุด JR East ได้เริ่มแคมเปญใหม่ตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคมว่า ให้ยืนทั้งสองด้านของบันไดเลื่อน และยังมีเจ้าหน้าที่คอยส่งเสียงเตือนผู้ใช้งานบันไดเลื่อนในสถานีรถไฟโตเกียวตลอดเวลา แม้แต่ตัวบันไดเลื่อนก็ยังมีข้อความงดเดินเขียนไว้ รวมถึงมีภาพสัญลักษณ์ต่าง ๆ ระบุให้ผู้ใช้บริการหยุดยืนและมือจับไว้ที่ราวบันไดเลื่อน โดยแคมเปญนี้จะดำเนินไปจนถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ปี 2019 แต่จะสามารถแก้ไขพฤติกรรมดังกล่าวได้มากน้อยแค่ไหน ต้องติดตามและประเมินผลต่อไป แหล่งที่มา : japantoday, japantimes Post Views: 5,160 SHARE THIS FacebookFacebookXXLINELine FOLLOW US ONFACEBOOK TAGS #JR-East#rules Writer :: EDITORIAL DEPARTMENT WOMJAPANzine WOMJAPANzine womjapanzine 10 อันดับเรื่องราวยอดนิยมประจำปี 2018 ของ Tokyo Disney Resort ชมซากุระบานก่อนใครในงาน Kawazu-Sakura festival 2019 เริ่ม ก.พ. เมืองที่ซากุระบานเร็วสุดในภาคคันโต บทความที่เกี่ยวข้อง บทความอื่น ๆ ในคอลัมน์ อัพเดตท่องเที่ยว อัพเดตท่องเที่ยว / คอลัมน์พิเศษ หนีกรุง ไปติดเกาะ Hai-Sai! Okinawa ขับรถเที่ยวทะเลใต้แห่งแดนอาทิตย์อุทัย updated 31.10.2019 ท่องเที่ยว / อัพเดตท่องเที่ยว มาสัมผัสความสนุกกับ 5 ธีมพาร์คของโอกินาว่าในรูปแบบที่ต่างจากที่ไหนๆ กันเถอะ updated 16.05.2018 ท่องเที่ยว / อัพเดตท่องเที่ยว ชวนเที่ยวโอคายามะ เมืองวิวสวยระดับห้าดาว ที่อยู่ใกล้โอซาก้า เพียง 1 ชั่วโมง! updated 21.03.2018 อัพเดตท่องเที่ยว / อัพเดตเทศกาล / ข้อมูลอัพเดต / ท่องเที่ยว Hidden Places !! 7 จุดชมดอกซากุระซึ่งซ่อนอยู่ในโตเกียว updated 12.03.2020 อัพเดตท่องเที่ยว / ท่องเที่ยว พาเที่ยวตามเส้นทางรถไฟสาย Tokyu Setagaya ในโตเกียว updated 21.03.2018 อัพเดตท่องเที่ยว / ท่องเที่ยว ญี่ปุ่นวางแผนจะติดตั้ง wifi ฟรีให้บริการบนรถไฟชินคันเซ็นทุกสายภายในเดือนมีนาคม ปี 2019 updated 18.07.2018 อัพเดตท่องเที่ยว / อัพเดตของกิน / ข้อมูลอัพเดต / แฟชั่น / เทรนด์ / ท่องเที่ยว 7 ตลาดประจำ 7 จังหวัดของญี่ปุ่น ที่มีครบตั้งแต่แฟชั่นและของกินในราคาที่จับต้องได้! updated 13.06.2018 อัพเดตท่องเที่ยว / ท่องเที่ยว เตรียมพบกับ Legoland Japan โลกแห่งจินตนาการในดินแดนเลโก้โฉมใหม่ พร้อมที่พักและอควาเรียม เมษายน 2018 นี้! updated 22.02.2018 บทความอื่น ๆ ในคอลัมน์ อัพเดตท่องเที่ยว
อัพเดตท่องเที่ยว / คอลัมน์พิเศษ หนีกรุง ไปติดเกาะ Hai-Sai! Okinawa ขับรถเที่ยวทะเลใต้แห่งแดนอาทิตย์อุทัย updated 31.10.2019
ท่องเที่ยว / อัพเดตท่องเที่ยว มาสัมผัสความสนุกกับ 5 ธีมพาร์คของโอกินาว่าในรูปแบบที่ต่างจากที่ไหนๆ กันเถอะ updated 16.05.2018
ท่องเที่ยว / อัพเดตท่องเที่ยว ชวนเที่ยวโอคายามะ เมืองวิวสวยระดับห้าดาว ที่อยู่ใกล้โอซาก้า เพียง 1 ชั่วโมง! updated 21.03.2018
อัพเดตท่องเที่ยว / อัพเดตเทศกาล / ข้อมูลอัพเดต / ท่องเที่ยว Hidden Places !! 7 จุดชมดอกซากุระซึ่งซ่อนอยู่ในโตเกียว updated 12.03.2020
อัพเดตท่องเที่ยว / ท่องเที่ยว ญี่ปุ่นวางแผนจะติดตั้ง wifi ฟรีให้บริการบนรถไฟชินคันเซ็นทุกสายภายในเดือนมีนาคม ปี 2019 updated 18.07.2018
อัพเดตท่องเที่ยว / อัพเดตของกิน / ข้อมูลอัพเดต / แฟชั่น / เทรนด์ / ท่องเที่ยว 7 ตลาดประจำ 7 จังหวัดของญี่ปุ่น ที่มีครบตั้งแต่แฟชั่นและของกินในราคาที่จับต้องได้! updated 13.06.2018
อัพเดตท่องเที่ยว / ท่องเที่ยว เตรียมพบกับ Legoland Japan โลกแห่งจินตนาการในดินแดนเลโก้โฉมใหม่ พร้อมที่พักและอควาเรียม เมษายน 2018 นี้! updated 22.02.2018