ใครไปเที่ยวญี่ปุ่นต้องจด ตอนนี้ JR East ออกกฎ “งดเดินบนบันไดเลื่อน” เพื่อแก้ปัญหาแออัดช่องทางสัญจรและลดอุบัติเหตุ

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ประชาชนส่วนใหญ่ใช้รถไฟเป็นหลักในการเดินทาง ซึ่งแต่ละสถานีนั้นก็มีบันไดเลื่อนให้บริการอยู่ และเรามักจะเห็นภาพที่ผู้คนเร่งรีบและมีการเดินบนบันไดเลื่อน แต่จริง ๆ แล้วญี่ปุ่นมีกฎการใช้บันไดเลื่อนบอกไว้อย่างชัดเจนว่า ห้ามเดินขณะใช้บันไดเลื่อน รวมไปถึงมีการรณรงค์ให้เลิกพฤติกรรมดังกล่าวด้วยการออกแคมเปญมาก่อนหน้า แต่ก็ยังไม่สำเร็จเพราะคนส่วนใหญ่ยังคงเคยชินและต้องเร่งรีบในชั่วโมงเร่งด่วน และคนญี่ปุ่นมีนิสัยชอบยืนชิดด้านในด้านหนึ่งของบันไดเพื่อเปิดโอกาสให้คนที่รีบได้เดินไปก่อน

ตามรายงานของ Japan Elevator Association ได้รวบรวมรายงานอุบัติเหตุจากบันไดเลื่อนทุก ๆ 5 ปีจำนวนอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นเป็น 1,475 เคสภายในปี 2013 และ 2014 ทั้งที่ในปี 2008 และ 2009 จำนวนผู้เกิดอุบัติเหตุอยู่ที่ 1,200 เคสเท่านั้น

จนล่าสุด JR East ได้เริ่มแคมเปญใหม่ตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคมว่า ให้ยืนทั้งสองด้านของบันไดเลื่อน และยังมีเจ้าหน้าที่คอยส่งเสียงเตือนผู้ใช้งานบันไดเลื่อนในสถานีรถไฟโตเกียวตลอดเวลา แม้แต่ตัวบันไดเลื่อนก็ยังมีข้อความงดเดินเขียนไว้ รวมถึงมีภาพสัญลักษณ์ต่าง ๆ ระบุให้ผู้ใช้บริการหยุดยืนและมือจับไว้ที่ราวบันไดเลื่อน โดยแคมเปญนี้จะดำเนินไปจนถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ปี 2019 แต่จะสามารถแก้ไขพฤติกรรมดังกล่าวได้มากน้อยแค่ไหน ต้องติดตามและประเมินผลต่อไป

 

แหล่งที่มา : japantodayjapantimes

FOLLOW US ON
FACEBOOK
TAGS