รวมจุดเที่ยวฟิน “แดนหิมะในญี่ปุ่น” ที่ไม่ไปไม่ได้แล้ว!

ญี่ปุ่นมีสถานที่เที่ยวมากมาย เรียกว่าเที่ยวได้ทั้งปี มีกิจกรรมให้ทำทั้ง 4 ฤดูกาล ช่วงนี้เป็นฤดูหนาวของญี่ปุ่น อากาศเย็นๆ ให้เที่ยวได้อย่างมีความสุข ถ้าไปถูกช่วงก็จะได้เจอกับหิมะ ส่วนที่ไหนจะมีหิมะโปรยปรายแล้วมีกิจกรรมน่าสนใจอะไรให้ทำบ้างลองไปดูที่เว็บ Rakuten Travel เขาจัดอันดับและแนะนำมาให้

1. Shirakawago ชิราคาวะโกะ

หมู่บ้านท่ามกลางหุบเขา ตั้งอยู่ในจังหวัดกิฟุ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลกแห่งที่ 6 ในประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 9 ธ.ค. ปี 1995 เพราะเป็นหมู่บ้านที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น หลังคามุงด้วยฟางข้าว สร้างขึ้นด้วยมือที่เรียกว่า การสร้างบ้านแบบกัตโชทสึคุริ (Gassho-zukuri) เป็นบ้านชาวนาโบราณที่มีอายุมากกว่า 250 ปี เทศกาลในช่วงฤดูหนาวที่ไม่ควรพลาดคือ Light up ภายในหมู่บ้านจะเปิดไฟสว่างไสวให้ได้ถ่ายภาพตั้งแต่ 5 โมงเย็นเป็นต้นไป ใครอยากมาต้องจองล่วงหน้ากันเลยทีเดียว สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ http://lightup.asia/ 

อาหารที่ขึ้นชื่อของที่นี่คือ โซบะ บางบ้านทำเป็นร้านขายของที่ระลึก ขายสินค้าพวกงานฝีมือ บางบ้านก็ทำเหมือนพิพิธภัณฑ์เก็บค่าเข้าชมเช่น บ้านนางะเสะ บ้านคันดะ และบ้านวาดะ ทุกหลังเก็บค่าเข้าชม 300 เยน

2. Ginzan Onsen กินซันออนเซ็น

เมืองออนเซ็นประวัติศาสตร์ที่สวยงาม หมู่บ้านนี้อยู่ใน จ. ยามากาตะ ปัจจุบันสร้างขึ้นหลังเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 บรรยากาศของหมู่บ้านที่เรียงรายไปด้วยเรียวกัง ซึ่งเป็นเมืองถ่ายทำละครเรื่อง โอชิน นอกเหนือจากเรียวกังสไตล์โมเดิร์นอย่างฟูจิยะ โรงแรมอื่นๆ ที่เหลือล้วนเป็นอาคารไม้สามสี่ชั้นที่เป็นบรรยากาศแบบย้อนยุค  ด้วยถนนหนทางที่คับแคบจึงเหมาะแก่การเดินเท่านั้น

สำหรับคนที่ต้องการใช้บริการออนเซ็นที่นี่ มีห้องอาบน้ำสาธารณะเปิดให้บริการ 2 แห่ง ราคาประมาณ 300-500 เยน คือ ชิโรกาเนยุ และ โอโมคาเกยุ เป็นห้องอาบน้ำแบบส่วนตัว ราคา 2,000 เยน ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.ginzanonsen.jp/

3. Zao Ropeway กระเช้าลอยฟ้าซาโอะ

ถ้าใครมาญี่ปุ่นในช่วงฤดูหนาวแล้ว ควรจะไปดู Snow Monster ที่จังหวัดยามางาตะ  ซึ่งปิศาจน้ำแข็งเหล่านี้ก็คือทิวต้นสนนับหมื่นที่ยืนต้นพร้อมใบเขียวเข้มในฤดูร้อน แต่เมื่อถึงฤดูหนาวหิมะที่ตกหนาจะปกคลุมต้นสนเหล่านี้ไว้จนมองดูคล้ายกับปิศาจมากมายเป็นหมื่นยืนเรียงรายซ้อนกันเต็มพื้นที่กว้างขวาง และตอนกลางคืนก็จะมีการประดับไฟให้สวยงาม ดังนั้นวิธีการชมทิวทัศน์สวยๆ ที่ดีที่สุดนี้คือการนั่งกระเช้าลอยฟ้า โดยเทศกาล Snow Monster นี้จะเริ่มช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนมีนาคม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://zaoropeway.co.jp/en/

4. Fukuroda Falls น้ำตกฟุคุโรดะ

น้ำตกฟุคุโรดะ เป็น 1 ใน 3 น้ำตกที่สวยงามที่สุดของญี่ปุ่น อยู่ในจังหวัดอิบารากิ ในฤดูหนาวน้ำตกนี้จะโดนแช่แข็งจนกลายเป็นสีขาวทั้งหมด น้ำตกสูงถึง 120 เมตร และกว้างถึง 73 เมตร นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมในฤดูหนาวอีกด้วย เพราะตอนกลางคืนก็จะมีไลท์อัพฉายไฟให้เห็นน้ำตกเป็นสีสันสวยงามไปอีกแบบ และมีทั้งหมด 4 ชั้น โดยน้ำตกจะไหลผ่านผาหินในแต่ละชั้น ท่ามกลางแมกไม้ธรรมชาติ และยังมีแหล่งน้ำพุอยู่บริเวณเหนือน้ำตก

5. Kenrokuen Park สวนเคนโรคุเอ็น

สวนเคนโรคุเอ็น ในจังหวัดอิชิกาวะ ติดอันดับ 1 ใน 3 สวนที่งดงามที่สุดในญี่ปุ่น โดยคำว่า "Kenrokuen" หมายถึง “ปัจจัย 6 ประการ” หรือ องค์ประกอบ 6 อย่างของการเป็นสวนที่งดงามสมบูรณ์ ซึ่งคือ พื้นที่กว้างขวาง ความเงียบสงบ มีลูกเล่น มีประวัติความเป็นมายาวนาน มีทางน้ำไหล และทัศนียภาพล้อมรอบที่งดงาม ทุกวันที่ 1 พ.ย.ของทุกปีที่สวนนี้จะมีการติดตั้ง Yukitsuri” แปลว่า ที่แขวนหิมะ เป็นการพันเชือกเป็นพุ่มขึ้นไปมีลักษณะเป็นกรวยเป็นเส้นสูงๆ เหนือยอดไม้ เพื่อไม่ให้เวลาเจอหิมะหนักๆ แล้ว ต้นไม้จะหักลงมา เชื่อกันว่าวิธีนี้ทำกันมาตั้งแต่สมัยเอโดะ ซึ่งสวยงามมากราวกับนิทรรศการทางศิลปะของฤดูหนาวเลย โดย Yukitsuri จะติดตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนจนถึงกลางเดือนมิถุนายนถึงจะทำการถอดออก

 

แหล่งที่มาและภาพประกอบ : https://travel.rakuten.co.jp/mytrip/amazing/winter-scenery/

FOLLOW US ON
FACEBOOK