10 วิธีพุงยุบ หดกระเพาะง่าย ๆ ของคนญี่ปุ่น

คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าเรื่องอ้วน กินเยอะ มาจากกระเพาะที่ใหญ่ของตัวเอง ซึ่งจะมีข้อเสียตามมาทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายเรื่องอาหาร กินเยอะพุงออก จำกัดการกินไม่ได้ สุดท้ายก็จบลงที่โรคอ้วน ทำให้หลายคนมีคำถามเกิดขึ้นว่า เพราะอะไร ทำไม แก้อย่างไร เช่นคำถามด้านล่างทั้ง 3 ข้อ

 

คำถาม 1. ทำให้กระเพาะเราเล็กลง เพื่อลดปริมาณอาหารในการรับประทานแทนจะได้ไหม?

ในความเป็นจริงแล้ว ขนาดกระเพาะอาหารไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง แต่เป็นการยืด-หดตามการรับประทาน ถ้ามีการรับประทานอาหารเข้า กระเพาะจะยืดเป็นการชั่วคราว เมื่อย่อยแล้วก็จะหดกลับไปเท่าเดิม

 

คำถาม 2. ทำไมความอยากอาหารจึงเพิ่มขึ้น?

ถ้าขนาดกระเพาะเราเท่าเดิม ทำไมถึงมีความรู้สึกหิวที่เพิ่มขึ้น นั่นก็เพราะสมองเราสั่งการ ไม่ใช่ว่ากระเพาะเราสั่งให้หิวแต่อย่างใด เป็นเพราะสมองเราได้สั่งการเพื่อเติมเต็มส่วนที่ขาด ในความจริงเราอาจจะรู้สึกอิ่มแล้ว แต่สมองก็ยังสั่งให้กินได้อีก เราถึงต้องมีการหักห้ามใจ ไม่ให้ทานเข้าไปเยอะเกิน

 

คำถาม 3. กระเพาะที่ยืดจะกลับเป็นเหมือนเดิมได้หรือไม่?

ขนาดกระเพาะอาหารไม่มีการเปลี่ยนแปลง มีแต่การยืด-หด ซึ่งสามารถควบคุมได้จากปริมาณที่เราทานเข้าไปในแต่ละมื้อ สมมุติว่าเรารับเข้าไปในปริมาณมาก ๆ ทุกวัน ร่างกายก็จะเกิดความเคยชิน สร้างน้ำย่อยออกมามากขึ้น ทำให้หิวง่ายและทานมากขึ้น ดังนั้นจึงไม่ควรทานให้อิ่มจนแน่นกระเพาะจนเกินไป และรอให้ร่างกายส่งสัญญาณจากทางเดินอาหารไปแจ้งศูนย์อิ่มภายในสมองว่าให้อิ่มแล้ว เช่น ถ้าเราสั่งอาหารแล้วทิ้งช่วงไป จะรู้สึกว่าอิ่มแล้วไม่ทานแล้วก็ได้ เป็นต้น

 

เกริ่นมาตั้งยาว มาเข้าเรื่อง 10 วิธีพุงยุบ หดกระเพาะง่าย ๆ ของคนญี่ปุ่นกันเลยค่ะ

 

1. เคี้ยวช้า ๆ ค่อย ๆ ทาน

การเคี้ยวอาหารช้า ๆ ค่อย ๆ อย่างน้อย 20-30 ครั้งต่อคำ ก็เพื่อให้ทางเดินอาหารได้มีเวลาส่งสัญญาณไปศูนย์อิ่มในสมอง และรู้สึกอิ่มทันทีที่ร่างกายได้รับในปริมาณที่พอเพียงแล้ว

 

2. ทานผักก่อนมื้ออาหาร

การรับประทานผักก่อนมื้ออาหารจะเป็นการเพิ่มไฟเบอร์และกระตุ้นทางเดินอาหารส่งสัญญาณไปยังศูนย์อิ่มก่อนทานมื้ออาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว อิ่มง่าย

 

3. ซดซุปอุ่น ๆ

การซดซุปอุ่น ๆ ก็เป็นการกระตุ้นระบบเผาผลาญ และยังช่วยให้อาหารที่ทานไปย่อยง่ายขึ้น

 

4. ลดความเครียด

ความเครียดก็เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้อ้วนได้ เพราะเมื่อมีความเครียดเกิดขึ้น สมองจะสั่งให้ฮอร์โมนเซโรโทนินที่มีส่วนในการย่อยอาหาร ความรู้สึกอยากอาหาร หรือเบื่ออาหาร ทำงานน้อยลง

 

5. พักผ่อน

พักผ่อนให้เพียงพอ การนอนน้อยก็มีผลต่อฮอร์โมนและส่งผลต่อการทำงานของระบบเผาผลาญของร่างกาย ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรอบดึก เพราะจะทำให้เกรลินฮอร์โมน* เพิ่มขึ้น

(*ฮอร์โมนที่หลั่งจากเซลล์กระเพาะอาหารควบคุมความหิว)

 

6. หยุดก่อนที่จะรู้สึกอิ่ม

ถ้าลืมที่จะเคี้ยวช้า ๆ หรือค่อย ๆ ทาน ลองวิธีหยุดทานไปสักครู่เพื่อให้ทางเดินอาหารได้ส่งสัญญาณก่อน แล้วเราจะค่อย ๆ รู้สึกอิ่มไปเอง หรือถ้ายังก็ค่อย ๆ เพิ่ม ๆ จนพอ

 

7. ระวัง อย่ามองอาหารอย่างอื่นหลังอาหาร

ข้อควรระวัง ควรเลี่ยงการมองอาหารอย่างอื่นหลังมื้ออาหาร เพราะความอยากจะส่งสัญญาณไปยังสมอง เพื่อบอกว่ายังสามารถทานได้อีก

 

8. เปลี่ยนของทานเล่นจากขนมเป็นผัก

เป็นเรื่องปกติที่ขนมขบเคี้ยวจะเป็นของต้องห้าม แต่ถึงอย่างไรก็อยากทาน ก็ควรจะเลี่ยงแล้วเลือกที่เป็นแบบ Low calorie หรือเปลี่ยนเป็นผักแช่น้ำแข็งกรอบ ๆ แทน

 

9. สังเกตพฤติกรรมการใช้ชีวิต

พักผ่อนให้เพียงพอ พยายามอย่าให้มีความเครียด เพราะความเครียดจะส่งผลต่อฮอร์โมนและระบบต่าง ๆ ของร่างกาย อาจจะส่งผลให้ทานมากกว่าเดิมก็ได้

 

10. บันทึกรายการอาหารที่ทานในแต่ละวัน

จดบันทึกพฤติกรรมการทานอาหารของเรา เพื่อที่จะสามารถรีวิวรายการอาหารว่าเราได้สารอาหารที่ครบถ้วนเพียงพอแล้วหรือไม่ และสามารถปรับพฤติกรรมการทานได้

 

ถ้าจะสรุปง่าย ๆ ก็คือ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของเราเอง กระเพาะขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่ที่แน่นอนคือ กระเพาะจะไม่มีการขยาย มีแค่ยืดออกชั่วคราว เมื่อเราปรับพฤติกรรมการทานอาหาร กระเพาะจะหดมาเป็นเหมือนเดิม เรื่องน้ำหนัก ไขมัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับระบบการเผาผลาญ น้ำย่อย ปัจจัยหลาย ๆ อย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ถ้าทำตามทั้ง 10 ได้ รับรองพุงหาย สุขภาพดี และมีวินัยในการทานอาหารมากขึ้นแน่นอน

 

แหล่งที่มา : muchaburireshipi

FOLLOW US ON
FACEBOOK