รวมเรื่องที่คนญี่ปุ่นยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับประเทศไทย นักเรียนไทยในญี่ปุ่นต้องเคยเจอ!

ถ้าใครที่เคยไปอยู่ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะระยะสั้น ระยะยาว หรือ มีเพื่อนชาวญี่ปุ่น ก็น่าจะต้องเคยได้ยินคำถามเหล่านี้ผ่านหูมาบ้าง ตัวผู้เขียนก็เคยเป็นเด็กไทยในญี่ปุ่น ช่วงที่อยู่จะเจอคำถามแปลกๆ งงๆ มาจากทุกช่วงวัยกันเลย อย่างคำถามยอดฮิต คนไทยกับช้างนี่ขาดกันไม่ได้เลย เมืองหลวงประเทศไทยไม่ใช่กรุงเทพ คนไทยกับไต้หวันชาติเดียวกัน และ เรื่องที่กำลังมาในตอนนี้ ผักชีบูมที่ญี่ปุ่น ทุเรียนราชาผลไม้ไทย ซึ่งบางคำถามที่เจอ บางอันไปไม่ถูกเลยก็มี ไม่รู้จะตอบยังไงดี เอาเป็นว่า มาลองดูตัวอย่างคำถาม เรื่องราวที่เคยเจอมากันดีกว่าค่ะ

1. คนไทยกับช้าง : คนญี่ปุ่นยังคิดว่า คนไทยยังใช้ช้างเป็นพาหนะเดินทางอยู่

คนไทยยังขี่ช้างอยู่ใช่มั้ย?

มีป้ายจอดช้างรึป่าว แบบบัสน่ะ แล้วจอดช้างไว้ที่ไหนกัน?

มาญี่ปุ่นอย่างไง? (ตอบว่า มาเครื่องบินไง คนญี่ปุ่น เหหห! กันเป็นแถว)

2. เมืองหลวงประเทศไทย : ไม่ใช่กรุงเทพฯ

เมืองหลวงประเทศไทยคือ เชียงใหม่ / พัทยา / ภูเก็ต (ตอบทีรู้ว่าไปเที่ยวไหนมาเลย)

เมืองหลวงไทยไม่ใช่ เชียงใหม่หรอ เห็นมีไฟลท์บินไปลงเยอะ?

บางกอก (กรุงเทพ) ไม่ใช่เมืองหลวง? ชื่อเมืองหลวงไทยยาวมากไม่ใช่หรอ กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ฯ (อันนี้รู้จริง แต่ทำไมไม่รู้จักกรุงเทพ ก็ไม่รู้)

 

3. คนญี่ปุ่นหลายคนแยกประเทศ ไทย กับ ไต้หวัน ไม่ออก

ประเทศไทยกับไต้หวัน ไม่ใช่ที่เดียวกันหรอ? (คนญี่ปุ่นคิดว่าไทย เป็นชื่อย่อของไต้หวัน ถ้าบอกไทย ไทยแลนด์ จะโดนบอกกลับมาว่า ไต้หวัน)

 

4. ช่วงผักชีบูมที่ญี่ปุ่น ทุกอย่างเลยกลายเป็นผักชีไปหมด หาได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป

เมื่อคนญี่ปุ่นสั่งราเมง “สุมิมาเซง ราเมงผักชี ทัปปุริ คุดาไซ” (แปลว่า ขอโทษค่ะ ขอราเมงผักชีเยอะๆ เยอะจนคนไทยตกใจ ผักชีที่ไทยเป็นแค่ผักโรยเองนะ ประดับ 3-4ใบ สวยๆ)

เดินเข้าซุปเปอร์แล้วหยิบขนมผักชี ดริปผักชี มาแล้ว ถามคนไทยว่า ชอบกินใช่มั้ย (เมื่อลองจะต้องส่ายหัว และบอกแบบนี้ไทยไม่มีนะ)

5. ทุเรียนราชาผลไม้ไทย ของฝากที่คนไทยนิยมซื้อไปฝาก (ชิม)

เมื่อคนไทยซื้อทุเรียนทอดไปฝาก รสชาติก็จะเหมือน Potato chips เลย มันๆ อร่อยๆ

เมื่อคนไทยซื้อทุเรียนกวนไปฝาก อารมณ์ก็จะประมาณสีเหมือนอุนxx (เซนเซอร์) เลย กลิ่นก็แบบ Gas station (ปั๊มน้ำมัน)

 

จบกันราชาผลไม้ไทย กลายเป็นปั๊มน้ำมันไปแล้ว คิดไปได้...อันนี้เป็นแค่ตัวอย่างส่วนหนึ่งที่ผู้เขียนเคยประสบมา บางคำถามเคยเจอตั้งแต่ตอนไปครั้งแรกๆ กลับมาอีกครั้งก็ยังเจอ เพื่อนๆ เคยเจอคำถามแบบไหนบ้าง แล้วตอบกันไปว่าอะไรบ้างคะ หรือเคยโม้อะไรเกี่ยวกับประเทศไทยไปบ้างคะ  ผู้เขียนเคยโม้ไปว่า ประเทศไทยก็มีรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน (BTS/MRT) นะ แต่ไม่ได้บอกว่า วงเล็บเฉพาะกรุงเทพ คนญี่ปุ่นอาจจะจินตนาการไปว่ามีเหมือนเค้าแล้ว (หัวเราะ) เป็นเรื่องสนุกที่อยากจะมาแบ่งปันที่คนญี่ปุ่นยังไม่รู้จักบ้านเรา ถึงบ้านเราจะติดอันดับการท่องเที่ยวก็ตาม หรือมีงานไทยเฟสในเมืองใหญ่ก็ตาม คนญี่ปุ่นก็ยังคิดว่าคนไทยขี่ข้างอยู่ เล่ากันจริงๆ คนไทยบางคนยังไม่เคยชี่ช้างเลย นักท่องเที่ยวยังได้ขี่เยอะกว่าเลยค่ะ ยังมีอีกหลายคำถาม หลายเรื่องที่ยังไม่ได้เล่า รวมถึงเรื่องดาร์กๆ ของคนไทย ที่ญี่ปุ่นและต่างชาติบางคนก็รับไม่ได้ เพื่อนๆ เคยเจอเรื่องราวแบบไหนก็มาร่วมแชร์กันได้นะคะ

FOLLOW US ON
FACEBOOK