แนะนำ 5 หนังรักญี่ปุ่นใน Japanese Film Festival 2018 เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2561 ที่เหมาะควงแฟนไปดูช่วงวันวาเลนไทน์

กลับมาอีกครั้งกับ Japanese Film Festival 2018 เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2561 เทศกาลหนังญี่ปุ่นที่จัดต่อเนื่องทุกปียาวนานที่สุดในโลก โดยเจแปนฟาวน์เดชั่นของแต่ละประเทศสำหรับ Japanese Film Festival 2018 เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่นครั้งที่ 41 ของไทย จะจัดขึ้นในกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 2-11 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ซึ่งความพิเศษในปีนี้อยู่ที่วาระการฉลอง 131 ปี ทางการทูตระหว่างประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย และหนึ่งในไฮไลต์คือแขกพิเศษอย่าง ไทชิ นาคากาวะ นักแสดงที่กำลังมาแรงที่ญี่ปุ่นจากภาพยนตร์เรื่อง ReLIFE ซึ่งจะมาร่วมงานที่ประเทศไทยในวันที่ 2 และ 3 กุมภาพันธ์ด้วย

ส่วนอีกหนึ่งไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้ก็คือ ภาพยนตร์ญี่ปุ่นคุณภาพที่น่าดูหลายต่อหลายเรื่อง ซึ่งวันนี้ขอเลือกหนังเด็ดที่น่าสนใจเหมาะควงแฟนไปดูที่สุด ในเทศกาลมาแนะนำ 5 เรื่องดังต่อไปนี้

1. ReLIFE - 2017

ReLIFE เป็นภาพยนตร์แนวโรแมนติกคอมเมดี้เหมาะกับช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ หนังสร้างจากการ์ตูนมังงะชื่อดัง ผลงานการกำกับของ ฟุรุซาวะ ทาเคชิ นำแสดงโดย ไทชิ นาคากาวะ นักแสดงหนุ่มสุดฮ็อต หนังเข้าฉายเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา

ReLIFE เล่าถึงเรื่องราวของ อาราตะ คาอิซากิ หนุ่มวัย 27 ปีที่กลายเป็นคนตกงานหลังจากทำงานไปได้เพียง 5 เดือน เขาได้พบกับชายลึกลับคนหนึ่งชื่อ เรียว โยอาเกะ ที่ชวนให้เขามีส่วนร่วมในโครงการย้อนวัยที่เรียกว่า ReLIFE ซึ่งโครงการนี้เป็นการทดลองใช้ยาที่จะทำให้ย้อนวัยกลับไป 10 ปี เป็นระยะเวลาหนึ่งปี คาอิซากิคิดว่าเขาไม่มีอะไรจะเสียจึงตกลงร่วมการทดลองย้อนวัยและกลับไปเข้าโรงเรียนม.ปลายอีกครั้ง โดยที่เขาค่อยๆ สร้างความผูกพันกับกลุ่มเพื่อนร่วมชั้น เช่น จิซูรุ ฮิชิโร่ คาอิซากิพบว่าตัวเองตกหลุมรักจิซูรุ แต่ตามสัญญาของโครงการนี้เมื่อการทดลองหนึ่งปีสิ้นสุดลงเขาจะต้องถูกลบออกจากความทรงจำของเธอ

จะเกิดอะไรขึ้นกับความรักของพวกเขา? และอนาคตของคาอิซากิ หลังจบจาก ReLIFE จะเป็นอย่างไร?

Screening Schedule  ReLIFE – 2017

2. Destiny: Kamakura Story – 2017

Destiny: Kamakura Story คือหนังแนวคอมเมดี้ดราม่า และมีเรื่องความรักของสามีกับภรรยาที่เชื่อมั่นในกันและกัน ที่ได้รับเกียรติให้ฉายเปิดงาน Japanese Film Festival 2018 เป็นหนังเรื่องล่าสุดของ ทาคาชิ ยามาซากิ ผู้กำกับเจ้าของผลงานชื่อดังอย่าง Stand by Me: Doraemon, Parasyte และ Always Sunset on Third Street ทั้ง 3 ภาค ในส่วนของ Destiny: Kamakura Story ฉายที่ประเทศญี่ปุ่นในปี 2017 ดัดแปลงจากการ์ตูนของ อ.เรียวเฮ ไซงัง (ผู้เขียนเรื่อง Always Sunset on Third Street ) มาสร้างเป็นภาพยนตร์ฉบับคนแสดง เนื้อหาเกี่ยวกับ อิชิกิ นักเขียนนิยายพิศวงที่อาศัยอยู่กับภรรยาในเมืองคามาคุระ ที่นี่เองพวกเขาได้พบกับสิ่งมีชีวิต ในตำนานพื้นบ้านของญี่ปุ่น รวมถึงการได้ผจญภัยเข้าไปในโลกแสนมหัศจรรย์ของพวกมันด้วย

Screening Schedule Destiny: Kamakura Story – 2017

3. Close-Knit -2017

Close-Knit เป็นภาพยนตร์แนวโรแมนติกดราม่าที่เข้าฉายในญี่ปุ่นช่วงปีที่ผ่านมาเช่นกัน มีชื่อเดิมว่า Karera ga honki de amu toki wa ผลงานการกำกับและเขียนบทของสาวมากความสามารถ นาโอโกะ โองิงามิ เจ้าของผลงานหนังดราม่าตลกร้ายอย่าง Glasses (2007) และ Rent-a-Cat (2012) สำหรับ Close-Knit ว่าด้วยเรื่องราวของ ริงโกะ เป็นสาวประเภทสองผู้มีหัวใจบริสุทธิ์ มาคิโอะ แฟนหนุ่มผู้ที่หลงรักเธอด้วยหัวใจ โดยไม่สนว่าเธอเป็นใคร และเด็กหญิงผู้โดดเดี่ยว ชื่อโทโมะ ก็ปรากฏตัวขึ้นในชีวิตของพวกเขา นี่เป็นเรื่องราว 60 วันอันแสนอบอุ่นในชีวิตของทั้งสามคนที่ค้นพบความสุขของตัวเอง ท่ามกลางดอกเชอร์รี่ที่บานสะพรั่งในฤดูใบไม้ผลิ

Screening Schedule Close-Knit -2017

4. Honnouji Hotel – 2017

Honnouji Hotel หนังแนวโรแมนติกคอมเมดี้ย้อนยุค ผลงานของผู้กำกับ มาซายูกิ ซูซุกิ จากซีรีส์และหนังเรื่อง Hero เขียนบทโดย โทโมโกะ ไอซาวะ นำแสดงโดยนักแสดงญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง ฮารุกะ อายาเซะ, ชินอิจิ ทสึทสึมิ และ ฮิโรยูกิ ฮิรายามะ เนื้อหาเป็นความรักข้ามภพคล้ายๆ กับทวิภพในบ้านเรา Honnouji Hotel ว่าด้วยชีวิตของ มายูโกะ หญิงสาวที่เดินทางมาเมืองเกียวโตตามคำชวนของ เกียวอิจิ โยชิโอกะ คู่หมั้นหนุ่มเพื่อมาพบกับครอบครัวของเขา ทว่าโรงแรมที่เธอจองมาแจ้งว่าเต็ม มายูโกะ จึงต้องหาโรงแรมใหม่ และพักในโรงแรมฮอนโนจิ โรงแรมลึกลับที่พาเธอย้อนอดีตกลับไปในอดีตจนได้พบกับ ไดเมียวโอดะ โนบุนางะ นักปกครองคนสำคัญในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น และได้มีโอกาสสานสัมพันธ์กันจนก่อตัวเป็นความรัก

Screening Schedule Honnouji Hotel – 2017

5. Miss Hokusai - 2015

Miss Hokusai เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นอิงประวัติศาสตร์ สร้างจากหนังสือการ์ตูนชื่อเดียวกันของ ฮินาโกะ ซูกิอูระ กำกับโดย เคอิจิ ฮาร่า ที่เคยกำกับหนัง Kureyon Shinchan The movie กว่า 6 ตอน โดย Miss Hokusai มีดีกรีเป็น 1 ในหนังญี่ปุ่นที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในปี 2015 ซึ่งเรื่องนี้เน้นไปที่ความรักอบอุ่นในครอบครัว ระหว่างพ่อกับลูกสาว

Miss Hokusai เรื่องราวของ คาสึชิกะ โฮะคุไซ ศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลกคนหนึ่ง เขามีแรงบันดาลใจมาจากโมเน่ต์ (Claude Monet จิตรกรชาวฝรั่งเศส) และเดอบูว์ซี (Claude-Achille Debussy คีตกวีชาวฝรั่งเศส) ผลงานที่โดดเด่นของเขาก็คือ คลื่นยักษ์นอกฝั่งคานากาว่า ที่สามารถเห็นลายสกรีนได้ตามเสื้อยืด และแก้วกาแฟทั่วโลก

แต่อย่างไรก็ตาม มีน้อยคนที่รู้จักลูกสาวของเขา และเธอมีส่วนร่วมในงานศิลปะของพ่อเธออย่างไร ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงขอพูดถึงเรื่องราวของโอเอะ ลูกสาวของคาสึชิกะ โอคุไซ ผู้หญิงที่มากด้วยความสามารถ และมักจะใช้ชีวิตตามแบบฉบับของตนเอง โดยการนำเสนอเรื่องราวของเธอในทุกๆ ช่วงชีวิต “แค่มีพู่กัน 2 ด้าม และตะเกียบ 2 คู่ เราสองคนพ่อลูกก็สามารถเดินทางไปได้ทุกหนทุกแห่ง

Screening Schedule Miss Hokusai – 2015

ขณะเดียวกัน ก็ยังมีหนังอีกหลากหลายประเภทรวมกว่า 11 เรื่อง เข้าฉายให้ชมในงาน Japanese Film Festival 2018 เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2561 ซึ่งนอกจากที่กรุงเทพฯแล้ว เทศกาลนี้ยังมีคิวไปฉายหนังใน เชียงใหม่ โคราช และ ภูเก็ต อีกด้วย ใครสนใจติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://th.japanesefilmfest.org

EVENT INFORMATION
DATE 02.02.2018 - 11.02.2018
PLACE SF World Cinema (เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า) Bangkok (กรุงเทพ)

FOLLOW US ON
FACEBOOK