มาดูกันว่า 10 อันดับวงไอดอลหญิงยอดนิยมในญี่ปุ่นประจำปี 2018 นี้ มีวงอะไรกันบ้าง (บางวงคาดไม่ถึง!!)

ตลาดเพลงญี่ปุ่นเรียกได้ว่าเป็นสุดยอดตลาดเพลงที่แข็งแกร่งหนึ่งในอันดับตลาดเพลงโลก และแน่นอนว่าส่วนสำคัญส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในวงการเพลงที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ของญี่ปุ่นนั่นคือ ไอดอล เรามาดูกันว่า 10 อันดับไอดอลหญิงยอดนิยมในญี่ปุ่นประจำปี 2018 นี้จัดอันดับโดย Toretame วัดความนิยมจากสื่อโซเชียล หรือที่ญี่ปุ่นเรียกว่า SNS จะมีวงอะไรกันบ้าง (แอบกระซิบว่าบางวงเก๋ามากแม้จะผ่านเวลาไปเนิ่นนานแล้วก็ตาม)

 

อันดับที่ 10 : HKT48

มาเริ่มกันที่อันดับ 10 วงน้องตระกูล 48 จากฮากาตะ จังหวัดฟุกุโอกะ ติดอันดับ 10 ไปอย่างใสๆ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมต้องเป็น HKT48 เพราะเพียงแค่เห็นชื่อซาชิฮาระ ริโนะ หรือ ซัชชี่ คนนี้แล้วก็ต้องร้อง ’สมแล้ว’ ออกมาโดยไร้ข้อกังขา หากดูจากการเลือกตั้งครั้งใหญ่ของตระกูล 48 จะเห็นว่า เธอคือเมมเบอร์ที่ชนะการเลือกตั้งของ AKB48 มาแล้ว 3 ครั้งติด นอกจาก HKT48 จะโด่งดังเพราะซัชชี่ส่วนหนึ่งแล้ว เหล่าสมาชิกหน้าใหม่วัยละอ่อนเองก็กำลังเป็นที่จับตามองไม่น้อย จะเห็นได้จากคอนเสิร์ตเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาซึ่งเป็นคอนเสิร์ตเฉพาะเด็กๆ วัยละอ่อน ภายใต้คอนเซ็ปต์ “อนาคตอยู่ในมือพวกเรา” ทำเอาการตลาดของ HKT48 ถูกขนานนามว่านับวันยิ่งพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง ถือว่าเป็นไอดอลคุณภาพที่พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา ทำให้เหล่าโอตะ HKT48 ไม่รู้สึกเงียบเหงาขณะติดตามพวกเธอเลยแม้แต่น้อย
และนอกจากนี้ยังแอบได้ยินมาว่าช่วงนี้พวกเธอ มิยาวากิ ซากุระ, มัตสึโอกะ นัตสึมิ, โมโตมุระ อาโออิ 3 สาวจาก HKT48 กำลังเก็บตัวซุ่มซ้อมฝึกฝนตนเองอย่างหนักหน่วงเพื่อเข้าร่วมเป็นสมาชิก Produce48 ที่ประเทศเกาหลีอีกด้วย ขยันขันแข็งสมกับเป็นไอดอลกันขนาดนี้ไม่รักก็แย่แล้ว

 

 

อันดับที่ 9 : team syachihoko チームしゃちほこ

5 สาวจาก team syachihoko ไอดอลหน้าใสจากเมืองนาโกย่า สังกัด stardust promotion พวกเธอมีชื่อเสียงมากจนสามารถจัดไลฟ์คอนเสิร์ตที่ NGK Hall ได้และถือว่าประสบความสำเร็จกับการจัดงานครั้งนี้ อาจเรียกได้ว่าตอนนี้พวกเธอกลายเป็นขวัญใจชาวโกย่าได้อย่างเต็มตัว และถูกเหมารวมว่าเป็นหนึ่งในของดีประจำจังหวัดไอจิในตอนนี้เลยก็ว่าได้ พวกเธอเคยแสดงมินิไลฟ์หน้าปราสาทนาโกย่าที่ใครๆ ต่างก็ใฝ่ฝันไปเที่ยวชม แต่ที่เห็นทำงานให้นาโกย่าอย่างไม่พักผ่อนแบบนี้ไม่ใช่ว่าโด่งดังแค่ในจังหวัดไอจิเท่านั้น แต่พวกเธอยังเคยทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศมาแล้วในปี 2017 สมกับที่ติด 1-10 อันดับไอดอลสาวขวัญใจชาวญี่ปุ่นจริงๆ

 

 

อันดับที่ 8 : 私立恵比寿中学 Shiritsu Ebisu Chugaku (เอบิจู)

หลังจากที่วงมีการพักการทำงานชั่วคราวภายหลังที่ “มัตสึโนะ รินะ” หรือรินะนัน หนึ่งในสมาชิกของวงเสียชีวิตจากอาการป่วยได้ไม่นาน พวกเธอได้ตัดสินใจมุ่งหน้าทัวร์คอนเสิร์ตเพื่อเพื่อนที่จากไปแล้วและแฟนๆ ของวง ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เราอยู่กับเธอตรงนี้” ในปี 2017 จากนั้น ในวันที่ 31 พฤษภาคม 2017 พวกเธอได้ปล่อยอัลบั้มเต็มที่มีชื่อว่า ‘Ebikurashii--’ ออกมา ไม่เพียงแต่ผลงานเพลงของพวกเธอที่ยังสามารถครองใจแฟนคลับเท่านั้น แต่กิจกรรมในวงการบันเทิงอื่นๆ ของสมาชิกก็ยังคงดำเนินต่อมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น การถ่าย Photobook เดี่ยวของ นากายามะ ริโกะจัง หรือ การโซโล่ไลฟ์เดี่ยวของเธอเองก็ตาม ปัจจุบันเอบิจูเป็นไอดอลที่ทำงานด้านอื่นๆ ประกอบกับผลงานของวงที่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ชื่อเสียงของวงและตัวสมาชิกเองเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากยิ่งขึ้น ทำให้ฐานแฟนคลับเพิ่มขึ้นตามการเติบโตของวง จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งวงที่น่าจับตามองในอนาคตต่อไป

 

 

อันดับที่ 7 : Morning Musume

หากพูดถึงไอดอลสาวพราวเสน่ห์ที่มีอายุวงยาวนาน แต่ทว่ายังได้รับการพูดถึงและมีชื่อเสียงจนปัจจุบัน คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Morning Musume ที่ในปัจจุบันมีสมาชิกวงมากถึง 13 รุ่นแล้วด้วยกัน (ยาวนานจริงๆ ค่ะ) แนวเพลงแต่เดิมทีเป็นไอดอลแนวเพลงสดใสน่ารัก ยุคแรกๆ แฟนคลับสามารถติดตามพวกเธอได้โดยการดูคอนเสิร์ตเท่านั้น หาช่องทางติดตามได้ค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับยุคปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม การได้มีชื่อวงติดอันดับแม้เวลาจะผ่านไปเนิ่นนานมากแล้ว นับว่าเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจไม่น้อย

 

 

อันดับที่ 6 : NMB48

สุดยอดไอดอลสาวสายเลือดนัมบะ สาวคันไซกรุ๊ปที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง ทั้งการร้องและการเต้น เพลงของพวกเธอเรียกได้ว่าสามารถจัดเป็นเพลงคุณภาพอันดับต้นๆ ของ 48 กรุ๊ปเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี พวกเธอก็ถูกนับว่าเป็นสัญลักษณ์สำคัญประจำนัมบะ ไม่เพียงแต่ในคันไซ คันโต หรือทั่วทุกภูมิภาคในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น พวกเธอยังมีชื่อเสียงโด่งดังไปไกลถึงต่างแดน กระทั่งสามารถไปทัวร์คอนเสิร์ตนอกประเทศมาแล้ว ไม่ว่าจะไทย ฮ่องกง หรือไต้หวัน ต่างก็ประสบความสำเร็จไม่น้อย และคาดว่าไม่ว่าจะอีกกี่ปีข้างหน้า พวกเธอก็ยังสามารถติดอันดับไอดอลสาวขวัญใจประชาชนได้อยู่

 

 

อันดับที่ 5 : Babymetal

อันดับไอดอลสาวขวัญใจชาวญี่ปุ่นทั้งทีจะพลาดวงนี้ไปไม่ได้ พวกเธอเป็นสุดยอดไอดอลสาวที่สร้างปรากฏการณ์เพลงที่สุดเหวี่ยงและน่าประทับใจให้แก่วงการเพลงไว้เป็นอย่างมาก คาแร็คเตอร์สุดน่ารักที่สร้างขึ้นมาอย่างขัดแย้งกับเพลงของวงเป็นการผสมผสานที่ลงตัวสำหรับวงดนตรีแนว heavy metal+pop พวกเธอนับว่าเป็นวงที่ได้เปรียบในด้านความโดดเด่นของแนวดนตรี จึงหาตัวจับหรือคู่แข่งที่สูสีกันได้ค่อนข้างยาก ผลงานเพลงสุดเท่ของพวกเธอถูกประกาศศักดาบนเวทีมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แต่ละเวทีนั้นเรียกได้ว่ายอดเยี่ยมไม่เบา เช่น งาน SUMMER SONIC 2017 เป็นต้น

 

 

อันดับที่ 4 : Keyakizaka46

ไอดอลสาวตระกูล46 น้องสาวของ Nogizaka46 ผู้ซึ่งโด่งดังจากซิงเกิ้ลแรกอย่าง Silent Majority แม้ชื่อวงที่สะกดด้วยตัวอักษรคันจิ 21 ขีด ที่เป็นตัวแทนของพวกเธอทั้ง 21 ชีวิตนี้จะดูยุ่งเหยิงมึนงงไปเสียหน่อย แต่ชีวิตการทำงานของพวกเธอภายในเวลา 2 ปีที่ผ่านมาไม่ได้มึนงงอย่างที่คิด พวกเธอมีผลงานเพลงคุณภาพมากมายอย่างชัดเจน ไม่เพียงแค่ซิงเกิ้ล 5 อัลบั้มเท่านั้น แต่พวกเธอยังปล่อยอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกของวงออกมาแล้ว 1 อัลบั้ม ความโด่งดังของพวกเธอไม่เพียงแต่ทำให้พวกเธอได้เข้าร่วมงาน ROCK IN JAPAN FESTIVAL หรือ TOKYO IDOL FESTIVAL หากแต่ว่ายังพาให้พวกเธอก้าวกระโดดขึ้นสู่งานดนตรีที่มีเกียรติอย่างงานขาวแดงมาแล้ว 2 ปีติด
ความพิเศษของ Keyakizaka46 อีกประการหนึ่งที่สร้างสีสันให้แก่วงไม่น้อย นั่นคือการมีเมมเบอร์อีกกรุ๊ปซึ่งเป็นสับเซตของวงที่มีชื่อเรียกว่า Hiragana Keyakizaka46 พวกเธอทั้งสองกลุ่มโด่งดังไม่แพ้กันในปัจจุบัน หากถามถึงความแตกต่างแล้วคงอธิบายได้ว่า “มีคันจิก็ต้องมีฮิรากานะ” และที่สำคัญที่สุดคือ ฮิรากานะเคยากิไม่ใช่ทีมรองของคันจิเคยากิแต่อย่างใด ลองจินตนาการภาพหยินหยางดูอาจจะช่วยให้เราเข้าใจความสัมพันธ์ของวงนี้มากยิ่งขึ้น

 

 

อันดับที่ 3 : momoiro clover Z

พวกเธอคือไอดอลสายเฮฮาปาร์ตี้ วาไรตี้ อีกวงที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากในช่วงนี้ แนวดนตรีจัดว่าเป็นสายคึกคักพอตัว แนวดนตรีสนุกสนานฟังแก้เครียด สำหรับคนที่ทำงานมาเหนื่อยๆ momoiro clover Z เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ใช้ผ่อนคลายได้ดีแน่นอนค่ะ นอกจากผลงานเพลงที่โดดเด่นของพวกเธอแล้ว ยังมีรายการโทรทัศน์ของพวกเธอ เป็นรายการสำหรับเด็กน้อย ชื่อรายการ  “ ぐーちょきぱーてぃー” ที่ออกอากาศทาง hulu อยู่ขณะนี้ เรียกได้ว่าถูกใจคุณพ่อคุณแม่กันยกใหญ่ เพื่อเด็ก เพื่อผู้ใหญ่ เพื่อสายฮา เพื่อสายเชียร์ เป็นทุกอย่างให้ทุกคนแล้ว จะไม่ให้รักได้ยังไงกัน

 

 

อันดับที่ 2 : AKB48

ไอดอลกรุ๊ปที่คนไทยส่วนใหญ่น่าจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี และแน่นอนว่าอันดับที่ 2 ขวัญใจประชาชนในญี่ปุ่นก็ต้องตกเป็นของพวกเธออย่างไม่ต้องมีการตั้งคำถามใด พวกเธอโด่งดังติดตลาดเพลงญี่ปุ่นมาหลายต่อหลายปีนับไม่ถ้วน และในปัจจุบันก็เช่นกัน  AKB48 นับว่าเป็นแบรนด์ที่อาจขายได้ไปตลอดรอดฝั่งขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการสมาชิกรุ่นใหม่ๆ ซึ่งในปัจจุบันสมาชิกที่เข้ามารับช่วงต่อจากรุ่นพี่ AKB48 หลายชีวิตที่จบการศึกษาออกไปนั้นจำเป็นจะต้องทำงานหนักเพื่อพัฒนาศักยภาพและชื่อเสียงของวงเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น Miyawaki Sakura (ที่รับหน้าที่ทำงานควบสองวงระหว่าง AKB48 และ HKT48) หรือ Oguri Yui เองก็น่าจับตามองเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เธอทั้งสองนับว่าเป็นคลื่นลูกใหม่ไฟแรงที่เริ่มต้นจากการเป็นเด็กสาวไร้เดียงสา จนตอนนี้เติบโตมาสร้างสีสันที่ร้อนแรงให้แก่วงได้เป็นอย่างมาก จะเห็นได้จาก ซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุดของ AKB48 อย่างเพลง “Teacher Teacher” ที่พวกเธอแต่ละคนออกมาโชว์ลวดลายการเต้นที่เร่าร้อนเขย่าหัวใจชายหนุ่มกันไปเป็นแถบ นอกจากนี้ สมาชิก AKB48 หลายชีวิตยังได้เข้าร่วมกิจกรรม Produce48 กันไปตามระเบียบ เรียกได้ว่าโด่งดังในประเทศยังน้อยไป พวกเธอเตรียมตัวโกอินเตอร์สู่สายตาสากลโลกกันแล้วค่ะทุกท่าน

 

 

อันดับที่ 1 : Nogizaka46

ไอดอลสาวที่แสนจะเปล่งประกายในวงการไอดอลญี่ปุ่น กับการเติบโตอย่างโดดเด่น โดยซิงเกิ้ล “Sayonara no Imi” พวกเธอคว้ายอดขายหนึ่งล้านแผ่นไปได้อย่างใสๆ สมกับเป็นอันดับ 1 ขวัญใจชาวญี่ปุ่น นอกจากนี้เพลงดังของพวกเธออีกหลายเพลงยังเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็น Influencer หรือ Nigemizu เองก็ตาม ปัจจุบัน Nogizaka46 มีสมาชิกวงทั้งหมด 3 รุ่น ซึ่งแน่นอนว่าการคัดเลือกเข้ามาเป็นสมาชิกวงจะต้องดุเดือดจนสาวๆ ญี่ปุ่นที่มีความฝันอยากเป็นไอดอลหมายเลข 1 ของประเทศต้องแห่แหนกันเข้ามาสมัครเป็นจำนวนมาก และในที่สุดก็ได้สมาชิกที่น่ารักและเหมาะสมกับวงมาเป็นที่เรียบร้อยดังเช่นในปัจจุบัน พวกเธอทั้งหลายมักจะมีโอกาสได้ถ่าย Photobook เดี่ยวกันอยู่เสมอ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ไอดอลสาวกลุ่มนี้จะเป็นเจ้าแห่งการครองตลาดเพลงไอดอลได้สูงดังทะยานฟ้าเช่นนี้  Nogizaka46 ไม่เพียงแต่มีเสน่ห์ดึงดูดสายงานบันเทิงทุกแขนง แต่พวกเธอยังได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนทูตแห่งการท่องเที่ยวประเทศไทยประจำประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย นับว่าเป็นตำแหน่งที่มีเกียรติในฐานะไอดอลและด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจริงๆ ค่ะ

FOLLOW US ON
FACEBOOK