อยากอร่อยต้องเชื่อเจ้าถิ่น ขอเชิญพบกับปลา 10 ชนิดที่คนญี่ปุ่นบอกว่ารสชาติดีสุด ๆ

ประเทศญี่ปุ่นนั้นมีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องอาหารทะเลที่ถูกนำมาทำเป็นซูซิ ซาชิมิ หรือนำมาทานกับข้าวญี่ปุ่นในชามก็ดูเข้ากันดี โดยปลาที่ชาวญี่ปุ่นรับประทานกันนั้นก็มีทั้งแบบปลาสด ๆ และปลาที่แช่แข็งแล้วต้องนำมาละลายก่อนทาน แต่ใครจะไปรู้ว่าจริง ๆ แล้ว คนญี่ปุ่นนั้นชอบทานปลาอะไรมากที่สุด จึงได้มีทีมงานออกสำรวจคนญี่ปุ่นจำนวน 1,000 คน ทั้งชายและหญิงซึ่งมีอายุอยู่ระหว่าง 20 - 60 ปี และคำตอบที่ได้ก็อยู่ในบทความนี้แล้ว ลองมาชมกันเลยดีกว่าว่าปลาอะไรที่ถูกใจนักกินปลามากที่สุด

ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะรับประทานปลาหลายครั้งในแต่ละอาทิตย์ โดยคนส่วนมากชอบทานเนื้อที่สุกมากว่าเนื้อดิบ ร้อยละ 70 นั้นชื่นชอบปลาย่าง ร้อยละ 63.8 ชอบทานปลาดิบ และร้อยละ 50.4 ชอบทานซูชิ

 

ปลายอดนิยมอันดับ 10 : ปลาไข่ Shishamo smelt (shishamo)

ถึงแม้ว่าหน้าตาอาจจะดูน่ากลัวไปบ้าง แต่ปลาไข่ย่างเป็นอาหารจานเด็ดที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบเอามาก ๆ จนได้ติดอันดับกับเขาแบบนี้ ส่วนคนไทยก็ชอบปลาไข่ไม่แพ้กัน แต่เราจะนิยมนำมาชุบเกล็ดขนมปังทอดก่อนทานเสียมากกว่า โดยปลาไข่มีความโดดเด่นที่สามารถทานได้ทั้งตัว โดยไม่ต้องกังวลเรื่องก้างแต่อย่างใด

 

ปลายอดนิยมอันดับ 9 : Japanese yellowtail (buri) ปลาบุรี

ปลาบุรีเป็นอีกหนึ่งปลายอดฮิตที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบ ส่วนใหญ่จะทานกันในช่วงฤดูหนาว สามารถนำมาทำซูชิหรือซาซิมิก็ได้ แต่ถ้าใครชอบปรุงสุก สามารถนำมาทำสตูร่วมกับซอสถั่วเหลือง เหล้ามิริน น้ำตาล และผักพื้นเมืองของญี่ปุ่นอย่างหัวไชเท้าได้อีก

 

ปลายอดนิยมอันดับ 8 : Sea bream (tai)

ปลาจานหรือปลาอีคุด

ปลาอีคุดเป็นปลาที่ใครกินแล้วจะโชคดี ส่วนใหญ่มักถูกนำมาทำอาหารสำหรับงานมงคลอย่างเช่นงานแต่งงาน หรือโอกาสสำคัญต่าง ๆ แต่ถึงจะไม่มีโอกาสพิเศษ ชาวญี่ปุ่นก็ยังทานปลาชนิดนี้อยู่บ่อย ๆ สามารถทานเป็นซาชิมิ หรือนำมาย่างก็รสชาติดีใช้ได้

 

ปลายอดนิยมอันดับ 7 : Bonito (katsuo)

ปลาทูน่าท้องแถบ

อาหารจานนี้มีชื่อว่า katsuo tataki ทำมาจากเนื้อส่วนนอกของปลาทูน่าแถบ ถึงแม้ว่าจะนำมาย่างแล้ว แต่เนื้อก็ยังคงมีสีแดง นอกจากนี้เรายังสามารถนำปลาไปทอดเร็ว ๆ หรือจะทานแบบกึ่งสุกกึ่งดิบก็รสชาติดีเช่นกัน

 

ปลายอดนิยมอันดับ 6 : Eel (unagi) ปลาไหล

ด้วยเนื้อสัมผัสคล้ายกับเนื้อแดง ถ้าได้ทานปลาไหลราดซอสร่วมกับข้าวสักจาน รับรองได้ว่ามันจะช่วยเติมเต็มความรู้สึกดี ๆ ให้กับมื้ออาหารของคุณได้อย่างแน่นอน โดยอาหารจานนี้สามารถทานได้ทั้งแบบร้อนและเย็น คนญี่ปุ่นเชื่อว่าถ้าได้ทานข้าวหน้าปลาไหลในช่วงหน้าร้อนจะทำให้ร่างกายต้านร้อนได้ดีขึ้น แถมยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกายได้ด้วย

 

ปลายอดนิยมอันดับ 5 : Mackerel (saba) ปลาซาบะ

ปลาซาบะกระป๋องนั้นมีมานานแล้ว และทันทีที่อาหารเมนูนี้เข้ามาในญี่ปุ่นก็ทำให้คนที่นี่หลงรัก แต่อย่างไรก็ตาม คนญี่ปุ่นชอบทานปลาซาบะกันมาก ๆ โดยเฉพาะชาว Osaka ที่จะนำปลาซาบะมาดองในน้ำส้มสายชู แล้วนำมาทานร่วมกับข้าวคลุกน้ำส้มสายชูและผัก

 

ปลายอดนิยมอันดับ 3 : Horse mackerel (aji) and pacific saury (sanma)

ปลาทูแขกและปลาซันมะ

ชาวญี่ปุ่นนิยมนำปลาทูแขกมาทำซาชิมิ แต่ถ้าจะย่างทานก็อร่อยเช่นกัน

คนญี่ปุ่นชอบทานปลาซันมะในฤดูใบไม้ร่วง โดยใช้ตัวคันจิว่า (秋) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคำว่า (秋刀魚) โดยมันเป็นปลาที่ทานได้ง่าย แถมยังทำอาหารได้สะดวก ไม่ว่าจะย่างทั้งตัวก็ยังสามารถทำได้ โดยครัวเล็ก ๆ ของชาวญี่ปุ่นก็ยังสามารถอบปลาชนิดนี้ได้ จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมพวกเขาจึงทานปลาชนิดนี้สัปดาห์ละหลายครั้ง เสียอย่างเดียวที่ปลาชนิดนี้มีกลิ่นค่อนข้างแรงเท่านั้นเอง

 

ปลายอดนิยมอันดับ 2 : Pacific bluefin tuna (maguro) ปลาทูน่ามากุโระ

นี่เป็นปลาที่ถูกนำมาทำซูชิมากที่สุด และผู้ชายก็ชอบปลาทูน่ามากุโระมากที่สุดอีกด้วย แต่น่าเสียดายที่ปลาชนิดนี้กลับไม่ได้ที่ 1 ไปครอง

 

ปลายอดนิยมอันดับ 1 : Chum salmon (sake) ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอนเป็นอาหารเช้ายอดฮิต จะทานกับข้าวหรือฉีกเป็นชิ้น ๆ ทานร่วมกับชาเขียวก็ฟินไปได้อีก

โดย 2 ใน 3 ของผู้หญิงญี่ปุ่นบอกว่าชอบปลาแซลมอนมาก มันเป็นอาหารที่พวกเธอชอบทำบ่อย ๆ อีกด้วย

 

ไม่น่าเชื่อว่าปลาที่อร่อยที่สุดจะไม่ใช่ปลาทูน่า แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่าปลาแซลม่อนนี้อร่อยถูกใจคนทั่วโลกจริง ๆ และก็สามารถเอาชนะใจคนญี่ปุ่นได้ด้วย พูดแล้วก็หิวเลย งั้นเย็นนี้ไปทานปลาแซลม่อนให้หายอยากดีกว่า

จนกว่าจะพบกันใหม่

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : soranews24livejapan

FOLLOW US ON
FACEBOOK