หยุดงง ! เพราะเราจะพาไปเจาะลึกแผนที่ Train และ Subway ของโอซาก้า (Osaka)

การเดินทางด้วยรถไฟเป็นวิธีที่สะดวกสบายที่สุดในการเที่ยวเมืองโอซาก้า วันนี้เราเลยขออาสาพาไปเจาะลึกว่ามีรถไฟแบบไหน สถานีอะไร ให้คุณได้ใช้บริการกันบ้าง พร้อมของแถมนิดหน่อยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในแต่ละสถานี เผื่อคุณจะเอาไปใช้เป็นไอเดียในการวางแผนเที่ยว

เริ่มจากรถไฟชื่อดังอย่างของบริษัท JR ความจริงแล้วมีรถไฟสายหลายสายของบริษัทนี้ผ่านย่านคันไซ (Kansai) แต่วันนี้เราเลือก 3 สายหลักของ JR West Lines มาแนะนำ

1. JR Kyoto Line เป็นสายที่เชื่อมระหว่างสถานี Osaka และ Kyoto ใช้เวลาเพียง 30 นาทีจากต้นสายถึงปลายสาย ซึ่งถือว่าเร็วกว่าบริษัทอื่น ๆ มาก แต่น่าเสียดายที่เส้นทางสายนี้ไม่ค่อยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเท่าไหร่

2. JR Kobe Line เชื่อมระหว่างสถานี Osaka กับ Kobe และเชื่อมระหว่างสถานี Kobe กับ Himeji ทางเดินรถไฟสายนี้มีสถานทีท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายที่ เช่น Nankin-machi, Chinatown และ Kobe Kitano foreign residences

3. JR Osaka Kanjo Line รถไฟสายนี้จะวิ่งวนตรงใจกลางเมือง Osaka ผ่าน Osaka Castle และ Tsutenkaku

รถไฟประเภทต่อมาที่เราจะแนะนำให้รู้จักคือ Osaka Metro ซึ่งมีทั้งหมด 8 สายแต่ละสายจะถูกแบ่งออกเป็นสีแตกต่างกันไปตามภาพ

Midosuji Line สายสีแดง เป็นสายที่รวบรวมสถานีดัง ๆ และสถานที่ท่องเที่ยวเก๋ ๆ ของเมืองโอซาก้าไว้ ไม่ว่าจะเป็น HepFive ที่สถานี Umeda Station, The Museum of Oriental Ceramics ที่สถานี Yodoyabashi, Namba Parks ของสถานี Namba, Tsutenkaku ของสถานี Dobutsuen-mae และ Shitenno Temple ที่สถานี Tennoji ถ้าใครมีเวลาเราก็แนะนำให้ลองนั่งและแวะลงเที่ยวตามสถานีต่าง ๆ ของ Midosuji Line

Tanimachi Line สายสีม่วง จะครอบคลุมตั้งแต่เหนือจรดใต้ของโอซาก้า สถานที่สำคัญ ๆ ส่วนใหญ่ที่รถไฟสายนี้ผ่านก็คือวัดและสถานที่ราชการ เช่น Osaka Castle, HepFive, Osaka Museum of History, Shitenno Temple และ Shitenno Temple เป็นต้น

ต่อมาคือ Hankyu Dentetsu รถไฟเอกชนที่เชื่อมต่อระหว่างเมืองโอซาก้า เกียวโต และโกเบ

Hankyu Dentetsu เป็นรถไฟที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากนิยมใช้บริการ เพราะนอกจากจะครอบคลุมพื้นที่ 3 เมืองดังแล้วยังใช้เวลาแค่ 45 นาทีจากโอซาก้าถึงเกียวโต และใช้เวลาแค่เพียง 30 นาทีจากโอซาก้าถึงโกเบ

Hanshin Electric Railway รถไฟแบบสุดท้ายที่เราเลือกมาแนะนำให้คุณได้รู้จัก หากคุณวางแผนจะเดินทางจากโอซาก้ายาวไปโกเบ โดยไม่แวะที่อื่น ๆ Hanshin Electric Railway เป็นตัวเลือกที่ดีที่จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาเพราะใช้เวลาเดินทางแค่เพียง 35 นาทีเท่านั้น

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : livejapan

FOLLOW US ON
FACEBOOK