ขาช้อปถูกใจสิ่งนี้ แนะนำลายแทงช่วงเวลาและสถานที่จัดงาน Sale ประจำปีของญี่ปุ่น

ใครที่คิดว่าช้อปปิ้งที่ญี่ปุ่นแพงต้องเปลี่ยนความคิดเมื่อได้เห็นลายแทงนี้ สินค้าบางอย่างของญี่ปุ่นที่ว่าแพงนั้น จะซื้อได้ตอนไหน เมื่อไหร่ ถึงจะได้ราคาดี เราจะมาเปิดเผยความลับของกาช้อปปิ้งที่ญี่ปุ่นกันที่นี่!!

 

เทศกาลงาน Sale ของญี่ปุ่นมีทุกฤดูกาล

งาน Seasonal Sale มีทุกฤดูในญี่ปุ่น โดยเฉพาะแนวเสื้อผ้า งานเซลล์ที่ใหญ่และสินค้าเยอะที่สุดจะเป็นช่วง Summer และ Winter Sale เนื่องจากเสื้อผ้าจะเปลี่ยนสไตล์ จึงเป็นช่วงเวลาที่ร้านค้าต่าง ๆ โละสินค้าค้างสต๊อกออกมาเซลล์

ลายแทงตารางงาน Sale ประจำปีของญี่ปุ่นที่เคยจัดขึ้นในปี 2018

- เมษายนถึงกลางเดือนพฤษภาคม : Spring Sale ประจำฤดูใบไม้ผลิ

- ปลายเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนสิงหาคม : Summer Sale ประจำฤดูร้อน

- ปลายเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนธันวาคม : Black Friday, Cyber Monday และ Christmas Sale

- ปลายเดือนธันวาคมถึงมกราคม : Winter Sale ประจำฤดูหนาว

 

Spring Sale และ Golden Week ฤดูใบไม้ผลิ (เดือนเมษายนถึงกลางเดือนพฤษภาคม)

Spring Sale ของญี่ปุ่นเริ่มต้นที่เดือนเมษายนไปจนถึงวันสิ้นสุด Golden Week ซึ่งก็คือประมาณปลายเดือนเมษายนถึงกลางเดือนพฤษภาคม สินค้าลดราคาจะเป็นแนวเสื้อผ้าสำหรับฤดูร้อนที่วางขายไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคมที่ผ่านมา งาน Clearance Sale ครั้งยิ่งใหญ่จะจัดขึ้นก่อนวันหยุดยาว หรือ Golden Week งานนี้เหมาะกับขาช้อปชาวไทยเพราะเสื้อผ้าที่นำมาเซลล์จะเป็นแนวบางเบาสีพาสเทลสำหรับใส่ในฤดูร้อนซึ่งนำมาใช้ในบ้านเราได้ จัดตารางบุคตั๋วกันให้ดี ๆ เพราะช่วงเดือนเมษายนนอกจากจะมีงานเซลล์แล้วยังมีเทศกาลดอกซากุระ ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางไปญี่ปุ่น

 

Summer Sale ฤดูร้อน (ปลายเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนสิงหาคม)

ช่วงพีคของงาน Summer Sale ในญี่ปุ่นคือจากปลายเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนกรกฎาคม ร้านค้า outlet ต่าง ๆ อาจจะจัดงานเซลล์ประจำกันคนละช่วงเวลา แต่โดยรวมคืออยู่ระหว่างปลายเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนสิงหาคม สินค้าจะมีหลากหลายตั้งแต่เสื้อผ้าไปจนถึงเครืองใช้ไฟฟ้า งาน Summer Sale จัดขึ้นเพื่อดึงดูดลูกค้าชาวญี่ปุ่นให้มาช้อปปิ้ง ซื้อของกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดในงานเทศกาล Obon ซึ่งจัดขึ้นในเดือนสิงหาคม มาดูตัวอย่างตารางงาน Summer Sale ของปี 2018 ร้านไหนลดราคาช่วงเวลาไหนที่ควรไปช้อป ตามลายแทงนี้ไปได้เลย

 

 

November Sale, Black Friday, Cyber Monday และ Christmas Sale (ปลายเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนธันวาคม)

งาน Sale ช่วงปลายปีจะเน้นลดราคาสินค้านำเข้าจากต่างประเทศหรือสินค้าออนไลน์ ยกตัวอย่างเช่น

 

เทศกาลงาน ii kaimono no hi (วันดีสำหรับการช้อป) วันที่ 11 พฤศจิกายน

ระยะเวลา sale : หนึ่งสัปดาห์ก่อนและหลังวันที่ 11 พฤศจิกายน

สถานที่ : ร้านค้าออนไลน์ร้านสะดวกซื้อและอื่น ๆ ร้านค้าออนไลน์ที่จัดเซลล์คือ 5 บริษัทหลัก เช่น Yahoo, Softbank, TSUTAYA, ร้านแฟมิลี่มาร์ทและ T Point Japan

 

เทศกาลงาน Black Friday

ระยะเวลา sales : วันศุกรที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายน

สถานที่ : ห้างสรรพสินค้า, ซุปเปอร์มาร์เกต, ร้านค้าออนไลน์ และร้านค้าอื่น ๆ

Black Friday มีที่มาจากงานเซลล์ที่จัดขึ้นปีละครั้งหลังจากวันขอบคุณพระเจ้าในสหรัฐอเมริกา ร้านค้ามากมายทั้งห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เกตจะนำสินค้าประเภทข้าวของเครื่องใช้ในบ้านมาลดราคากันอย่างอลังการ เพื่อเป็นของขวัญสำหรับวันคริสต์มาสที่กำลังจะมาถึง

 

เทศกาลงาน Amazon Cyber Monday

ระยะเวลา sales : วันที่ 7-11 ธันวาคม

สถานที่ : ร้านค้าออนไลน์ของ Amazon

งานเซลล์ Cyber Monday จัดขึ้นหลังงาน Black Friday เป็นงานเซลล์ที่จัดขึ้นโดย Amazaon.co.jp และไม่ได้จัดเป็นประจำทุกปี ฉะนั้นต้องติดตามข่าวสารผ่านทาง Amazaon.co.jp สินค้าที่นำมาเซลล์ส่วนใหญ่ที่คือสินค้าที่ยังคงเหลือจากงาน Black Friday แต่เพิ่มส่วนลดให้มากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นจะได้ของถูกมาก ๆ ใครที่มาเที่ยวญี่ปุ่นช่วงงาน Cyber Monday พอดีก็สามารถสั่งของใน Amazaon.co.jp และให้มาส่งที่โรงแรมได้

 

เทศกาลงาน Christmas Sale

ระยะเวลา sale : วันคริสต์มาสไปจนถึงสิ้นปี

สถานที่ : ร้านค้าออนไลน์ของ Amazon

งาน Christmas Sale จัดขึ้นเพื่อลูกค้าที่กำลังมองหาของขวัญสำหรับตัวเองเพื่อนร่วมงานและครอบครัว แต่ที่อยากแนะนำคือ เซ็ตเครื่องสำอาง "Christmas Coffret" ที่จะลดราคาตั้งแต่ก่อนคริสต์มาส ทุกแบรนด์เครื่องสำอางค์ของญี่ปุ่นจะจัดเซ็ตเครื่องสำอางเป็นแพคเกจที่สวยงาม และส่วนใหญ่ลูกค้าจะจองกันล่วงหน้าจนของหมดในวันเดียว

 

Winter Sale ฤดูหนาว (ปลายเดือนธันวาคมถึงมกราคม)

งานเซลล์แรกของปีใหม่เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม วันที่ร้านค้าส่วนใหญ่เปิดขายอีกครั้งหลังจากหยุดยาวช่วงสิ้นปีไปจนถึงปลายเดือนมกราคม สินค้าที่นำมาเซลล์จะเป็นแนวแฟชั่นเสื้อผ้า เช่น เสื้อโค้ทลดราคา

สัญลักษณ์ประจำเทศกาลงานเซลล์ฤดูหนาวก็คือ Fukubukuro หรือ ถุงนำโชคที่ให้ทั้งของดีราคาถูกและความสนุกตื่นเต้น ภายในถุงจะมีสินค้าหลายอย่างซึ่งเราไม่มีทางรู้ล่วงหน้าว่าคืออะไร เช่น เสื้อผ้า เครื่องสำอาง เครื่องเขียน เครื่องประดับ และเครื่องใช้ภายในบ้าน ราคาของในถุงนำโชครับประกันว่าถูกกว่าราคาจริงของสินค้านั้น ๆ อย่างแน่นอน แต่ก็มีความเสี่ยงที่อาจจะเป็นของที่เราไม่ได้ใช้ หรือไซส์ไม่ได้ตามที่ต้องการ

 

 

เทศกาลงาน Valentine และ White Day

ระยะเวลา sale : เดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์ และวันที่ 14 มีนาคม วัน White Day เป็นสองวันที่ช็อคโกแลตจะขายดีมาก เพราะฉะนั้นการซื้อช็อคโกแลตหลังเทศกาล Valentine และ White Day จึงเป็นจังหวะดีที่ร้านค้าจะนำช็อคโกแลตมาลดราคา ทั้งช็อคโกแลตหายาก นำเข้า และแบรนด์ local ของญี่ปุ่น

 

แหล่งช้อปปิ้งแนะนำในโตเกียว

ย่านช้อปปิ้งชื่อดังหลัก ๆ เลยก็จะมี Shinjuku, Shibuya – Harajuku – Omotesando และ Ginza มาดูลิสต์รายชื่อห้างสรรพสินค้า ร้านค้าที่จัดงาน Sale ตามย่านดังเหล่านี้กัน

 

Shinjuku

- Shinjuku Isetan

- Takashimaya Dept. Shinjuku Store

- Odakyu Shinjuku MYLORD

- BICQLO

- Yodobashi Camera - Shinjuku West Main Store

 

Shibuya, Harajuku และ Omotesando

- SHIBUYA109

- Laforet Harajuku

- Omotesando Hills

 

Ginza

- Mitsukoshi Ginza

- Matsuya Ginza

- Uniqlo – Ginza

- Bic Camera Yurakucho

 

แหล่งที่มาและรูปประกอบ : livejapan

FOLLOW US ON
FACEBOOK