Movie Review : รีวิว Chihayafuru จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ จากมังงะชื่อดังสู่หนังญี่ปุ่นรอมคอมสุดฮิต

Chihayafuru หรือชื่อไทย จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ คือภาพยนตร์ที่สร้างมาจากการ์ตูนมังงะชื่อดัง Chihayafuru ของ สึเอทสึงุ ยูกิ ที่เคยได้ทั้งรางวัล Manga Taisho Award ครั้งที่ 2 และ Kodansha Manga Award for best Shoujo ครั้งที่ 35 มาแล้ว (ปัจจุบันฉบับรวมเล่มออกวางแผงในญี่ปุ่น 36 เล่ม ยังไม่จบ มียอดพิมพ์ฉบับรวมเล่มรวมกันทั้งซีรีย์ 21,000,000 เล่ม)

ต่อมา Chihayafuru ถูกดัดแปลงมาเป็นทั้งฉบับไลท์โนเวล หรือ หนังสือนิยาย, การ์ตูนอนิเมชั่นเรื่องยาว 25 ตอนจบ ที่มี 2 ซีซั่น และล่าสุด ภาพยนตร์ฉบับคนแสดงหรือ Live Action ในปี 2016 ซึ่งเวอร์ชั่นหนังใหญ่ได้ Chihayafuru Part I ได้ โคอิซึมิ โนริฮิโระ จาก Midnight Sun 24 มารับหน้าที่กำกับพร้อมเขียนบทภาพยนตร์ด้วยตัวเอง

ในส่วนของนักแสดงนำได้ ฮิโรเสะ ซึสึ จาก Our Little Sister มารับบทเป็นตัวละครสำคัญของเรื่องอย่าง จิฮายะ สาวนักเล่นไพ่คารุตะ ขณะที่หนุ่ม ๆ มี โนมูระ ชูเฮ จาก Sakurada risetto kouhen รับบท ไทอิจิ เพื่อนร่วมชั้นที่แอบชอบ จิฮายะ และ อาราตะ แมคเคนยู จาก Peach Girl รับบท หนุ่มแว่นเซียนไพ่ที่พา จิฮายะ เข้าวงการไพ่คารุตะ หนังฮิตพอสมควร ทำเงินจากการเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นไปกว่า 1,354,156,700 เยน

สำหรับเรื่องย่อของ Chihayafuru จิฮายะ ไทอิจิ และ อาราตะ เป็นเพื่อนสมัยเด็กที่ถูกผูกพันกันไว้ด้วยความหลงใหลในการเล่นคารุตะ (การเล่นไพ่แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น) พวกเขาแยกย้ายจากกันหลังจากที่จบการศึกษาจากโรงเรียนประถม แต่ จิฮายะ ยังคงเล่นเกมที่ อาราตะ สอนเธอด้วยความหวังที่ว่าวันหนึ่งเขาจะได้เห็นเธอที่ได้กลายเป็นผู้เล่นที่แข็งแกร่ง จิฮายะ และ ไทอิจิ ได้เจอกันอีกครั้งในโรงเรียนมัธยมและได้รวมตัวกันก่อตั้ง ชมรมไพ่คารุตะ เพื่อที่จะเข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์ระดับชาติ จิฮายะ เชื่อว่าถ้าพวกเขาสามารถเข้ารอบในการแข่งขันระดับชาติได้ เธอจะได้เจอ อาราตะ อีกครั้ง แม้ ไทอิจิ จะรู้ว่า จิฮายะ รู้สึกยังไงกับ อาราตะ ทว่า ไทอิจิ ก็ยังร่วมเข้าสโมสรกับเธอ กลายเป็นรักสามเส้าที่หาจุดลงเอยไม่ได้

Chihayafuru เป็นหนังแนวโรแมนติกคอมเมอดี้ที่มีความเป็นญี่ปุ่นมาก ๆ โดยเฉพาะวัฒนธรรมการเล่นไพ่คารุตะ แต่ใครที่สงสัยว่าตัวเองไม่มีความรู้เรื่องไพ่คารุตะ แล้วกลัวว่าจะดูหนังไม่รู้เรื่อง ต้องบอกว่าหายห่วง เพราะไพ่คารุตะคือกิมมิกของเรื่องเฉย ๆ แต่แกนของหนังจริง ๆ คือเรื่องราวของ มิตรภาพ ความรัก และ ความฝัน คล้าย ๆ กับหนังรอมคอมญี่ปุ่นเรื่องอื่น ๆ เพียงแต่ใช้การละเล่นโบราณที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของญี่ปุ่นมานำเสนอเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ ซึ่งก็ถือว่าได้ผลทีเดียว หลายฉากผู้กำกับสามารถทำให้คนดูรู้สึกสนุกไปกับเกมคารุตะได้ แม้ไม่ได้เข้าใจกติกาทุกอย่าง

อีกสิ่งที่โดดเด่นคือการถ่ายทอดภาพของหนังที่ออกมาสวยงามมาก สีเป็นโทนอบอุ่นสบายตา เข้ากับบรรยากาศรักโรแมนติกวัยเรียนในภาพยนตร์ ขณะที่คอสตูมการแต่งตัวของนักแสดงก็นำเสนออกมาได้ใกล้เคียงกับฉบับมังงะ สีสันสดใส และที่โดดเด่นพอสมควรก็คือ เพลง FLASH ที่ใช้ประกอบในหนังของสามสาว Perfume เพราะติดหูจนค่ายหนังนำเพลงของพวกเธอมาใช้ประกอบในภาค 2 และ ภาค 3

ด้านการแสดง ฮิโรเสะ ซึสึ มีเสน่ห์มาก ๆ กับบทสาววัย 17 ปีที่ข้างนอกดูห้าวแต่ข้างในอ่อนไหว ซึ่งก็ใกล้เคียงกับตัวเธอ ทำให้หลังจากภาพยนตร์ออกฉาย ฮิโรเสะ ได้รับคำชมมากมายว่าเหมาะสมกับบท จิฮายะ ที่สุด รวมถึงแฟนการ์ตูนฉบับมังงะก็ให้การยอมรับในตัวเธอ โดยเฉพาะหนุ่ม ๆ เช่นเดียวกับสองหนุ่มหล่อ อาราตะ แมคเคนยู และ โนมูระ ชูเฮ ที่สามารถครองใจผู้ชมสาว ๆ ได้ไม่ยาก อีกคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ มัตสึโอกะ มายุ จาก Little Forest ที่เล่นเป็น วาคามิยะ ควีนการเล่นไพ่คารุตะ คู่แข่งของ จิฮายะ และความสัมพันธ์ที่อาจยุ่งเหยิงเพิ่มเป็นรักสี่เส้า บทของเธอจึงทำให้เนื้อหาของหนังมีความเข้มข้นขึ้น

นอกจากเรื่องรักวุ่น ๆ ของหนุ่มสาวและการแข่งขันไพ่ที่สนุกสนานแล้ว สิ่งที่น่าชื่นชมจนเป็นกรณีศึกษาก็คือภาพยนตร์ Chihayafuru ภาคแรกยังช่วยต่อยอดมังงะ ในการปลุกกระแสความนิยมการเล่นไพ่คารุตะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ชาวญี่ปุ่นให้กลับมาอีกครั้ง และยังช่วยเผยแพร่การละเล่นท้องถิ่นนี้ให้ชาวต่างชาติได้รู้จักด้วย

ใครที่สนใจชม Chihayafuru ภาค 1-3 สามารถรับชมได้ใน Japanese Film Festival 2019 เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2562 ระหว่างวันที่ 24 มกราคม  – 3 กุมภาพันธ์ ที่กรุงเทพฯ, 8 – 10 กุมภาพันธ์ และ 22 – 24 กุมภาพันธ์ ในโรงภาพยนตร์เครือ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า

จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ Chihayafuru ちはやふる 結び (2016)

ผู้กำกับ : โคอิซึมิ โนริฮิโระ : Koizumi Norihiro (小泉徳宏)

นักแสดง : ฮิโรเสะ ซึสึ : Hirose Suzu (広瀬 すず), อาราตะ แมคเคนยู : Arata Mackenyu (新田真剣佑), โนมูระ ชูเฮ : Nomura Shuhei (野村周平)

FOLLOW US ON
FACEBOOK