มารู้จักกับ 5 ขบวนรถไฟที่มาพร้อมกับการตกแต่งด้วยคาแรคเตอร์สุดน่ารักในประเทศญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อทั้งในเรื่องของการเดินทางด้วยรถไฟอันสะดวกสบายครอบคลุมแทบทุกพื้นที่ของประเทศ และยังเป็นประเทศที่สร้างคาแรคเตอร์การ์ตูนน่ารักมากมายที่กลายเป็นที่โด่งดังมีชื่อเสียงอีกทั้งยังเป็นที่จดจำไปทั่วโลก และในวันนี้บรรดานักท่องเที่ยวสามารถพบกับการผสมผสานทั้งสองเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นนี้ได้พร้อมกัน ด้วยขบวนรถไฟสายพิเศษที่ตกแต่งด้วยคาแรคเตอร์สุดน่ารักมากมาย ที่ให้คุณเพลิดเพลินไปกับความน่ารักระหว่างการเดินทางในภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น

 

1. ขบวนรถไฟโปเกมอน (POKÉMON with YOU Train) จังหวัดอิวาเตะ - จังหวัดมิยางิ

โปเกมอนถือเป็นการ์ตูนยอดฮิตอันดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่น ที่ไม่ว่าใครๆ ต่างก็หลงรักและคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี โดยขบวนรถไฟโปเกมอนนี้เป็นหนึ่งในการกระตุ้นการท่องเที่ยวในภูมิภาคโทโฮคุที่เคยได้รับความเสียหายอย่างหนักจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิในปีค.ศ. 2011 เส้นทางการวิ่งนั้นเริ่มต้นจากสถานี Ichinoseki ในจังหวัด Iwate และสิ้นสุดที่สถานี Kesennuma ในจังหวัด Miyagi นักท่องเที่ยวที่มี JR Pass สามารถขึ้นรถไฟขบวนนี้ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยสถานีต้นทาง Ichinoseki นั้นยังเป็นสถานีร่วมของรถไฟชินคันเซ็นสาย Tohoku ซึ่งสามารถเดินทางไปได้อย่างสะดวกสบายจากโตเกียว

หมายเหตุ – ขบวนรถไฟโปเกมอน (POKÉMON with YOU Train) ไม่ได้มีให้บริการทุกวัน สามารถตรวจสอบตารางการเดินรถได้ที่เว็บไซต์ของบริษัท JR East เพิ่มเติม

 

2. ขบวนรถไฟทามะเด็น (Tamaden Train) จังหวัดวากายามะ

สำหรับบรรดาคนรักแมว หลายคนอาจรู้จักกันดีกับเจ้าเหมียวทามะ แมวสามสีที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายสถานีรถไฟ Kishi ในจังหวัด Wakayama เพราะความน่ารักของมันทำให้เส้นทางรถไฟสายเล็กๆ แห่งนี้ที่กำลังจะถูกปิดให้บริการเพราะปัญหาขาดทุน กลับมาได้รับความนิยมอย่างสูงได้อีกครั้ง ลวดลายน่ารักๆ ของรถไฟขบวนนี้ก็คือเจ้าเหมียวทามะนั่นเอง ซึ่งมีเส้นทางการวิ่งระหว่างสถานี Wakayama และสถานี Kishi ที่ทามะเป็นนายสถานี โดยมีการจำหน่ายบัตรโดยสารแบบ 1 Day Pass ในราคา 780 เยน ( 234 บาท)  แต่เป็นที่น่าเสียดายที่เจ้าทามะนั้นได้เสียชีวิตไปในปีค.ศ. 2015 แต่ทุกวันนี้ก็ได้มีเจ้าเหมียวตัวใหม่ที่ชื่อว่า “นิทามะ” (ทามะตัวที่ 2) ขึ้นมาทำหน้าที่เป็นนายสถานีแทนเรียบร้อยแล้ว รับรองว่ามีความน่ารักไม่แพ้กันเลย

 

3. ขบวนรถไฟอันปังแมน (Anpanman Train) สถานี Okayama (จังหวัดโอคายามะ) ถึงสถานี Takamatsu (จังหวัดคากาวะ)

อันปังแมนเป็นการ์ตูนคลาสสิกของญี่ปุ่นอีกหนึ่งเรื่อง และเป็นคาแรคเตอร์ซูเปอร์ฮีโร่ซึ่งเป็นที่จดจำของชาวญี่ปุ่นมาเป็นเวลายาวนานกว่า 40 ปี โดยบ้านเกิดของทาคาชิ ยานาเสะ ผู้สร้างอันปังแมนนั้นคือจังหวัดโคจิ ในภูมิภาคชิโกกุ จึงได้มีการปรับขบวนรถไฟในท้องถิ่นมาเป็นขบวนรถไฟอันปังแมนเพื่อเป็นเกียรติแก่เขา โดยในปัจจุบันขบวนรถไฟอันปังแมนมีมากถึง 21 ขบวน วิ่งในเส้นทางทั้งหมด 4 สายทั่วทั้งเกาะชิโกกุ โดยสายสำคัญที่เพิ่งเปิดวิ่งมาไม่นานคือ Anpanman Express ที่วิ่งระหว่างสองจังหวัดใหญ่คือ Okayama และ Kagawa  สำหรับใครที่อยากถือโอกาสตะลอนเที่ยวทั่วเกาะชิโกะกุและขึ้นรถไฟอันปังแมนให้ครบทุกสาย ก็มีบัตรโดยสาร ALL SHIKOKU Rail Pass แบบ 3 วันในราคา 9,000 เยน ( 2,700 บาท)  ให้เที่ยวจนจุใจ

 

4. ขบวนรถไฟคุมะมง (Kumamon Train) จังหวัดคุมะโมโตะ

แม้ว่าคุมะมงนั้นจะแตกต่างจากคาแรคเตอร์อื่นๆ ตรงที่ไม่ได้มีการ์ตูนเป็นของตัวเอง เพราะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่เป็นมาสคอตทางการของจังหวัด Kumamoto แต่ด้วยลักษณะนิสัยอันแสนกวนและทะลึ่งทะเล้น จึงทำให้เจ้าหมีตัวอ้วนสีดำตัวนี้กลายเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี และมีการนำคาแรคเตอร์คุมะมงนี้ไปผลิตเป็นสินค้ารูปแบบต่างๆ มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือขบวนรถไฟคุมะมง ที่วิ่งระหว่างสถานี Kami-Kumamoto และสถานี Kita-Kumamoto เป็นระยะทางสั้นๆ ที่ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที โดยจำหน่ายบัตรโดยสารเที่ยวละ 400 เยน (120 บาท)

 

5. ขบวนรถไฟอสูรน้อยคิทาโร่ (GeGeGe no Kitaro Train) จังหวัดทตโตริ

จังหวัดทตโตรินั้นเป็นบ้านเกิดของนักเขียนการ์ตูนคนสำคัญหลายคน ทั้งอาโอยะมะ โกโช ที่เป็นผู้เขียนการ์ตูนยอดฮิตอย่างยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน และมิซูกิ ชิเกรุ ผู้เขียนการ์ตูนที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามคือ อสูรน้อยคิทาโร่ ที่นำเรื่องเล่าและตำนานท้องถิ่นเกี่ยวกับภูติผีปีศาจมาถ่ายทอดได้อย่างสนุกสนานและน่าประทับใจ จนมีคาแรคเตอร์ผีๆ มากมายซึ่งเป็นที่จดจำ นำมาสู่การประดับขบวนรถไฟท้องถิ่น 4 ขบวนของบริษัท JR West สาย Sakai ด้วยคาแรคเตอร์ต่างๆ ของการ์ตูนเรื่องนี้ ซึ่งคนที่มีบัตร JR Pass สามารถโดยสารได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม นอกจากนี้ที่บริเวณสถานี Sakaiminato สถานีต้นสายของขบวนรถไฟอสูรน้อยคิทาโร่ ยังมีพิพิธภัณฑ์มิซูกิ ชิเกรุ ที่รวบรวมประวัติและผลงานเอาไว้ให้ผู้ที่ชื่นชอบได้มาชมกันอย่างเต็มอิ่มอีกด้วย

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิงและรูปประกอบ : japan-rail-passjreast

FOLLOW US ON
FACEBOOK