ตามมาดู 5 กฏระเบียบครัวเรือน ความลับที่รู้กันเฉพาะในครอบครัวชาวญี่ปุ่น

ถ้าหากพูดถึงประเทศญี่ปุ่น คุณผู้อ่านทุกท่านก็คงรับรู้ได้ว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมและกฏระเบียบเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง และแน่นอนว่าครอบครัวชาวญี่ปุ่น เค้าต้องมีกฏระเบียบภายในครัวเรือนที่แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใครในโลก ถ้าอย่างนั้นอย่ารอช้าวันนี้เราจะพาทุกท่านไปไขความลับ 5 อันดับ กฏระเบียบที่ลับเฉพาะและรู้กันแค่ครอบครัวชาวญี่ปุ่นเท่านั้น

 

อันดับ 5 : รู้หรือไม่ จะอาบน้ำในอ่าง ครอบครัวชาวญี่ปุ่นเค้าจัดลำดับด้วยนะจ๊ะ!

ในประเทศญี่ปุ่น ถ้าบ้านหลังไหนมีอ่างอาบน้ำจะถือธรรมเนียมปฏิบัติให้หัวหน้าครอบครัว หรือผู้เป็นพ่ออาบก่อน และอาบต่อๆ กันไปเรียงตาม อายุ นั่นอาจหมายความว่า หากวันใดที่พ่อเลิกงานกลับบ้านดึก คนที่อายุน้อยที่สุดในบ้านอาจจไม่ได้อาบน้ำเลยทั้งคืนก็เป็นได้!

 

อันดับ 4 : หลังจากใช้กระดาษชำระแล้วจะพับปลายเป็นรูปสามเหลี่ยม

การพับปลายกระดาษชำระเป็นรูปสามเหลี่ยมพบเห็นตามโรงแรมใหญ่ๆ ใช่มั้ยคะ แต่ที่ญี่ปุ่นถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติในบ้านที่ต้องทำแบบนี้เพื่อแสดงมารยาทการอยู่ร่วมกันในครอบครัวนั่นเอง!

 

 

อันดับ 3 : กฏการอยู่ร่วมกันถึง 3 ทุ่ม

หากวันนั้นเป็นวันหยุดที่สมาชิกครอบครัวอยู่พร้อมหน้า สมาชิกครอบครัวชาวญี่ปุ่นจะต้องอยู่ภายในห้องเดียวกันจนถึง 3 ทุ่ม ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อาวุโสรู้สึกเหงาหรือว้าเหว่นั่นเอง!

 

อันดับ 2 : จะนั่งหน้าฮีทเตอร์ ต้องนั่งเรียงตามที่นั่งที่จัดไว้นะจ๊ะ!

เวลานั่งหน้าฮีทเตอร์จะมีเบาะเรียงไว้ให้ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าจะนั่งเบาะไหนก็ได้นะจ๊ะ เพราะครอบครัวชาวญี่ปุ่นจะกำหนดไว้ว่าเบาะไหนใครนั่ง นั่นหมายความว่าถ้าคุณนั่งใกล้ฮีทเตอร์ที่สุดแล้วรู้สึกร้อน คุณสามารถปิดได้แต่ไม่สามารถเปลี่ยนเบาะนั่งได้นะจ๊ะ!

 

อันดับ 1 : ทำอาหารที่ตัวเองอยากทาน

ถ้าพูดถึงฝีมือทำกับข้าวชาวญี่ปุ่นแล้วละก็พูดได้ว่าเยี่ยมยอดแทบทุกคน เพราะทุกครอบครัวมีกฏว่าหากทุกคนอยู่พร้อมหน้าต้องทำอาหารที่ตัวเองชอบ 1 อย่าง แหม่ นอกจากจะสร้างกิจกรรมครอบครัวแล้ว ยังเป็นการฝึกฝีมือให้จัดจ้านขึ้นด้วยนะ!

เห็นหรือยังคะว่า กฏระเบียบ 5 ข้อนี้ของครอบครัวชาวญี่ปุ่นแปลกแหวกแนวไม่เหมือนชาติไหน แต่หากมองให้ลึกลงไปกฏเหล่านี้มีประโยชน์มากๆในครอบครัวนะจ๊ะ บ้านไหนจะเอากลับไปทำบ้างก็ไม่ว่ากันน้า

แหล่งที่มาและภาพประกอบ : https://en.rocketnews24.com/2017/10/24/the-secret-lives-of-japanese-families-survey-reveals-8-unusual-household-rules/

FOLLOW US ON
FACEBOOK