อยู่ญี่ปุ่นนาน ๆ แล้วจะกลายเป็นคนยังไง? ใครที่จะไปเรียนต่อหรือทำงานที่นั่นควรพิจารณาจุดนี้ก่อนตัดสินใจออกเดินทางนะเออ

ต้องยอมรับเลยว่าคนไทยชอบไปเที่ยวญี่ปุ่นกันเยอะมากขึ้นกว่าแต่ก่อน จนบางคนก็ลงหลักปักฐานด้วยการย้ายไปเรียน ทำงาน หรือแม้แต่กระทั่งแต่งงานเพื่ออยู่กินที่ประเทศญี่ปุ่นเลยก็มี ซึ่งช่วงนี้จะสามารถทำได้ง่ายหน่อย เพราะรัฐบาลญี่ปุ่นกำลังส่งเสริมให้มีคนหนุ่มสาวย้ายเข้าประเทศอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มจำนวนประชากรของคนในประเทศ ซึ่งกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ

ดังนั้นใครที่อยากจะย้ายไปเป็นประชากรใหม่ของญี่ปุ่น ก็ต้องรีบคว้าโอกาสดี ๆ อย่างนี้เอาไว้ให้ดี แต่ก็อย่าลืมศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ และสภาพสังคมให้ดีก่อนจะตัดสินใจบินไปหน่อย เพราะการอาศัยอยู่แบบถาวรกับการไปท่องเที่ยวแค่เพียงชั่วคราวนี้มันต่างกันมากนะ

งานนี้มีคนต่างชาติที่ย้ายไปอยู่ญี่ปุ่นนาน ๆ ออกมาให้คำแนะนำสำหรับใครที่สนใจอยากจะย้ายมาญี่ปุ่นเอาไว้ให้อ่าน ทางทีมงาน WOM เห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์ก็เลยถือโอกาสนำมาแปลเป็นภาษาไทยให้ได้อ่านกันค่ะ

 

1. อยู่ญี่ปุ่นไปนาน ๆ จะกลายเป็นคนชอบตัดสินคนรอบข้าง

ถึงแม้ว่าคนญี่ปุ่นจะดูเหมือนใจดีมาก และพยายามจะให้ความช่วยเหลือผู้อื่นตลอดเวลา เห็นได้ชัดอย่างเช่นตอนถามทาง ถึงเราจะพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ และเขาเองก็แทบจะไม่เข้าใจภาษาอังกฤษ เขาก็จะช่วยเราอย่างสุดความสามารถ หรือแม้กระทั่งเดินไปส่งเลยก็ยังสามารถพบเห็นได้โดยทั่ว ๆ ไป แต่ลึก ๆ แล้ว เขาจะมองว่าคุณช่างเป็นคนที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เอาซะเลย

 

2. คุณอาจจะไปนัดไม่ตรงเวลา เพราะมีคำขอโทษมากมายเตรียมไว้ให้อีกฝ่ายเห็นใจ

คนญี่ปุ่นไม่ได้ตรงเวลาไปซะทุกคนหรอกนะ บางคนก็ไปไหนมาไหนสายเป็นประจำ ไม่อย่างนั้นเราคงไม่เคยเห็นโนบิตะไปโรงเรียนสายในการ์ตูนเรื่องโดเรม่อนจนถูกคุณครูทำโทษอีกต่างหาก ซึ่งนั่นอาจจะทำให้ผู้บังคับบัญชาของคุณเช่น ครู หรือเจ้านายไม่พอใจ แต่คนญี่ปุ่นก็มักจะมีทริคดี ๆ ในการขอโทษเพื่อให้อีกฝ่ายเห็นใจอีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการโค้งเยอะ ๆ การพูดให้สุภาพมาก ๆ หรือการแกล้งวิ่งเข้าไปอย่างสุดกำลัง เมื่อเห็นอีกฝ่ายอีกรอในระยะ 20-50 เมตร ดังนั้นไม่ต้องคาดหวังว่าคนญี่ปุ่นจะมาตรงเวลาเสมอไปหรอกนะ อ้อ แล้วคุณก็อย่าติดนิสัยนี้มาเองซะด้วยล่ะ

 

 

3. มีศิลปะในหัวใจ โดยเฉพาะกับเรื่องการชงชา

ศิลปะของญี่ปุ่นมีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการตัดเย็บเสื้อผ้า หรือการสร้างอาคารโดยไม่ใช้ตะปู แต่ดูเหมือนว่าสิ่งหนึ่งที่คนญี่ปุ่นชอบกันมาก ๆ นั่นก็คือ ศิลปะการชงชา ที่จัดพิธีการกันอย่างใหญ่โต และให้ความสำคัญกับมารยาทของทั้งการชงและการดื่มเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

4. ได้หลักการปรัชญาในการใช้ชีวิตแบบอิคิไก

แต่ก่อนถ้าจะพูดถึงความเชื่อแบบญี่ปุ่น เราคงนึกถึงศาสนาพุทธนิกายเซนหรือชินโต แต่ในปัจจุบัน คนญี่ปุ่นหันมาสนใจหลักการใช้ชีวิตตามแบบอิคิไกกันมากขึ้น ซึ่งเป็นการใช้ชีวิตให้สมดุลทั้ง 4 ด้าน ไม่ว่าจะเป็น สิ่งที่ถนัด สิ่งที่คุณชอบ สิ่งที่โลกต้องการ และสิ่งที่คุณสามารถซื้อหามันได้แทนที่จะลงมือทำเอง

 

5. เห็นความสำคัญของการศึกษา

ประเทศญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการศึกษามาก เพราะพวกเขาเชื่อว่ามันคือรากฐานของความสำเร็จ โดยพวกเขาจะไม่เปลี่ยนงานกันบ่อย ๆ และดูเหมือนว่าโอกาสเดียวที่จะได้มีงานทำคือตอนที่จบการศึกษาใหม่ ๆ เท่านั้น นี่จึงทำให้เด็ก ๆ ตั้งใจอ่านหนังสือสอบอย่างเอาเป็นเอาตาย บางคนต้องเรียนพิเศษ และถ้าหากว่าสอบไม่ติดตามที่ตั้งใจ ก็จะมีเรื่องเศร้าอย่างเช่นการฆ่าตัวตายออกมาทุกปี

 

จะเห็นได้ว่าวิธีชีวิตแบบชาวญี่ปุ่นแบบแท้ ๆ นั้นลุ่มลึกและเต็มเป็นด้วยศิลปะ ถ้าอยู่ญี่ปุ่นไปนาน ๆ คุณคงจะต้องการเป็นคนที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน แต่ไม่แน่ว่าการที่ต้องเป็นคนดีและคิดถึงคนอื่นในทุกสถานการณ์แบบนี้ อาจจะทำให้คุณรู้สึกเครียดและอึดอัดที่ไม่สามารถแสดงด้านมืดออกมาได้ตามปกติก็เป็นได้

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : japaninsidessoranews24, youtube, japantoday

FOLLOW US ON
FACEBOOK