Summer walk ขึ้นกระเช้า เข้าป่า ศึกษางานคราฟท์ ที่จังหวัด Gunma • Niigata • Nagano ตอน Gunma-กุนมะ

การเดินทางในฤดูร้อน เราหนีความร้อนในเมืองคอนกรีตมาเข้าป่าสูดออกซิเจนเพิ่มความสดชื่นในสถานที่ Unseen บนเส้นทางชินคันเซน Joetsu/Hokuriku ไล่ตั้งแต่ จังหวัดกุนมะที่อยู่ใกล้โตเกียวมากที่สุด ไปนีงาตะ และนากะโนะ ระหว่าง 20 - 26 ก.ค. 2018 พร้อมกับพาสรถไฟ JR EAST PASS (Nagano, Niigata area)

เราเชื่อว่า ความเขียวของป่าเขาในแถบจูบุเลยมาที่คันโตหน่อยๆ ของญี่ปุ่น จะช่วยเยียวยาความเหนื่อยล้าจากสังคมเมืองที่แสนอึดอัดได้เป็นปลิดทิ้ง
แต่... ก็ไม่อยากเชื่อว่า ฤดูกาลที่เรียกว่า โคตรร้อน ของญี่ปุ่น จะมีบรรดายามะเกิร์ล และเหล่าคนชอบปีนเขาเดินทางกันมาที่ ภูเขา Tanigawadake จังหวัดกุนมะ ภูเขา Yahikoyama จังหวัดนีงะตะ และเดินป่ารอบๆ เขตสุวะ จังหวัดนากะโนะ กันมากมายขนาดนี้ อาจจะเพราะ บนภูเขามันเย็นๆ และชุ่มฉ่ำใจมากจริงๆ

ส่วนเราผู้ยังไม่พร้อมจะเดินป่าเดินเขาก็ขอโบกมือลา แล้วเดินขึ้นกระเช้า (Ropeway) แทนละกัน แต่ยอมรับว่า ภาพที่ได้เห็นบวกกับภาพดอกไม้ป่าหลากสีสันบนภูเขา มันกระตุ้นจิตใจที่กระเด้งกระโดนให้ตั้งเป้าไว้ในใจว่า สักวันหนึ่งจะขอเข้าไปอยู่ในขบวนนักปีนเขาและจะเดินๆๆ อย่างอารมณ์ดี เหมือนพวกเขาเหล่านั้นให้ได้ (ตอนนี้ก็ออกกำลังกายวนไป)

ความพิเศษที่เหนือความคาดหมายของ 3 จังหวัดนี้อีกอย่าง คือการทำและช้อปงานคราฟท์ ที่เปรียบได้ดั่งงานศิลปะชิ้นหนึ่งของเหล่าช่างฝีมือชาวญี่ปุ่น เลยยิ่งทำให้คิดว่าทริปนี้ช่างเหมาะเจาะกับรสนิยม คนช่างมโน (Pretending to be) ว่าเป็นแม่บ้านญี่ปุ่นอย่างฉันจริงๆ มันสนุกมาก! ถ้าแรงยังมี ก็ต้องใช้ให้เต็มที่เนอะ

เอาล่ะ เรามาเดินทางไปเพิ่มพลัง กับความเขียว และความคราฟท์ของญี่ปุ่นกันเล้ย~

 

กุนมะ || "หน้าร้อนญี่ปุ่น เก็บพลัม ชมงานแฮนด์เมด แช่ออนเซนที่มินาคามิ"

1. Takumi no Sato | ทาคุมิ โนะ ซาโตะ
2. Minakami Fruits Land Mogitore | มินาคามิ ฟลุตส์ แลนด์ โมกิโทเร
3. Tsukiyonovidro Park  | สวนซึคิโยโนะไวโดร

กุนมะ || "ขึ้นกระเช้าสู่ยอดเขา วิ่งเล่นในทุ่งลาเวนเดอร์ นั่งรถไฟหัวรถจักร ชมงานเทศกาลโชว์สะดือ"

4. Tanigawadake Ropeway  | ภูเขาทานิกาวะโรปเวย์
5. Tambara Lavender Park | สวนลาเวนเดอร์ทัมบาระ
6. SL Gunma Minakami | เอสแอล กุนมะ มินาคามิ
7. Shibukawa Heso Festival | เทศกาลชิบุคาวะ เฮะโสะ
8. Doukutsu Kannon | ถ้ำพระโพธิสัตว์โดคุสึ

นีงาตะ || “สักการะศาลเจ้า ขึ้นกระเช้า แปลงกายเป็นช่างทำมีด แม่บ้านชาวญี่ปุ่น"

นีงาตะ || "เลี้ยงปลาคาร์ฟ ชมทุ่งบัวชมพู แสงไฟ Illumination แวะอควาเรียม The Sea of Japan"

นากะโนะ || "ไหว้พระพุทธ เข้าเมืองปราสาทอีกา เยือนถิ่นงานคราฟท์ และย่านเมืองเก่า"

นากะโนะ || "ชมทะเลสาบสุวะ ฉากสำคัญใน Kimi no Nawa เข้าป่ามอส ชมน้ำตก ดื่มด่ำบรรยากาศเมืองคารุอิซาว่า"

10 ร้านอาหารอร่อยสุดในชีวิต ราคาแบงก์พัน ยันแบงก์หมื่น ที่กุนมะ นีงาตะ นากาโน่

   Joetsu Shinkansen

TOKYO STATION      →      JOMO KOGEN STATION

วันที่ 1

กุนมะ || "หน้าร้อนญี่ปุ่น เก็บพลัม ชมงานแฮนด์เมด แช่ออนเซนที่มินาคามิ"

1. Takumi no sato

 

เราฝ่าคลื่นความร้อนเข้ามาหลบในบ้านที่สอนศิลปะพื้นบ้าน มีกิจกรรมให้เลือกทำเพียบ ทั้งทำโซบะ เย็บตุ๊กตา ทำกระดาษสา ปั้นหม้อ ร้อยกำไล เอ้า! สายกินอย่างเราลองทำโซบะสิ ทำเสร็จแล้วได้กินฝีมือตัวเองด้วย ฟินไปอีก ไม่มีไรจะคุ้มไปกว่านี้แล้ว ประสบการณ์นวดแป้งโซบะครั้งแรกในชีวิต! เผลอๆ กินอิ่ม มีเวลาก็แนะนำไปปั้นจักรยานชมธรรมชาติต่อกันนะ

มโนว่า (Pretending to be) เป็นแม่บ้านญี่ปุ่น สนุก ♫

ขั้นตอนนี้ยากสุด เพราะมีดปังตอหนักเว่อ! แต่ถ้าเริ่มถนัดแล้วจะรู้สึกสนุก พริ้วเลย~

ได้กินแล้ว เย่!

ที่หมู่บ้านนี้มีผัก ผลไม้สดขายเพียบ แม่บ้านเชิญมาเลือกซื้อค่ะ

     9:00-16:00
   ลงป้าย Takumi no Sato
  http://takuminosato.jp

https://goo.gl/maps/vxu4zw75SJu

2. Minakami Fruits Land Mogitore

 

เอาล่ะ ถึงกิจกรรมที่เรารอคอยกันแล้ว เก็บผลไม้ที่ Mogitore เข้าไปติดต่อตรงศูนย์ Information ได้เลย แล้วเราก็เลือกจิ้มไปเก็บผลไม้จากทั้งหมด 8 ชนิดที่ฟาร์มในพื้นที่รอบๆ ศูนย์

เรียกว่าทั้งปี มีผลไม้ให้ทุกคนเก็บกินจ้า เราเก็บพลัม 30 นาที 600 เยน กินไม่อั้น บริเวณนั้นมีลานกิจกรรมให้เล่นบอล ตีแบด และระหว่างทางเรายังเจอด้วงด้วย

เก็บผลไม้มายังไม่ทันเหนื่อย ก็กลับมากินเค้กผลไม้ที่คาเฟ่ในศูนย์! เราแนะนำเมนูเชอร์รี่ มันกรอบและหวาน! นอกจากเค้ก ยังมีไอศกรีมเจลาโต้ที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาดจริงๆ

ลุงเจ้าของสวนพลัม ปอกเปลือกให้เราชิมด้วย

เก็บลูกพลัมสดจากต้น กินไม่อั้น!

Short cake เด็ดสุดที่ลูกเชอร์รี์ แนะนำไปกลางเดือนมิถุนายน - ต้นเดือกรกฎาคม ไปเก็บกินกัน

ไอติมเจลาโต้รสผลไม้

       10:00-16:00
       จากสถานี Jomo Kogen 15 นาที
         https://www.mogitore.jp/
https://goo.gl/maps/v6QbWbpG9Hw

 

ตารางผลไม้ตลอดปี

     สตรอเบอร์รี่ กลางเดือนมกราคม - ต้นเดือนพฤษภาคม
     เชอร์รี่ กลางเดือนมิถุนายน- ต้นเดือกรกฎาคม
     บูลเบอร์รี่ ต้นเดือนกรกฎาคม- ปลายเดือนกรกฎาคม
    พลัม ต้นเดือนสิงหาคม  - กลางเดือนสิงหาคม
    พีช ต้นเดือนสิงหาคม - กลางเดือนสิงหาคม
    ลูกแพร์ กลางเดือนสิงหาคม- ปลายเดือนสิงหาคม
   องุ่น ต้นเดือนสิงหาคม - ปลายเดือนกันยายน
    แอปเปิ้ล ปลายเดือนกันยายน- ปลายเดือนพฤศจิกายน

3. Tsukiyonovidro Park

ไปต่อที่โรงเป่าแก้วคริสตัล ซึ่งเป็นสถานที่ผลิตถ้วยกรังปรีต์ของการแข่งขันซูโม่ ที่นี่เรามาทำแก้วทรายแฮนด์เมดลายกุนมะจัง มาสคอตของจังหวัดนี้ คิ้วท์ๆ ราคา 870 เยน เพลินๆ

นอกจากนี้ เรายังสามารถชมการสาธิตเป่าแก้วอย่างใกล้ชิด และเข้าชมภาพประวัติผลงานตลอด 110 ปีในห้องพิพิธภัณฑ์เช่น ภาพเชนเดอเรีย หรือโคมไฟระย้าในพระราชวังญี่ปุ่น และกำแพงแก้วคริสตัลที่โรงแรมอิมพีเรียล ขนาดสูง 8 เมตร ยาว 15 เมตร

ถ้วยกรังปรีต์ของการแข่งขันซูโม่

น้องกุนมะจัง น้องร่าเริง ♬

เชื่อมะ ภาพผลงานที่เห็นที่งานแฮนด์เมดล้วนๆ

    9:00 – 16:00
  5 นาที จากสถานี Jomo Kogen

http://www.vidro-park.jp/en/

 

https://goo.gl/maps/Zeh9hy4KXap

ค่ำนี้นอน Matsunoi Ryokan

มินาคามิออนเซน (Minakami Onsen) 1 ใน 3 ออนเซ็นที่มีชื่อเสียงของจ.กุนมะ ที่เรียกว่า สวรรค์ นี่ไม่ได้เกินจริงเลยนะ เพราะคนญี่ปุ่นเองเขาก็มามินาคามิกันเพื่อแช่ออนเซนโดยเฉพาะ ที่นี่เป็นออนเซนที่อุดมแร่ธาตุ ไม่ว่าจะช่วยเรื่องผิวสวย หรือบำบัดโรคให้คลายอาการปวดเมื่อย ขับพิษต่างๆ
เราเข้าพักที่เรียวกัง Matsunoi ที่มีออนเซนทั้งอินดอร์ เอาท์ดอร์ และยังมีแบบการ์เด้นด้วย บรรยากาศเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติของแท้ รู้สึกได้พักผ่อนจริงๆ มื้อเย็นที่นี่เสิร์ฟอาหารแบบไคเซกิ ถึงแม้จะไม่ได้เข้าพัก ก็สามารถใช้บริการแช่ออนเซนแบบไปเช้าเย็นกลับได้

ลงสถานี Minakami

http://www.matsunoi.com/

https://goo.gl/maps/TTEsptNZBj92

 

วันที่ 2

กุนมะ || "ขึ้นกระเช้าสู่ยอดเขา วิ่งเล่นในทุ่งลาเวนเดอร์ นั่งรถไฟหัวรถจักร ชมงานเทศกาลโชว์สะดือ"

4. Tanigawadake Ropeway

 

 

 

เช้านี้พร้อมลุย เราเดินทางไปขึ้น Ropeway ตั้งแต่ 9.00 น. ที่ภูเขาทานิคาวะ ซึ่งมีชื่อเสียงมากเป็นจุดชมวิวหุบเขาช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ใบไม้แดงที่นี่จะเป็นสีเหลืองอมส้ม ต่างจากที่ นิกโก้ที่เป็นสีแดง ราคานั่งกระเช้าไป-กลับ 2,060 เยน
การเดินขึ้นเขาของที่นี่มี 2 รูท จากจุดเริ่มต้นซื้อบัตรขึ้นกระเช้าไปถึงระยะความสูง 1,319 เมตร จากนั้นเดินขึ้นอีก 2 ชั่วโมงครึ่งที่ความสูง 1,977 เมตรคือจุดที่สูงที่สุด ซึ่งจากจุดที่กระเช้าไปถึงอากาศคือเย็นสบายมากๆ ไม่เหมือนว่าตอนนี้คือหน้าร้อนเลย และจุดนี้ยังเป็นจุดชมวิวที่จะเห็นยอดเขา Tanigawadake ที่มีลักษณะเหมือนหูแมว และยอดเขา Asahidake ที่มีความสูงรองลงมาที่ 1,945 เมตร แบบพาโนราม่า ชอบมากที่เห็นคนที่กำลังเดินขึ้นเขาเป็นตัวจิ๋วๆ ขยับไปเรื่อยๆ

ขึ้นชิงช้าลิฟท์จากจุดชมวิวไปอีก มาฤดูใบไม้ผลิ ดอกไม้นานาพันธุ์ สวยงาม

ทุ่งดอกนิกโก้ คิสุเกะ (Daylily) ดอกไม้สีเหลืองแห่งช่วงซัมเมอร์

       จ-ศ 8:00-17:00
ส-อา และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 7:00-17:00
     ลงป้าย Tanigawadake Ropeway (JT39)
      http://www.tanigawadake-rw.com/ropeway/

https://goo.gl/maps/YjXcHL6u9j42

5. Tambara Lavender Park

 

 

 

 

กุนมะก็มีทุ่งลาเวนเดอร์ให้วิ่งเล่นนะ หน้าร้อนญี่ปุ่นเป็นช่วงเวลาที่คนญี่ปุ่นเขาใช้เวลาพักผ่อนกับครอบครัวแบบคุ้มค่า ซึ่งที่นี่เรียกว่าคุ้มจริงๆ พาลูกจูงหมามาเล่นได้ทั้งวัน ไฮไลต์คือถ่ายรูปกับทุ่งลาเวนเดอร์ ซึ่งกลางเดือนสิงหาคมจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะมากที่สุด เรียกแขกได้ถึง 1 แสนคนต่อเดือน
สำหรับบรรยากาศที่ใครๆ อาจคิดว่าไปฮอกไกโดหรือโปรวองซ์ก็เหมือนกัน แต่ที่นี่มีกิจกรรมเอนเตอร์เทนนักท่องเที่ยวเพียบ ทั้งการแสดงดนตรีสด เป่าขลุ่ยเพิ่มฟีลละมุนๆ หรือการเล่นห่วงยางสไลเดอร์ ส่วนเราก็ขอถ่ายทำภาพสโลโมชั่นท่ามกลางทุ่ง กินไอศกรีม Creamia โรยผงลาเวนเดอร์ 500 เยน หรือไอศกรีมรสลาเวนเดอร์ 400 เยน เท่านี้ก็ฟินแล้ว

   8:30 - 17:00
เข้าชมช่วง 30 มิ.ย. - 2 ก.ย. 2018
ลงป้าย Tambara Lavender Park
    https://www.tambara.co.jp/lavenderpark/
    https://goo.gl/maps/edwpMMKNGNn

6. SL Gunma Minakami

 

 

เอาล่ะ! จากนี้ให้หลับตา จินตนาการรถไฟในเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่พาไปฮอกวอตส์
SL Minakami คือรถไฟหัวจักรไอน้ำแบบเดียวกันเลย ใช้ตั้งแต่ปีค.ศ. 1940 ยังได้ยินเสียงหวูดตลอดทางด้วย เดินทางวนเป็นวงกลม รอบแรกออกจากสถานี Takasaki เวลา 9:56 น. สุดที่ปลายทางสถานี Minakami เวลา 12:04 น. และวนกลับมาที่สถานี Takasaki รอบสุดท้าย 17:13 น.
เราขึ้นจากสถานี Numata ไป สถานี Shibukawa แนะนำให้ไปรอที่ชานชาลาเพื่อถ่ายวิดีโอ มันไวนะ ไม่ใช่รถไฟฉึกฉัก หรือถ้าจะแอดวานซ์เหมือนบรรดาโอตะรถไฟที่พกกล้อง DSLR ปีนเก้าอี้ถ่ายรูปก็ลองดู! และอีกเรื่องคือจองที่นั่งล่วงหน้า โดยเฉพาะช่วงใบไม้เปลี่ยนสีที่ฮิตมากในหมู่นักท่องเที่ยวและคนญี่ปุ่นเอง ชมวิวเลียบแม่น้ำ ท่ามกลางหุบเขาเพลินๆ

เช็คตารางรถไฟ : http://www.jreast.co.jp/takasaki/calendar/index.html

รถไฟ ปู๊นๆ

ตลอดทาง วิวสวย สดชื่นมาก

7. Shibukawa Heso Festival

 

 

 

เฮะโซะ มัตสึริ เทศกาลระบำสะดือ เมือง Shibukawa
บนถนนเรียงรายไปด้วยบรรดาชายหนุ่มกล้ามล่ำโชว์พุง เอ้ย ไม่ใช่ โชว์ซิกแพคสิ!
งานนี้รวมหนุ่มสาวกุนมะไว้แล้ว (เหมาะสำหรับสาวๆ ที่สงสัยเหลือเกินว่า หนุ่มวัยทำงานบ้านนอกญี่ปุ่นเขาหน้าตายังไง) ยิ่งเข้าไปสู่ใจกลางงานเทศกาลเท่าไหร่ ยิ่งครึกครื้น มีสาวๆ ใส่ยูกาตะมาเดินเล่นกินน้ำแข็งใส อ้อล้อหนุ่มๆ
เทศกาลนี้เกิดขึ้นเพราะ เมืองชิบุคาวะตั้งอยู่กึ่งกลางเกาะญี่ปุ่นจึงได้ชื่อว่าเมือง "เฮะโซะ" หรือสะดือของญี่ปุ่นนั่นเอง เอกลักษณ์ของงานคือ ผู้เข้าร่วมงานจะเขียนใบหน้าขนาดใหญ่ไว้บนพุง และเต้นตามจังหวะอย่างสนุกสนาน เราว่าการมาญี่ปุ่นแล้วได้ร่วมงานเทศกาลถือว่าคุ้มค่ามากนะ มันเหมือนได้เรียนรู้วัฒนธรรม และสัมผัสความสนุกไปพร้อมกัน (เทศกาลฤดูร้อนจัดระหว่างเดือน ก.ค.-ส.ค.)

https://goo.gl/maps/NNmwNK6z9XB2

✰ ความรู้แถม ✰ จากตัวเมืองสามารถเข้าไปนอนพักในเมืองทาคาซากิ ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 30 นาที มีห้างดังหลายแห่งล้อมรอบสถานี Takasaki อีกอย่างที่เป็นไฮไลต์คือเป็นเมือง Daruma เรียกว่า มีทั้งความสะดวกสบาย และความท้องถิ่นกลิ่นอายญี่ปุ่นครบ

 

8. Doukutsu Kannon

 

 

ก่อนจากกุนมะ เข้าจังหวัดนีงาตะ เราแวะไหว้พระโพธิสัตว์ในถ้ำเพื่อเป็นสิริมงคลที่ ที่นี่รวมพระโพธิสัตว์ 33 ซีรีส์จากทั้งหมดในคันโตไว้แล้ว

ความพีคของที่นี่คือ ผู้สร้างออกไอเดียขนหินลาวาภูเขาไฟมาโบกถ้ำที่บริเวณฐานเจ้าแม่กวนอิมทั้งหมด 10 ตัน โดยใช้แรงคนเพื่อสร้าง (นึกถึงพิรามิดเลย!) โดยในถ้ำจะมีองค์เจ้าแม่กวนอิม 3 องค์ องค์สุดท้ายคือเจ้าแม่กวนอิม 1,000 มือ

           10:00 - 16:00
    http://www5.wind.ne.jp/yamatokuen/
  จากสถานี JR Takasaki 15 นาที

https://goo.gl/maps/b4aKr1SpzQJ2

เที่ยวกุนมะ นีงาตะ และนากะโนะ สุดประทับใจครั้งนี้ เพราะหมดห่วงเรื่องค่าเดินทางยิบย่อย เพราะเรามีพาสรถไฟ JR EAST PASS (Nagano, Niigata area) เป็นเพื่อนเดินทาง

FOLLOW US ON
FACEBOOK