ไขข้อข้องใจ ต้องเด็ดแค่ไหนถึงจะเป็นผู้หญิงโมเอะได้ และทำไมอรอุ๋ง BNK48 ถึงได้รับฉายานี้ในหนัง App War แอปชนแอป หาคำตอบกันได้ที่นี่

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ใครๆ ก็พากันพูดถึงกระแสภาพยนตร์เรื่อง App War แอปชนแอป ที่ว่าด้วยบริษัทสตาร์ทอัพ 2 แห่ง ที่ดันสร้างแอปหาเพื่อนขึ้นมาในเวลาไล่เลี่ยกัน จนเกิดปัญหาเรื่องการขอทุนการต่อยอดผลงาน ทำให้เรื่องราววุ่นวายต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย หลังจากที่ต่างฝ่าย ต่างส่งสายลับเข้าไปล้วงข้อมูลจากบริษัทตรงข้าม ซึ่งเราได้ไปดูหนังเรื่องนี้กับเค้าเหมือนกัน แล้วก็คิดว่า อืมม… เป็นหนังที่น่าสนใจดีจริงๆ นะ เพราะพล๊อตเรื่องก็ดี ตัวละครก็น่ารัก แต่ว่าดันไปสะดุดกับคำพูดของหนึ่งในผู้ก่อตั้งแอปพลิเคชั่น Inviter ว่าต้องการผู้หญิง “โมเอะ” มาทำงานด้วย ก็เลยอยากชวนเพื่อนๆ มาหาคำตอบกัน ว่าต้องสวย เด็ด เผ็ด ดุ แค่ไหน ถึงจะกลายเป็นผู้หญิง “โมเอะ” ได้

โดยคาแรคเตอร์ที่น่าจะเชื่อมโยงกับความ “โมเอะ” ได้มากที่สุด ก็น่าจะเป็น “อรอุ๋ง BNK48” ที่พกความน่ารักแบบทะลุจอ จนหลายคนต้องร้องขอ “โอชิ” กันแบบหัวปักหัวปำเลยทีเดียว ซึ่งน้องอรเองก็ต้องทำตัวให้ “โมเอะ” เป็นพิเศษอยู่หลายครั้ง เพื่อสืบหาข้อมูลจาก Inviter ไปให้ฝ่ายตรงข้าม ไม่ว่าจะเป็นการส่งยิ้มหวานๆ ทอดสายตา ชวนคุย ขยับปกเสื้อ สะบัดผม รวมไปถึงการที่ต้องแตะตัวฝ่ายตรงข้ามแบบดูไม่ตั้งใจ

หลังจากค้นหาข้อมูลก็พบว่า “โมเอะ” (ญี่ปุ่น: 萌え moe) นั้นมีหลายนิยาม โดยคนชอบการ์ตูนญี่ปุ่นหรือ “โอตาคุ” เมืองไทยส่วนใหญ่ จะใช้คำนี้ไปกับการบรรยายความน่ารักและไร้เดียงสาของตัวละครผู้หญิง แต่ตามความเป็นจริงแล้ว “โมเอะ” เป็นศัพท์สแลงในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งสื่อถึงอาการที่ผู้ชายที่รู้สึกมีอารมณ์ทางเพศเมื่อได้เห็นตัวการ์ตูนที่ตัวเองชอบ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดในบุคคลทั่วๆ ไป แต่มักจะพบได้ในกลุ่มเด็กเนิร์ด ที่ไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับคนจริงๆ แต่หมกมุ่นอยู่กับตัวละครในจินตนาการ

อย่างไรก็ตาม ที่มาของคำว่า "โมเอะ" ไม่แน่ชัดนัก บางคนบอกว่า “โมเอะ” อาจมาจากชื่อของ โทโมเอะ โฮตารุ จากเรื่อง เซเลอร์มูน หรือ ซางิซาวะ โมเอะ จากเรื่อง Kyoryu Wakusei)

บ้างก็ว่าเกิดจากการเล่นคำจากคำว่า "โมเอรุ" (ญี่ปุ่น: 燃える moeru) ที่แปลว่า "เผาไหม้" กล่าวคือตัวละครที่เป็นโมเอะทำให้เกิดไฟรักขึ้นมาในใจนั่นเอง

นอกจากนี้คุณทามากิ ไซโต (Saitou Tamaki) นักจิตวิทยาผู้ศึกษาพฤติกรรมของโอตากุเห็นว่า “โมเอะ” คือ อาการหลงรักความห่ามในอาการไร้เดียงสาของสาววัยรุ่น ที่กำลังเรียนรู้สิ่งใหม่ และก้าวไปสู่การเป็นผู้ใหญ่ในที่สุด

ส่วนวัยรุ่นญี่ปุ่นใช้คำว่า “โมเอะ” เพื่อแสดงถึงความรักที่ตัวเองมีต่อบางสิ่ง ซึ่งใกล้เคียงกับคำว่า “โอตะ” โดยไม่ได้มีความสัมพันธ์ฉันชู้สาวเข้ามาเกี่ยวข้องแต่อย่างใด

จากข้อมูลทั้งหมด เราน่าจะได้ข้อสรุปแล้วว่า หญิงสาวที่มีความ “โมเอะ” นั้น น่าจะมีคุณสมบัติดังนี้

・เป็นผู้หญิง

・ยังเป็นวัยรุ่น

・ไร้เดียงสา

・สวย

・น่ารัก

・น่าปกป้อง

・มีเสน่ห์

・มีความเป็นไปได้ที่จะเซ็กซี่นิดๆ

และแน่นอนว่าคุณสมบัติทั้งหมดนี้ มีอยู่ในตัวน้อง อร BNK48 ทุกข้อเลย งั้นเราขอสรุปสั้นๆ ง่ายๆ ไว้ตรงนี้เลยว่า“ผู้หญิงโมเอะ คือ ผู้หญิงแบบอรอุ๋ง

แล้วเจอกันบทความต่อไปค่ะ มะงึกๆ อุ๋งๆ

แหล่งที่มาและภาพประกอบ :

https://www.facebook.com/AppWarMovie/

http://www.majorcineplex.com/movie/app-war

http://www.trueplookpanya.com

https://pantip.com/

https://th.wikipedia.org/wiki/

FOLLOW US ON
FACEBOOK