แนะนำอนิเมะทีวี เซลล์ขยันพันธุ์เดือด (はたらく細胞 : Cells at Work!) อะนิเมะความรู้สุดคาวาอี้ จะเป็นยังไงถ้าตัวเอกคือเม็ดเลือด

มนุษย์ทำงาน วันละ 8 – 10 ชั่วโมงต่อวัน 5 – 6 วันต่อสัปดาห์ แค่นี้ก็รู้สึกเหนื่อยแสนสาหัส แต่หารู้ไม่ว่ายังมีใครที่ทำงานตลอดเวลา 24 ชั่วโมงต่อวัน 7 วันต่อหนึ่งสัปดาห์ สิ่งนั่นคือ เซลล์กว่า 37.2 ล้านล้านเซลล์ภายในร่างกายของพวกเรา

เซลล์ขยันพันธุ์เดือด (はたらく細胞 : Cells at Work!) มังงะญี่ปุ่นความรู้ชุดนี้ เขียนและวาดโดย อาจารย์อากาเนะ ชิมิซึ (Akane Shimizu) มีตัวเอกเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาว และเซลล์เม็ดเลือดแดง ว่าด้วยเรื่องการทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย โดยแบ่งงานกันตามหน้าที่เพื่อต่อสู้และปกป้องร่างกายจากเชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรีย หรือสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารรายเดือน Shonen Manga ของสำนักพิมพ์โคดันฉะ (Kodansha) เมื่อเดือนมีนาคม 2558 และตีพิมพ์เล่มที่ 5 ภายใต้สำนักพิมพ์เดิม เมื่อเดือนสิงหาคม 2560

สำหรับอะนิเมะทีวีนี้ ได้เดวิด โปรดักชัน (David Production) เป็นผู้ผลิต มีจำนวน 13 ตอน

 

ตัวละครที่แนะนำ

เอ็นโทรไซต์ (เม็ดเลือดแดง รหัส AE3803) / Erythrocyte (Red Blood Cell AE3803) : 赤血球

เม็ดเลือดขาวที่เพิ่งทำงานใหม่ มีหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซต์ไปยังทั่วทั้งร่างกาย ถึงแม้จะป้ำๆ เป๋อๆ ไปบ้าง แต่เธอก็ตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองให้ออกมาดีที่สุด

พากย์เสียงโดย : คานะ ฮานาซาวะ (Kana Hanazawa : 花澤 香菜)

นิวโทรฟิล (เม็ดเลือดขาว รหัส U-1146) / Neutrophil (好中球 ) (White Blood Cell U-1146) : 白血球

เม็ดเลือดขาวประเภทหนึ่ง มีหน้าที่กำจัดแบคทีเรียและไวรัสให้ออกไปจากร่างกาย ถึงแม้ว่าหน้าที่การงานเขาจะดูป่าเถื่อนไปหน่อย แต่นิสัยนั้นสุภาพสุดๆ ไปเลย

พากย์เสียงโดย : โทโมอากิ มาเอโนะ (Tomoaki Maeno : 前野 智昭)

คิลเลอร์ ที เซลล์ / Killer T Cell : キラT細胞

เม็ดเลือดขาวประเภทหนึ่ง (จริง ๆ น่าจะหมายถึง NK Cell (Natural Killer Cell) – ผู้เขียน ) มีหน้าที่ฆ่าสิ่งแปลกปลอม เช่น เชื้อไวรัส หรือแม้แต่เซลล์มะเร็ง โดยทำงานร่วมกับเฮลเปอร์ ที เซลล์ (Helper T Cell)

พากย์เสียงโดย : ไดสึเกะ โอโนะ (Daisuke Ono : 小野 大輔)

มาโครเฟจ (Macrophage :マクロファ)

เม็ดเลือดขาวประเภทหนึ่ง มีหน้าที่กำจัดสิ่งแปลกปลอมและเซลล์ที่ตายไปแล้ว

พากย์เสียงโดย : คิกุโกะ อิโนะอุเอะ (Kikuko Inoue :  井上 喜久子)

เกล็ดเลือด (Platelet :血小板)

เป็นส่วนประกอบของเลือด มีหน้าที่ช่วยให้เลือดหยุดไหลเมื่อเกิดบาดแผล เนื่องจากเป็นเซลล์ขนาดเล็ก ตัวแทนของเกล็ดเลือดจึงเป็นเด็กน้อย

พากย์เสียงโดย : มาเรีย นากานาวะ (Maria Naganawa :  長縄 まりあ)

 

ผู้กำกับ : เคนนิจิ ซึสึกิ (Kenichi Suzuki)

เขียนบท : เคนนิจิ ซึสึกิ (Kenichi Suzuki) และยูโกะ คาคิฮาระ (Yūko Kakihara)

เพลงประกอบอะนิเมะ (เพลงเปิด) : ミッション! 健・康・第・イチ (Mission! Health First) โดย Kana Hanazawa, Tomoaki Maeno, Daisuke Ono, และ Kikuko Inoue

เพลงประกอบอะนิเมะ (เพลงปิด) : CheerS โดย ClariS.

ข้อมูลเพิ่มเติม

1. มังงะ “เซลล์ขยันพันธุ์เดือด” สำนักพิมพ์เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ในไทย

2. นอกจาก “เซลล์ขยันพันธุ์เดือด” ยังมีมังงะที่เกี่ยวข้อง ดังนี้ Bacteria at Work (はたらく細菌), และ Cells That Don't Work (はたらかない細胞)

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : Twitter @hataraku_saibou, animenewsnetwork.com, hataraku-saibou.com

FOLLOW US ON
FACEBOOK