Movie Review : รีวิว Gintama 1 กินทามะ ซามูไร เพี้ยนสารพัด 1 ก่อนไปชมภาค 2

Gintama ซามูไร เพี้ยนสารพัด เป็นภาพยนตร์แนวแฟนตาซีคอเมอดี้ที่สร้างจากการ์ตูนมังงะชื่อดังของ โซราจิ ฮิเดอากิ ที่เคยสร้างเป็นซีรีส์อนิเมชั่นฉายทางทีวี ก่อนจะถูกนำมาดัดแปลงเป็นหนังฉบับคนแสดง (Live Action) โดย ฟุคุดะ ยูอิจิ ผู้กำกับเจ้าของผลงาน 50 First Kisses และ Akegarasu ส่วนนักแสดงมี โอกุริ ชุน จาก Crows Zero มารับบทเป็น กินโทกิ ซากาตะ ซามูไรหนุ่มสุดเพี้ยนกับภารกิจผู้ขับมนุษย์ต่างดาว ร่วมด้วย นากาซาว่า มาซามิ จาก Nada sou sou , ซุดะ มาซากิ จาก Death Note: New Generation และ ฮาชิโมโตะ คันนะ จาก Haruchika

แม้ว่าฉบับหนังสือการ์ตูน Gintama จะยังไม่จบบริบูรณ์ แต่มังงะเรื่องนี้ก็มีความโดดเด่นจนผู้สร้างอดใจรอไม่ไหว สร้างหนังใหญ่ออกมาฉาย ซึ่งก็มีกระแสตอบรับที่ดีมากๆ เข้าฉายในช่วงกลางปี 2017 โดยสามารถทำเงินไปกว่า 3 พันล้านเยน พร้อมคำวิจารณ์ที่ชื่นชมความสนุก บ้า เพี้ยน และตลกสุดๆ จนถูกสร้างภาคต่อออกมาทันที

Gintama กินทามะ ซามูไร เพี้ยนสารพัด ภาค 1 ว่าด้วยเรื่องราวในโลกสมมุติที่เมืองเอโดะ มีมนุษย์ต่างดาวที่เรียกว่า ชาวสรวงสวรรค์ มาตั้งรกราก ชาวสรวงสวรรค์ออกคำสั่งริบยศถาบรรดาศักดิ์และยึดดาบของซามูไรไป รวมทั้งบัญญัติกฎหมายห้ามถืออาวุธไปในที่สาธารณะ ทำให้ซามูไรเสื่อมอำนาจลง ชาวสรวงสวรรค์จึงมีอำนาจเหนือชาวเอโดะ กระนั้น ซากาตะ ซามูไรผู้ต่อต้านชาวสรวงสวรรค์ ที่ยังคงยึดมั่นในจิตวิญญาณและวิถีของซามูไร แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ ซากาตะ และพรรคพวกต้องรับงานรับจ้างสารพัด เพื่อหารายได้มาจ่ายค่าเช่าบ้าน รวมทั้งเลี้ยงชีวิตในช่วงเวลาอันมืดมิดของเหล่าซามูไรที่เต็มไปด้วยสีสัน

ตัวหนังเป็นแนวแฟนตาซีสีสันจัดจ้าน เต็มไปด้วยมุกตลกโปกฮาแบบแก๊กการ์ตูน ซึ่งก็สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ชมได้อย่างดี โดยที่ไม่ต้องเป็นแฟนการ์ตูนกินทามะ หรือเคยอ่านมังงะมาก่อน ส่วนตัวชอบมุกล้อเลียนการ์ตูนดังญี่ปุ่นเรื่องอื่นๆ กัดจิกกันได้เจ็บแสบ และเชื่อมโยงเรื่องราวได้น่าสนใจ ใครที่ชอบอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นรับรองว่าฮาเก้าอี้โยก แถมยังมีฉากดราม่าซาบซึ้งตามสไตล์ญี่ปุ่นในช่วงท้ายให้นํ้าตาคลอด้วย

สิ่งที่เป็นทั้งจุดเด่นและจุดด้อยของหนังก็คือ นักแสดง แน่นอนว่าหลายแคสติ้งเลือกนักแสดงมาค่อนข้างตรงกับคาแร็กเตอร์ของตัวละครในหนังสือการ์ตูน แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด มีบางตัวละครก็อาจไม่ถูกใจแฟนๆ ฉบับมังงะนัก นักแสดงทุกคนเล่นใหญ่โอเวอร์แอ็กติ้งแบบจัดเต็ม ชนิดไม่ห่วงหล่อห่วงสวย โดยเฉพาะ ชุน โอกุริ ที่ทิ้งภาพลักษณ์พระเอกแถวหน้าไปเลย

โปรดักชั่นของหนังถือว่ามีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของานเทคนิคภาพที่สมจริง คอสตูมลํ้าๆ สีสันจัดจ้านไม่แพ้การ์ตูน ดนตรีประกอบสนุก และเพลงประกอบก็เพราะทีเดียว รวมถึงมีนัยแฝงแง่คิดเกี่ยวกับเรื่องของทุนนิยมที่เข้ามามีผลต่อวัฒนธรรมเก่า และการยึดมั่นในอุดมการณ์ของกลุ่มคนที่ชื่นชอบวิถีในอดีต

Gintama อาจจะมีบางมุกตลกที่แป้กบ้าง หรือบางมุกก็ทำให้ชาวต่างชาติเข้าใจได้ยากหน่อย แต่ภาพรวมถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่มีความบันเทิงมาก สนุกครบรสไม่ว่าจะตลก ดราม่า แอ็คชั่น ไปจนถึง โรแมนติก นิดๆ ที่สำคัญคือสามารถชมได้ทั้งครอบครัวเลย

ตัวอย่างหนัง

 

ผู้กำกับ : ฟุคุดะ ยูอิจิ : Fukuda Yuichi (福田雄一)

นักแสดง : โอกุริ ชุน : Oguri Shun (小栗旬), นางาซาว่า มาซามิ : Nagasawa Masami (長澤まさみ), ซุดะ มาซากิ : Suda Masaki (菅生 大将), ฮาชิโมโตะ คันนะ : Hashimoto Kanna (橋本 環奈)

 

ส่วนใครที่สนใจชม Gintama 2 กินทามะ ซามูไรเพี้ยนสารพัด 2: แหกกฎชิมิก่อนไม่รอแล้วนะ หนังไลฟ์แอ็คชั่นภาคต่อที่ได้รับการการันตีว่าฮากว่าภาคแรก โดยทีมนักแสดงชุดเดิมอย่าง โอกุริ ชุน, ฮาชิโมโตะ คันนะ และ ซุดะ มาซากิ เสริมทัพด้วยนักแสดงชื่อดังอย่าง มาซากาตะ คุโบตะ, นัตสึนะ และ ชินอิจิ ซึซึมิ รียกว่า ความมันส์ ความบ้า ความเพี้ยน ความฮา มากันครบ

เตรียมพบความป่วน มันส์ ฮา บ้าไม่มีกฎเกณฑ์ Gintama 2 กินทามะ 2: แหกกฎชิมิก่อนไม่รอแล้วนะ 5 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

ตัวอย่างหนัง

FOLLOW US ON
FACEBOOK