Produce 48 ตอนที่ 1 : เริ่มต้น

ขอเกริ่นสำหรับคนเพิ่งติดตามProduce48 นิดนึงนะคะ Produce48 มาจาก รายการค้นหาไอดอลแห่งชาติของทางเกาหลี Produce101 ร่วมกับไอดอล 48 Groups ของญี่ปุ่น เพื่อตั้งวงไอดอลใหม่และโปรโมท(เดบิวต์) โดยจะนำคอนเซปต์ ของ 48 Groups มาใช้ คือ “Idols you can meet” การคัดเลือกจะมาจากโหวตของแฟนๆ หรือ ที่ในรายการเรียกว่า โปรดิวเซอร์แห่งชาติ ผู้ที่ได้โหวตสูงสุด 12 คน จะได้ทำรับการโปรโมท ในประเทศเกาหลีเป็นเวลา 2 ปีครึ่ง ซีซั่นนี้มีสมาชิกเข้าร่วมรายการทั้งหมด 96 คน แบ่งเป็น 48 Groups 39คน และ เด็กฝึกหัดของเกาหลี 57คน

จากตอนแรกที่ฉายไปเรตติ้งรายการอยู่ที่ 1.132% ซึ่งน้อยกว่าซีซั่นที่แล้วไม่มาก และทันทีที่เปิดซีซั่นใหม่มาก็มีกระแสความแตกต่างของ Pop culture ระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีอย่างชัดเจน ถ้าพูดถึง J-Pop จะต้องนึกถึงไอดอลแนวสดใส น่ารักๆ และเป็นธรรมชาติ แต่ถ้าพูดถึง K-Pop ก็จะนึกถึงความแข็งแรง พร้อมเพรียง เท่ หรือ ความเฉียบคมในการแสดง ซึ่งข้อแตกต่างนี้ทำให้สาวๆจาก 48 Groups โดนครูเบ หนึ่งในแดนซ์เทรนเนอร์ ถามกลับมาว่า “พวกเธอดูไม่เหมือนนักเต้นอันดับ 1 พวกเธอโปรโมทที่ญี่ปุ่นกันแล้วไม่ใช่หรอ ที่ญี่ปุ่นไม่ออดิชั่นกันหรอ ที่เกาหลีเป็นที่รู้กันว่าการเต้นที่พร้อมเพรียงสำคัญมาก ที่ญี่ปุ่นไม่สำคัญหรอ” งานนี้ทำเอาสาวๆ ฝั่งญี่ปุ่น น้ำตาไหลกันเป็นแถบ  ไปไม่ถูกกันเลยทีเดียว ถึงแม้สาวๆจะบอกว่า ทางญี่ปุ่นเน้นความน่ารัก สดใส ความสนุกสนานร่วมกับผู้ชมมากว่า แต่ก็ไม่ได้ทำให้คลาสของสาวๆ ฝั่งญี่ปุ่นดีขึ้น ครูเบ เลยได้ข้อสรุปที่ว่า เป็นความต่างที่วัฒนธรรม แต่ถ้าจะมาโปรโมทในเกาหลี ก็ต้องทำให้ได้ตามมาตรฐานของ K-Pop สาวๆ ฝั่งญี่ปุ่นส่วนใหญ่จึงอยู่ในคลาส D กับ F เป็นส่วนใหญ่ เทรนเนอร์คนอื่นๆ ก็ได้ให้กำลังใจสาวๆ ให้พยายามต่อไป จากซีซั่นก่อนคนที่อยู่คลาสF แต่ได้โปรโมทก็มี ขอให้พยายามฝึกฝนต่อไป ซึ่งถ้าดูจากความคิดเห็นฝั่งสาวๆ แล้ว ทุกคนรู้สึกเจ็บใจ รู้สึกยังพยายามได้มากกว่านี้ และจะต้องไต่อันดับให้สูงมากกว่านี้

Matsui Jurina - SKE48

Nakano Ikumi - AKB48

LEE GAEUN

Miyawaki Sakura - HKT48

ในตอนที่1 นี้มีญี่ปุ่นที่ได้ A คือ ทาเคอุจิ มิยุ และ B คือ อิวาตาเตะ ซะโฮะ จาก AKB48 เพียง2คน แต่ถ้ามองถึงความได้เปรียบ สาวๆ ฝั่งญี่ปุ่นที่ได้โปรโมทแล้ว มีประสบการณ์บนเวทีที่มากกว่า ก็อาจจะทำให้พัฒนาแบบก้าวกระโดดในด้านการแสดง อย่าง อิคุมิน (นาโกโนะ อิคุมิ)  AKB48 Team 8 ควบ Team K ถึงแม้ในรอบแบ่งคลาสอาจจะทำยังไม่ได้ดี แต่เธอมีดีกรีเป็นถึงผู้ชนะการแข่งเต้นในรายการ AKBINGO หรือ ทาเคอุจิ มิยู AKB48 Team B ที่มาโชว์ร้องเต้น กับเพลงที่เธอเรียบเรียงมาใหม่ จนได้รับ A ไป แต่นี่เพิ่งเปิดซีซั่นตอนแรกเท่านั้น และเอสฝั่งญี่ปุ่น อย่าง มัตสึอิ จูรินะ SKE48 Team S และ มิยาวากิ ซากุระ HKT48 Team K IV ยังไม่ได้ขึ้นแสดง แต่ในตอนหน้าเราจะได้เห็นศักดิ์ศรีของเอสทั้ง2คน ว่าจะพาฝั่งญี่ปุ่นไปถึงคลาส A และ B หรือไม่

Takeuchi Miyu - AKB48

Iwatate Saho - AKB48

อันดับท้ายรายการสัปดาห์แรก Top12

1. มิยาวากิ ซากุระ HKT48
2. อันยูจิน Starship
3. จางวอนยอง Starship
4. มัตสึอิ จูรินะ SKE48
5. อีกาอึน Pledis
6. จางกยูริ Stone Music
7. ชเวเยนา Yuehua
8. อีชีอัน Stone Music
9. ชิโรมะ มิรุ NMB48
10. โจยูริ Stone Music
11. หวังอีเหริน Yuehua
12. โคจิมะ มาโกะ AKB48

สรุปเป็นฝั่งญี่ปุ่น 4 คน เกาหลี 8 คน แอบสปอยล์กันอีกนิดนึ่ง คนที่ติดตามรายการคงจะได้เห็นเซ็นเตอร์ของทั้ง 2 ชาติใน MV เปิดตัวรายการกันไปแล้ว ซึ่งก็คือ มิยาวากิ ซากุระ จากฝั่งญี่ปุ่นและ อีกาอึน จากฝั่งเกาหลี ถ้าให้เดากันก็หมายความว่า ซากุระ เองน่าได้อยู่ในคลาสA แต่นี่คือการคาดเดา เรารอดูของจริงใน ตอนที่2 กันดีกว่าค่ะ

เครดิตรูปภาพ :
 https://www.soompi.com/2018/05/09/produce-48-announces-official-broadcast-date/
https://twitter.com/PRODUCE48UPDATE?lang=en
https://twitter.com/mnet_produce48?lang=en

 

FOLLOW US ON
FACEBOOK