เพราะอะไร ความสุภาพที่ไม่ธรรมดาของคน จ . อิวาเตะ จึงทำให้เกิดกระแสในโลกโซเชี่ยล!?

แม้แต่คนที่เกิดและเติบโตในญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับมารยาทและความสุภาพ ก็ยังรู้สึกทึ่งในมารยาทของคนจากจังหวัดอิวาเตะ การโค้งคำนับเป็นการทักทายที่เป็นมารยาทพื้นฐานในญี่ปุ่น และไม่ได้ใช้ทักทายเท่านั้น คนญี่ปุ่นต่างโค้งเมื่อพวกเขาจะกล่าวคำอำลา ขอร้อง หรือแสดงความขอบคุณ

แต่ จังหวัดอิวาเตะ ซึ่งตั้งอยู่ในเขต โทโฮคุ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นยังคงสร้างความประหลาดใจให้กับผู้คนจากส่วนอื่น ๆ ของประเทศได้  เมื่อคนเดินถนนใน จ. อิวาเตะ โค้งคำนับให้รถที่หยุดให้คนข้ามตรงสี่แยก (ดังคลิปที่แสดงไว้อยู๋ด้านล่าง)

เด็กใน จ. อิวาเตะ ได้รับการสอนให้ทำเช่นนี้ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาโดยเป็นส่วนหนึ่งของบทเรียนเกี่ยวกับมารยาทและการเป็นพลเมืองที่ดี และไม่มีข้อกำหนดทางกฎหมายที่บังคับทำ การก้มหัวขอบคุณผู้ขับขี่รถยนต์ได้รับการปลูกฝังจนเป็นนิสัยที่ติดตัวเด็กจำนวนมากจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ คน จ. อิวาเตะโค้งแม้กระทั่งตอนข้ามถนนระหว่างรถจอดติดไฟแดงด้วยซ้ำ

หลายฝ่ายที่เห็นต่างประหลาดใจและแสดงความเห็นมากมายอย่างเช่น

"ฉันว่า การโค้งขอบคุณเมื่อรถหยุดเพื่อให้เราไป เพราะไม่มีสัญญาณไฟนั่นคือปกติ แต่รู้สึกแปลกเมื่อพวกเขาโค้งให้รถที่จอดเพราะติดไฟแดงอยู่แล้ว"

"ฉันมาจากอิวาเตะ ฉันมักคิดว่าทุกคนทำอย่างนี้ แต่เมื่อฉันย้ายไปโยโกฮามาเมื่อ 40 ปีที่แล้วและทำแบบนี้เมื่อฉันข้ามถนนกับเพื่อนร่วมงาน พวกเขารู้สึกประหลาดใจมากๆ"

"นี่คือสิ่งที่เราควรจะเริ่มต้นทำทุกที่ในประเทศ"

"เห็นด้วยอย่างมาก! ถ้ามีคนเห็นใจและเอาใจใส่กันมากขึ้นบนท้องถนน ก็จะทำให้คนขับรถสุภาพมากขึ้นตามไปด้วย"

ความจริงแล้ว รถยนต์ในญี่ปุ่นต้องยอมหยุดให้คนเดินถนน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสัญญาณไฟจราจรเป็นสีแดง แต่การใช้เวลาสักครู่เพื่อโค้งขอบคุณ ช่วยในการสร้างความรู้สึกเชื่อมโยงระหว่างคนขับรถ คนเดินถนน และทุกคนที่ใช้ถนน แม้ว่าจะไม่ใช่เหตุผลเพียงประการเดียว แต่การตระหนักถึงความสำคัญของกันและกันเช่นนี้ทำให้ไม่น่าแปลกใจที่ จ. อิวาเตะ มีอัตราการเกิดอุบัติเหตุจราจรต่ำมาก (จากการศึกษาในปี 2013 อิวาเตะมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุจราจรต่อจำนวนประชากร 100,000 คน เป็นอันดับที่ 45 จาก 47 จังหวัด) และการใช้เวลาแค่ไม่กี่วินาทีเพื่อคำนับขอบคุณดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ดูเป็นมิตร และมีประสิทธิภาพในการส่งเสริมความปลอดภัยในการจราจรมากกว่าอีกหลายวิธี

(คลิปจากรายการ Himitsu no Kenmin Show ของสถานีโทรทัศน์ Nippon Television)

แหล่งที่มาและภาพ: https://en.rocketnews24.com/2017/10/16/japanese-custom-of-bowing-to-cars-at-crosswalks-keeps-locals-safe-warms-internets-hearts%E3%80%90video%E3%80%91/

FOLLOW US ON
FACEBOOK