สิ่งประดิษฐ์สุดเจ๋งจากญี่ปุ่น “minimLET” ห้องน้ำแบบพกพา ใช้ได้ทุกเมื่อแม้ยามมีภัยพิบัติ

เรื่องความสุดยอดของนวัตกรรมต้องยกให้ประเทศญี่ปุ่นจริงๆ เพราะล่าสุดบริษัทออกแบบชื่อดังของโตเกียว Nendo ได้ร่วมกับบริษัทอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์อย่าง Sugita-Ace เตรียมออกสิ่งอำนวยความสะดวกที่มนุษย์ต้องการเป็นอย่างมากยามเกิดภัยพิบัติหรือภัยธรรมชาติ นั่นก็คือ minimLET หรือ “ห้องน้ำแบบพกพาได้” ซึ่งตอบโจทย์เป็นอย่างดีสำหรับชาวญี่ปุ่น เนื่องจากระยะหลังญี่ปุ่นเกิดเหตุการณ์ภัยธรรมชาติหลายครั้ง ทั้งเหตุแผ่นดินไหวและซึนามิที่ Tohoku ในปี 2011 และเหตุแผ่นดินไหวที่ Kumamoto ในปี 2016

อุปกรณ์ด้านในชุด minimLET

เนื่องจากโจทย์ที่ได้รับสำหรับการประดิษฐ์ห้องน้ำแบบพกพาคือ “ประกอบและใช้งานง่าย พกพาได้” ผู้ออกแบบของบริษัท Nendo จึงได้คิดอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับชุด minimLET นี้ 6 ชิ้น ได้แก่ ฝารองนั่ง ท่ออลูมิเนียม ผ้าเต็นท์แบบไนล่อน กระดาษชำระพกพา ถุงขยะ และ Coagulant หรือสารเคมีที่ทำให้ของเหลวรวมตัวกันเป็นก้อนได้ โดยเต็นท์และที่รองนั่งก็จะมีขนาดย่อส่วนจากของจริง และอุปกรณ์ในเซ็ตยังสามารถใช้งานได้หลายหน้าที่ เช่น ท่ออลูมิเนียมสามารถนำมาทำเป็นขารองนั่งห้องน้ำแบบพกพา หรือจะเอาไปทำเป็นขาเต็นท์ก็ได้ หรือผ้าเตนท์ก็สามารถนำมาทำเป็นเสื้อคลุมได้เช่นเดียวกัน

นำขวดพลาสติกมาทำเป็นขารองนั่งได้

นอกจากนี้ ผู้ใช้งานยังเพิ่มความสามารถในการใช้อุปกรณ์ minimLET ได้โดยการนำอุปกรณ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันมาประกอบเสริม อย่างเช่น ร่มพลาสติก ขวดพลาสติก หรือกระป๋องเครื่องดื่ม ซึ่งสามารถหาได้ง่ายทั้งในเมืองอย่างโตเกียว หรือในยามเกิดภัยพิบัติอย่างเช่นตามศูนย์อพยพ

เมื่อนำร่มมาประกอบ พร้อมคลุมผ้าเต็นท์ ก็เพิ่มความเป็นส่วนตัวได้

ร่างต้นแบบ

ชุดอุปกรณ์ทั้งหมดนี้จะบรรจุอยู่ในกระเป๋าขนาดเดียวกับกระเป๋าใส่แล็ปท็อป ซึ่งด้านก้นกระเป๋าจะเย็บอย่างดี สามารถเก็บน้ำได้ถึง 16 ลิตร หรือปริมาณน้ำที่ต้องใช้ในสุขา 2 ครั้ง

กระเป๋าใส่มีน้ำหนักเบา กะทัดรัด และกันน้ำอีกด้วย

ชุดห้องน้ำแบบพกพา minimLET นี้ มีกำหนดวางจำหน่ายในปี 2018 ที่ญี่ปุ่น นับว่าเป็นอีกอุปกรณ์ที่มีประโยชน์และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประสบภัยพิบัติ หรือในประเทศกำลังพัฒนาหลายๆ ประเทศที่เรื่องห้องน้ำยังไม่ถูกสุขอนามัยมาก

แหล่งที่มาและภาพ: http://www.spoon-tamago.com/2017/10/25/minimlet-a-portable-toilet-kit-designed-for-disaster-preparedness/

 

FOLLOW US ON
FACEBOOK