นวัตกรรมแบบใหม่ล่าสุดกับ “ลูกบิดประตูอัจฉริยะของญี่ปุ่น” ที่จะทำให้ไม่ลืมมือถือทิ้งไว้ในห้องน้ำสาธารณะอย่างแน่นอน

ปัญหาลืมมือถือทิ้งไว้ในห้องน้ำสาธารณะในยุคนี้เป็นเรื่องที่พบเห็นได้บ่อยมาก ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำตามทางด่วนหรือตามสถานที่ต่าง ๆ แถมยังต้องเสียเวลาและงบประมาณในการตามหาของหายอีก อย่างเช่น NEXCO สาขาฮอกไกโด ซึ่งเป็นองค์กรที่บริหารทางหลวงในภาคตะวันออกของญี่ปุ่นพบว่า พวกเขาต้องใช้เวลาประสานงานกว่า 30 ชั่วโมงต่อเดือนในการติดตามผู้ที่ลืมของไว้ในห้องน้ำมาเอาคืนไป และประมาณ 60% ของทรัพย์สินที่คนญี่ปุ่นมักลืมทิ้งไว้คือ มือถือ กระเป๋าสตางค์ หรือของใช้กระจุกกระจิก จึงทำให้มีมาตรการแก้ไขด้วยการติดตั้งลูกบิดประตูแบบใหม่เกือบ 1 ปี และมีการติดตั้งลูกบิดพิเศษนี้ตามห้องน้ำสาธารณะในฮอกไกโด ผลที่ออกมาคือ จากที่ต้องเสียเวลาตามหาเจ้าของเกือบ 30 ชั่วโมงต่อเดือน ลดเหลือ 12 ชั่วโมงต่อเดือนเท่านั้น

ภาพดังกล่าวมาจากทวิตเตอร์ของ @picco_lo_. ที่ดีไซน์ลูกบิดประตูให้มีขนาดใหญ่ และเมื่อหมุนขึ้นโดยให้ขนานกับพื้น 180 องศาก็จะสามารถล็อคประตู และลูกบิดนั้นก็จะกลายเป็นถาดวางของที่รับน้ำหนักได้เกือบ 1 กิโลกรัมหรือ 2.2 ปอนด์ และจะสามารถวางของเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้

เรียกว่าไอเดียเก๋กู๊ด เหมาะกับยุคใหม่ที่มือถือกลายเป็นอวัยวะที่ 33 ซึ่งคนเราต้องพกพาไปด้วยทุกที่ไม่เว้นแต่ห้องน้ำเลยทีเดียว

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : tr.twipple, soranews24curazy

FOLLOW US ON
FACEBOOK