16 นวัตกรรมสุดล้ำที่เห็นแล้วอยากย้ายไปอยู่ญี่ปุ่นซะตอนนี้เลย

ในช่วงตอนปลายของศตวรรษที่ 20 ญี่ปุ่นได้เป็นประเทศผู้นำทางด้านเทคโนโลยีของโลก มีความสามารถในการผลิตนิวเคลียร์ สร้างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมไปถึงหุ่นยนต์ได้ โดยประเทศญี่ปุ่นได้ให้กำเนิดแบรนด์ดังระดับโลกเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Sony, Nintendo, Mitsubishi หรือ Toyota นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งผลิตเครื่องเล่น DVDs, CDs และเทปตลับ รวมไปถึงกล้องดิจิตอลต่างๆ มากมาย

นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังคงความสำคัญต่อการพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาชมกันได้เลย

 

รถไฟหัวกระสุน

Video: YouTube

รถไฟหัวกระสุนหรือรถไฟความเร็วสูง เปิดให้ใช้บริการครั้งแรกในปี 1964 มันทั้งเร็ว สะดวกสบาย และช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อม แถมยังก่อให้เกิดผลดีต่อเศรษฐกิจ โดยรถไฟนี้สามารถวิ่งด้วยความเร็ว 120 – 260 ไมล์ต่อชั่วโมง

โดยรถไฟที่เร็วที่สุดในโลกมีชื่อว่า Shanghai Maglev Train จากประเทศจีน China ซึ่งวิ่งด้วยความเร็วมากถึง 267 ไมล์ต่อชั่วโมง เลยทีเดียว

 

โต๊ะผ้าห่ม

Photo: Pinterest

คนญี่ปุ่นชอบใช้โต๊ะเตี้ยที่มีชื่อว่า kotatsu เพราะมันมีผ้าห่มที่ช่วยให้ความอบอุ่นอยู่ข้างล่าง โดยคนญี่ปุ่นจะสอดขาไว้ใต้โต๊ะ แล้วใช้ผ้าห่มคลุมอีกที ส่วนมากโต๊ะแบบนี้จะมีในห้องนั่งเล่นของแทบทุกบ้าน ถ้าใครอยากได้ ตามไปสั่งซื้อได้ที่ Amazon! ได้เลย

 

ฝาปิดที่บอกได้ว่าเส้นบะหมี่สุกดีรึยัง

Photo: Pinterest

ที่ญี่ปุ่นมีที่จับวัดอุณหภูมิว่าราเมงของคุณพร้อมทานรึยัง โดยมันจะเปลี่ยนสีได้ตามอุณหภูมิ รับรองได้ว่ากินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปครั้งต่อไป ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะร้อนลวกปาก ซึ่งไอเท็มเด็ดตัวนี้มีชื่อว่า Cupmen นั่นเอง

 

ชักโครกไฮเทค

Video: YouTube

จะเรียกว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ปฏิวัติเครื่องสุขภัณฑ์ของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะที่นี่ ขนาดห้องน้ำตามบ้านคนทั่ว ๆ ไป ก็ยังอาจจะหรูหรากว่าห้องน้ำในภัตตาคารสุดหรูใจกลางกรุงนิวยอร์กเสียอีก เพราะมันทำความสะอาดเองได้ ล้างก้นให้คุณได้ แถมยังเป่าลมให้แห้งได้อีกด้วย

 

ลิฟต์ที่จอดรถ

Video: YouTube

ญี่ปุ่นมีรถเป็นจำนวนมาก แต่พื้นที่กลับมีน้อย จึงมีการสร้างสรรค์ลิฟต์ที่จอดรถ โดยคุณแค่จอดรถในลิฟต์ จากนั้นเครื่องจักรจะเอารถคุณไปเก็บในตึกสูงคล้ายคอนโด โดยสามารถเก็บรถได้เป็นจำนวนมาก โดยไม่ต้องกังวลว่ารถจะหายเลยล่ะ

 

โรงแรมแคปซูล

Photo: via Twitter

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าโรงแรมแบบนี้กำลังได้รับความนิยมสูงมากในญี่ปุ่น เพราะค่าพื้นที่ที่แพงมาก ทำให้ผู้ประกอบการต้องปรับตัว แต่ถึงแม้ว่าจะต้องพักอยู่ในแคปซูล แต่คุณก็สามารถดูทีวีพลาสม่า หรือรับบริการอบซาวน่าได้ในโรงแรมประเภทนี้เช่นกัน

 

ตู้กดราเมง

Video: YouTube

ไม่น่าเชื่อว่าประเทศนี้จะเอาอะไร ๆ มาใส่ตู้กดหยอดเหรียญไปเสียหมด และราเมงก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยคุณสามารถเลือกน้ำซุป หรือท้อปปิ้งที่จะเติมลงไปได้ด้วยล่ะ

 

อักษรเบลล์บนฝากระป๋องเบียร์

Photo: Pinterest

ญี่ปุ่นเอาใจใส่คนมาก ๆ รวมไปถึงคนพิการด้วย พวกเขาพิมพ์คำว่า แอลกอฮอล์ ลงบนฝากระป๋องเบียร์ ด้วยอักษรเบลล์ เพื่อบอกให้ผู้พิการทางสายตารู้ว่าตัวเองกำลังจะดื่มอะไรเข้าไปด้วยล่ะ

 

ร้านเกมแบบฟูลออปชั่น

Video: YouTube

ประเทศญี่ปุ่นมีชื่อเสียงเรื่องเกมตู้มาก โดยเฉพาะในย่าน Akihabara จะมีนักเล่นเกมแวะเวียนมาเล่นอย่างไม่ขาดสาย โดยตึกแห่งนี้รวบรวมเกมเอาไว้มากมาย และเป็นร้านเกมที่มีความสูงมากถึง 7 ชั้น โดยจะรวมเกมใหม่ล่าสุดและล้ำหน้าที่สุดเอาไว้ ใครไปย่านนี้ต้องแวะให้ได้เลยนะ

 

บาร์สายพานซูชิ

Video: YouTube

ต้องขอบคุณคุณ Yoshiaki Shiraishi ที่ผลิตสายพานซูซิออกมาให้ได้ใช้กัน โดยแต่แรกเริ่มมันถูกประดิษฐ์ขึ้นใช้ในแถว Osaka ในขณะที่ร้านซูชิอื่น ๆ ทั่วโลก คนกินต้องนั่งตรงข้ามคนทำ และค่อย ๆ ทำไปทีละจาน เรียกได้ว่าสิ่งประดิษฐ์นี้ช่วยให้เจ้าของกิจการสามารถขายซูชิได้จำนวนมากขึ้น เพราะไม่ต้องรอออเดอร์ทีละจานนั่นเอง

 

Underground Bike Parking

Video: YouTube

ที่จอดรถจักรยานใต้ดิน ประมาณ 14% ของคนโตเกียวไปไหนมาไหนด้วยจักรยาน โดยทางการได้สร้างเครื่องเก็บจักรยานอัตโนมัติแบบนี้ขึ้นกว่า 50 แห่ง เพื่อให้มีที่จอดจักรยานเพียงพอ แถมยังช่วยประหยัดพื้นที่ และป้องกันจักรยานจากการเสื่อมสภาพ เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอีกด้วย

 

เครื่องผลิตกระดาษชำระ

Video: YouTube

เครื่องนี้สามารถเปลี่ยนกระดาษเสียในสำนักงานให้กลายเป็นกระดาษชำระได้ในเวลาเพียง 30 นาที โดยทิชชู่แต่ละม้วนจะต้องใช้กระดาษอย่างน้อย 900 แผ่น ถ้าออฟฟิศคุณมีกระดาษเสียมาก ๆ มันก็คุ้มค่าที่จะซื้อเครื่องนี้ไปใช้อยู่เหมือนกัน เพราะเครื่องนี้มีผลดีมากกว่าเครื่องทำลายเอกสาร รับรองได้ว่าความลับไม่รั่วไหลแน่นอน

 

สุดยอดการออกแบบถ้วยซอส

Video: YouTube

ถ้ามีถ้วยที่สามารถบีบซอสได้สะดวกแบบนี้ ต่อไปคงไม่ต้องระวังเสื้อจะเลอะเวลาบีบซอสมะเขือเทศอีกต่อไป ถ้าในอเมริกามีถ้วยซอสเจ๋ง ๆ แบบญี่ปุ่นก็คงดี

 

กระเป๋าหน้าท้องเสื้อฮู้ดสำหรับพาแมวไปเดินเล่น

Photo: Huffington Post

เสื้อนี้มีชื่อเรียกว่า Mewgaroo hoodie จุดเด่นอยู่ที่กระเป๋าหน้าท้องที่มีขนาดพอดีตัวน้องแมว คุณจึงสามารถพาแมวไปเดินเล่นด้วยกันแบบชิลล์ ๆ เสื้อฮู้ดนี้เป็นผลงานของบริษัท Unihabitat ซึ่งผลิตนวัตกรรมสำหรับสัตว์เลี้ยงหลายอย่าง รวมไปถึงเตียงนอนสัตว์เลี้ยงที่ทำจากผักอีกด้วย

 

หม้อทำความเย็นสำหรับแมว

Photo: Pinterest

ถ้าแมวของคุณชอบขดตัวอยู่ในหม้อ kitty pot ใบนี้อาจจะดูต่างไปสักหน่อย แต่มันจะช่วยทำให้แมวของคุณรู้สึกสบายตัวขึ้นในช่วงฤดูร้อนที่แสนจะอบอ้าว แถมยังช่วยป้องกันอาการช็อกจากคลื่นความร้อนได้อีกด้วย

 

เครื่องกดเหล้าสาเกอัตโนมัติ

Video: YouTube

คุณสามารถหาเครื่องกดสาเกอัตโนมัติได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าสะดวกซื้อ ด้านนอกของบาร์ที่ปิดร้านเร็ว หรือแม้กระทั่งที่สถานีรถไฟนาริตะ โดยที่นี่มีสาเกให้เลือกมากถึง 92 แบบ ถ้าอยากลองชิม ก็แค่หยอดเหรียญเล็ก ๆ ลงไปในเครื่อง แล้วก็รอรับสาเกรสเลิศมาชิมกันได้เลย

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสิ่งประดิษฐ์สุดว้าวที่มีในญี่ปุ่นเท่านั้น ไปเที่ยวครั้งต่อไป ใครเจออะไรล้ำกว่านี้ อย่าลืมถ่ายรูปมาแชร์กันด้วยล่ะ

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : ranker

FOLLOW US ON
FACEBOOK