โรงเรียนญี่ปุ่นเริ่มโปรโมท เพิ่มทางเลือกให้เด็กผู้หญิงใส่กางเกงไปโรงเรียนได้!

  เครื่องแบบนักเรียนญี่ปุ่นถือเป็นไอเทมสุดคิ้วท์ของแดนอนิเมะแห่งนี้เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะเครื่องแบบชุดนักเรียนหญิงหลากหลายดีไซน์ ที่กลายเป็นเครื่องแบบที่เด็กสาวๆทั่วเอเชียใฝ่ฝันอยากจะใส่แบบนี้บ้าง

   แต่ล่าสุดบรรดานักเรียนหญิงแห่งโรงเรียนมัธยมต้นไทโย (Taiyo Middle School ) ก็คงได้เฮกันลั่นเพราะต่อไปนี้ไม่จำเป็นต้องใส่แต่กระโปรงแล้ว เพราะผู้อำนวยการอนุมัติเครื่องแบบใหม่ ที่นักเรียนหญิงสามารถใส่กางเกงไปโรงเรียนได้ด้วย! โดยโรงเรียนมัธยมต้นไทโย ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดคะนะงะวะฉลองครบรอบ 71 ปีของการก่อตั้งโรงเรียน เลยถือโอกาสจัดทำเครื่องแบบนักเรียนใหม่เริ่มใช้ในเดือนเม.ย. นี้ ซึ่งเป็นการเปิดภาคการศึกษาประจำปี 2018

   แม้ว่าชุดเครื่องแบบจะมีดีไซน์ที่ไม่ได้แตกต่างจากเดิมมากนัก แต่เด็กผู้หญิงแห่งโรงเรียนไทโยจะมีทางเลือกในการแต่งเครื่องแบบมากขึ้นกว่าเดิมกับชุดกางเกงขายาว ที่ทำเอาเด็กผู้หญิงหลายคนถึงกับเฮลั่น

   แม้ว่านี่จะไม่ใช่ครั้งแรกของเด็กนักเรียนหญิงที่ใส่กางเกงไปโรงเรียน เพราะช่วงฤดูหนาว เด็กผู้หญิงที่โรงเรียนแห่งนี้ก็มักเปลี่ยนจากกระโปรงเป็นกางเกงสแล็คเองเพราะอุ่นกว่าใส่กระโปรงเป็นไหนๆอยู่แล้ว แต่ทางด้าน ยูโกะ คูริกิ ผู้อำนวยการโรงเรียนที่หัวสมัยใหม่และเห็นถึงความไม่เป็นระเบียบดังกล่าว เลยตัดสินใจทำให้กางเกงสแล็คถูกระเบียบเสียเลย เพื่อเป็นเครื่องแบบทางเลือกให้กับนักเรียนหญิงที่ไม่สะดวกใจจะใส่กระโปรงไปโรงเรียนด้วย มีผลเริ่มในเทอมเดือนเมษายน 2018 และไม่เพียงเท่านั้นผู้อำนวยการยังส่งสารให้ทุกโรงเรียนทั่วโลกได้ตระหนักถึงความเท่าเทียมอีกด้วยว่า

“ผมอยากจะส่งผ่านถึงเรื่องนี้ว่ากระโปรงจะไม่ใช่เครื่องแบบหลักของเด็กผู้หญิงอีกต่อไป ผมว่ามันโอเคสำหรับเรานะที่จะปลดปล่อยนักเรียนจากความคิดอุปาทานเดิมๆ”

งานนี้รายงานไม่ได้บอกว่ามีการประท้วงจากฝั่งนักเรียนชายบ้างหรือไม่ เพราะดูเหมือนว่าผู้อำนวยการไม่ได้กล่าวถึงการอนุญาตให้นักเรียนชายสามารถใส่กระโปรงได้...

แหล่งที่มา : Sora News 24
https://twitter.com/rikka1seifuku/status/935827339212070912

FOLLOW US ON
FACEBOOK