Movie Review : รีวิว Fireworks ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ ภาพยนตร์อนิเมชั่นญี่่ปุ่นที่เข้าฉายแบบข้ามปี

Fireworks คือ ภาพยนตร์อนิเมชั่นแนวโรแมนติกดราม่าจากประเทศญี่่ปุ่นที่เข้าฉายในเมืองไทยช่วงระหว่างปี 2017- 2018 หรือปลายปีที่แล้วถึงต้นปีนี้ หนังเรื่องนี้มีชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า Uchiage hanabi, shita kara miru ka? Yoko kara miru ka? ส่วนชื่อภาษาอังกฤษแบบเต็มๆคือ Fireworks, Should We See It from the Side or the Bottom? โดยชื่อของทั้งสองภาษาแปลได้ว่า ดอกไม้ไฟ เราควรจะดูจากด้านข้างหรือด้านล่าง?

ความน่าสนใจของอนิเมชั่นเรื่องนี้อยู่ที่ดีกรีของบทดั้งเดิมจากฝีมือของ ชุนจิ อิวาอิ ผู้กำกับ นักเขียนบทหนัง และโปรดิวเซอร์มากฝีมือของผลงาน หนังรักขึ้นหิ้งอย่าง Love Letter และ All About Lily Chou-Chou ซึ่ง Fireworks เวอร์ชั่นนี้ได้ดัดแปลงมาจากซีรี่ย์ฉายทางทีวีสุดฮิตของ ชุนจิ อิวาอิ เรื่อง Uchiage Hanabi, Shita Kara Miru ka? Yoko Kara Miru ka? เวอร์ชั่นคนแสดงในปี 1993

ขณะที่ผู้อำนวยการสร้าง Fireworks คือ เกงกิ คาวามูระ ผู้ปลุกปั้นอนิเมชั่นแนวโรแมนติกแฟนตาซีเรื่อง Your Name ให้โด่งดังไปทั่วโลกในปี 2016 ที่ผ่านมา นอกจากรายได้ที่เรียกว่าโกยเงินถล่มทลายทั่วเอเชีย ล่าสุด เจ.เจ.แอบรัมส์ ผู้กำกับชื่อดังจากฮอลลีวู้ดยังขอซื้อลิขสิทธิ์ Your Name ไปรีเมคเป็นเวอร์ชั่นคนแสดงเรียบร้อยแล้ว Fireworks จึงเป็นหนังอนิเมชั่นที่หลายคนจับตาว่าน่าจะประสบความสำเร็จเช่นกัน เพราะมีความคล้ายคลึงกับ Your Name หลายอย่าง

สำหรับ Fireworks มีชื่อภาษาไทยว่า ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ กำกับโดย อาคิยูกิ ชินโบ จาก Madoka Magica the Movie และเขียนบทโดย ฮิโตชิ โอโนะ พร้อมได้นักแสดงคุณภาพอย่าง มาซากิ ซูดะ , ซูสุ ฮิโรเสะ และ มาโมรุ มิยาโนะ มาพากย์เสียงตัวละคร ส่วนเนื้อหาของหนังว่าด้วยเรื่องราวช่วงฤดูร้อนของ โนริมิจิ , ยูสึเกะ และเพื่อนๆ ที่ได้ถกเถียงกันว่า “ดอกไม้ไฟดูเป็นทรงกลมหรือทรงแบน ถ้ามองจากด้านข้าง” คำถามนี้เกิดขึ้นเมื่อ นาซึนะ เด็กนักเรียนสาวสวยประจำห้องต้องเผชิญกับปัญหาทางบ้าน โนริมิจิและยูสึเกะตัดสินใจว่ายน้ำแข่งขันโดยมีเดิมพันเป็นการเดทกับนาซึนะในคืนที่มีดอกไม้ไฟ นาซึนะจึงตัดสินใจหนีออกจากบ้านไปพร้อมกับผู้ชนะ เรื่องราวของความรักระหว่างเด็กหนุ่มและหญิงสาวในคืนดอกไม้ไฟ และจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ที่ก้าวผ่านคำว่าเพื่อน

Fireworks นับเป็นผลงานคุณภาพจากทีมงานแถวหน้าแห่งวงการอนิเมชั่นญี่ปุ่น ดังนั้นแน่นอนว่าความโดดเด่นคงหนีไม่พ้นภาพของหนังที่ทำออกมาได้สวยงามไม่แพ้ Your Name ด้านบทภาพยนตร์นอกจากพาร์ทโรแมนติกดราม่า หนังเรื่องนี้ยังมีพาร์ท Coming of age หน่อยๆ รวมถึงความตลกแบบน่ารักๆ และมีความแฟนตาซีผสมอยู่พอสมควร

กิมมิก เมื่อมองจากทางด้านข้าง ดอกไม้ไฟจะกลมหรือแบน ถูกนำมาใช้ได้ดี ช่วยสร้างความสงสัยและดึงดูดให้คนดูอยากติดตามคำเฉลยในตอนท้าย ส่วนพล็อตหลักอย่างความสัมพันธ์แบบ One Day Trip ของ โนริมิจิ กับ นาซึนะ ก็ทำให้ผู้ชมลุ้นว่าทั้งคู่จะกล้าที่จะเปิดเผยความในใจหรือไม่

ทั้งนี้ Fireworks มีหลายสิ่งหลายอย่างที่สามารถปูทางไปสู่การเป็นหนังรักยอดนิยมได้ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องราวของเด็กมัธยม ช่วงเวลาปิดเทอมฤดูร้อน รักครั้งแรก แอบรัก รักสามเส้า มิตรภาพระหว่างเพื่อน ซึ่งความไพเราะของเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ช่วยสร้างบรรยากาศให้หนังมีความซาบซึ้ง และน่าประทับใจยิ่งขึ้น

นอกจากนั้น ยังเป็นโอกาสในการทำความรู้จักกับเทศกาลชมดอกไม้ไฟ ของประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นประเพณีการใส่ชุดยูกาตะไปชมดอกไม้ไฟที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าจะได้อรรถรสมากขึ้น (ส่วนมากจะใส่เฉพาะผู้หญิงกับเด็ก) หรือการที่ชายหญิงคู่ไหนไปชมดอกไม้ไฟด้วยกัน แสดงว่าทั้งคู่ชอบพอกันหรือกำลังคบหาดูใจกัน เป็นต้น

ดังนั้น ในช่วงต้นปีแบบนี้ หากใครสนใจอยากชมอนิเมชั่นญี่ปุ่นเนื้อหาหวานๆ ถ่ายทอดผ่านภาพสวยๆ ขอแนะนำให้ไปร่วมสัมผัสเรื่องราวปาฏิหาริย์แห่งรักในคืนดอกไม้ไฟเบ่งบานกับ Fireworks ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ วันนี้ในโรงภาพยนตร์

แหล่งที่มา : https://twitter.com/Mninho

FOLLOW US ON
FACEBOOK