แล้วคุณจะเข้าใจ… ว่าทําไมนักเรียนญี่ปุ่นต้องใส่กระโปรงสั้นๆ

“Seifuku” หรือ เครื่องแบบนักเรียนของประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะของผู้หญิงนั้น มีความโดดเด่นมากเป็นพิเศษ และขึ้นชื่อเป็นอย่างยิ่งเรื่องความสั้นของกระโปรง ขนาดฝรั่งยังบอกเลยว่า เออ กระโปรงสาวไฮสกูลของแดนปลาดิบเนี่ยมันสั้นจริงๆ นะเออ ซึ่งเทรนด์การแต่งตัวแบบนี้มีชื่อเรียกว่าวัฒนธรรม Gyaru (หรือภาษาอังกฤษที่เรียกว่า Gal) โดยได้รับอิทธิพลมาจากแฟชั่นยุค 90’s ที่ได้ลอกเลียนแบบมาจากการแต่งตัวของดาราศิลปินระดับดาวค้างฟ้าของประเทศญี่ปุ่นในสมัยนั้นอย่าง Namie Amuro ที่ชอบใส่กระโปรงสั้นกุด มาพร้อมกับคิ้วบางๆ และย้อมผมเป็นสีอ่อนๆ ซึ่งสาวๆ วัยกระเตาะก็ดูเหมือนจะชอบการแต่งตัวแนวนี้เอามากๆ หลังจากนั้นกระโปรงของนักเรียนญี่ปุ่นก็เริ่มสั้นขึ้นเรื่อยๆ

ในอันที่จริงแล้ว ตามระเบียบของโรงเรียนในประเทศญี่ปุ่นนั้นมีความยาวกระโปรงที่เหมาะสม แต่เด็กๆ มักจะใช้ทริคพิเศษในการทําให้ชายกระโปรงสั้นลงด้วยวิธีการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น

- ตัดชายออกให้ขาดและชับๆๆ

- พับเอวทบขึ้นข้างบน

- หรือแม้แต่กระทั่งดึงขอบกระโปรงขึ้นมาให้มันกลายเป็นกระโปรงเอวสูงไปซะเลย

- แต่วิธีนี่สาวๆ นิยมมากที่สุด คือ การใช้เข็มขัดช่วย เพราะเวลาที่อาจารย์มาตรวจจะได้ไม่มีปัญหา

อย่างไรก็ตาม บรรดาครูอาจารย์ในประเทศญี่ปุ่นเองก็ใช่ว่าจะไม่เข้มงวดต่อเรื่องของการแต่งกาย เพราะพวกเขาเองก็ออกตรวจเครื่องแบบทุกสัปดาห์ แต่ว่าเด็กๆ นั้นใช้เทคนิคพิเศษในการเอาตัวรอดได้อย่างแนบเนียนนั่นเอง เราจึงได้เห็นสาวๆ ชาวญี่ปุ่นในกระโปรงสั้นเหมือนเช่นทุกวันนี้

อันที่จริงเครื่องแบบของนักเรียนญี่ปุ่นที่โดดเด่นไม่ได้มีแค่กระโปรงเท่านั้น แต่ยังมีเสื้อทับ โบว์ เนคไทด์ รองเท้า และกระเป๋าตามเทรนด์แฟชั่นอีกด้วย ต่อไปถ้าเรามีเวลาจะรีบมาอัพเดตเทรนด์ให้สาวๆ ทราบอย่างแน่นอน

ส่วนใครอยากศึกษาเรื่องนี้ให้มากขึ้น สามารถตามไปชมคลิปต่อได้ที่ลิ้งค์ข้างล่างนี้เลย

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : japaninsidesyoutubetokyogirlsupdatequoraen.netralnewsthecoverageguidablesoranews24

FOLLOW US ON
FACEBOOK